ชาติมาก่อน !

 

 

เผยเอกสารประชุมร่วมส่วนราชการและคณะสงฆ์

 

จังหวัดราชบุรี

 

ก่อนมีมติให้ "งดตักบาตร" ธรรมกาย

 

เหตุผล : ชาติต้องมาก่อน ถ้าชาติอยู่ได้ ศาสนาก็อยู่ได้

 

 

 

 

อา..นี่คือรายการ "คนดังนั่งเคลียร์" ซึ่งเกิดควันหลงหลังจากรายการตักบาตรราชบุรี ต้องมีอันเป็นหมัน ทั้งๆ ที่เป็นพื้นที่ของ "คนกันเอง" สายวัดปากน้ำทั้งสิ้น แต่กลับมาตายน้ำตื้น ก่อนกระแสจะลามไป..อุบลราชธานี ถึงจะอ้างใหญ่โตระดับ "AEC" ก็ไม่มีทางรอด ไปจอดกันที่..งานวันเกิด ของท่านธัมมชโย พร้อมๆ กับจุดดับของ "โครงการหมู่บ้านศีลห้า" เพราะ "เจ้าคุณพิมพ์-ประธานโครงการ" ไปนั่งอ้าซ่ากลางวัดพระธรรมกาย รับซองจากธัมมชโย เหมือนไม่รู้อิโหน่อิเหน่

 

ควันหลงที่ว่านี้ก็คือ มีกระแสไปถึงวัดปากน้ำว่า "วัดมหาธาตุ-ราชบุรี" มีใจเป็นอื่น ไม่ขึ้น ไม่ตรง ไม่สวามิภักดิ์ต่อครูบาอาจารย์ในสายวัดปากน้ำแล้ว ถึงกับกล้าค้านโครงการของวัดพระธรรมกาย แต่ใครจะไปฟ้องสมเด็จนั้นสายข่าวกล่าวว่า "Top Secret" ให้ตายก็บอกไม่ได้ !

 

แหมกระแสข่าวแบบนี้ก็เสียวซีคะ คราวก่อนก็แบบนี้แหละ "มีคนไปฟ้องหลวงพ่อวัดปากน้ำ" ว่า จจ.ราชบุรี แอนตี้หมู่บ้านศีลห้า ปรากฏว่าพริบตาเดียว "โดนแขวน" ไปเกือบปี นี่แค่ยกแรก มาคราวนี้หนักหนากว่านั้นอีก เพราะเกี่ยวข้องกับ..ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ศิษย์ผู้ใหญ่ในวัดมหาธาตุ ก็ร่ายกลอนยาวตั้งหลายบทหลายบาท แนะนำหลวงพ่อช่วงให้แสดงสปิริต "ไม่รับตำแหน่ง" ก็แสดงว่า ไม่เอาสมเด็จช่วงเป็นสังฆราช ไม่ว่าจะแปลสำนวนไหนมันก็ไม่ต่างกัน

 

นั่นแหละ ราชบุรีจึงเหมือนตำบลกระสุนตก สายวัดปากน้ำ สายธรรมกาย มองเอียงหน้าตาแทบเหล่ เห็นราชบุรีเป็นเมืองต่างด้าวเป็นท้าวต่างแดน ชักจะไปมาหาสู่กันยากทุกที เพราะมี "ปราการทางใจ" เข้ามาขวางกั้น เหมือนพระพยอมนั่นแหละ ชอบไม่ชอบก็อยู่เฉยๆ สิ แต่นี่ออกมาเชียร์ฝั่งโน้น ถล่มฝั่งนี้ แบบนี้จะอยู่ด้วยกันได้ยังไง

 

แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับว่า พอข่าวออกไปว่า "เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ไม่เห็นด้วยกับโครงการตักบาตรธรรมกาย" เท่านั้น พุทธะอิสระก็เอาพระธรรมปัญญาภรณ์ไปเสริญเสริญเยินยอราวกับ "วีรบุรุษ" นี่แหละคือ "จุดตาย" ที่มองหน้ากันไม่ติด สถานการณ์มันไหลไกลไปจนถึงจุดนั้นแล้ว

 

วันนี้ เอกสารสำคัญเกี่ยวกับงานตักบาตรราชบุรีจึงต้อง "เผยตัว" ออกมา ให้สาธารณชนได้ทัศนา พร้อมๆ กับ "คำอธิบาย" อีกยกใหญ่ แบบว่าเป็นการ "เคลียร์" ตัวเองของพระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ที่อยากจะบอกว่า "มิใช่ผมไม่เห็นด้วย" แต่..ที่ประชุมไม่เห็นด้วย สรุปก็คือ "เป็นมติที่ประชุม" มิใช่ความเห็นของเจ้าคณะจังหวัดแต่เพียงผู้เดียว หวังว่าคงเข้าใจนะครับหลวงพ่อใหญ่ และบรรดาพี่ๆ น้องๆ อย่ามองกันอย่างนั้น อิอิ !

 

 

 

 

 

 

 

 

พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี

เป็น..ฮีโร่ น่ะ โอเค แต่..ซีโร่ นี่สิ ที่ไม่อยากเป็น

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบิณฑบาต

 

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวเล็กๆ เรื่องสำนักธรรมกายขอจัดกิจกรรมตักบาตรสามเณร 10,000 รูป ที่จังหวัดราชบุรี ในวันที่ 9 เมษายน 2559 แต่ลงท้ายก็ไม่ได้จัด ในฐานะคนในพื้นที่ ผมขอสรุปเรื่องเพื่อทราบทั่วกันดังนี้

1. เบื้องต้น สำนักผาสุกวนิชซึ่งเป็นสำนักของวัดพระธรรมกายในจังหวัดราชบุรีขอจัดกิจกรรมตักบาตรสามเณร 10,000 รูป (ตอนแรกนัยว่าแจ้งจำนวน 1,000 รูป แล้วกลายเป็น 10,000 รูป ไปอย่างไรก็ไม่ทราบ) สถานที่จัดก็คือถนนคฑาธร คือถนนที่ผ่านห้างโลตัส ผ่านหน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี ไปจนถึงวงเวียนนาฬิกาหลังโรงพยาบาลราชบุรี (เมื่อก่อนเป็นด้านหน้าโรงพยาบาล)

2. เบื้องต้น ผู้มีอำนาจหน้าที่เช่นผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีเป็นต้นก็เห็นชอบไปแล้ว แต่ต่อมาเกิดเสียงคัดค้านขึ้น ผู้มีอำนาจหน้าที่ได้เรียกประชุมปรึกษาผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีด้วย ที่ประชุมเห็นควรงดกิจกรรมตักบาตรที่ถนนคฑาธรเนื่องจากอาจเกิดความไม่สงบ (ดูเอกสารจากภาพประกอบ)

3. เมื่อจัดที่ถนนคฑาธรไม่ได้ ฝ่ายผู้จัดกิจกรรมได้ไปติดต่อขอใช้สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี นัยว่าเจ้าของสถานที่ไม่ขัดข้อง แต่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดขัดข้อง

4. เมื่อจัดที่สนามกีฬาก็ไม่ได้ ผู้ขอจัดกิจกรรมจึงได้ติดต่อเจ้าของตลาดกอบกุล คือนายมานิต นพอมรบดี เพื่อขอไปจัดกิจกรรมตักบาตรที่นั่น โดยบอกนายมานิตว่า ท่านเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีเห็นชอบด้วยแล้ว

5. ตลาดกอบกุลอยู่นอกตัวเมืองไปเล็กน้อย สถานที่กว้างขวาง เป็นตลาดเปิดใหม่ แต่ผู้คนก็เริ่มจะรู้จักกันมากขึ้นแล้ว เจ้าของตลาดคือนายมานิต นพอมรบดี เป็นนักการเมือง เป็นสามีของนางกอบกุล นพอมรบดี นักการเมืองชื่อดังที่ถูกยิงเสียชีวิตที่สี่แยกเขางูเมื่อหลายปีมาแล้ว (ทุกวันนี้คนเลยเรียกสี่แยกนั้นว่า สี่แยกกอบกุล)

6. นางกอบกุล นพอมรบดี เป็นคนบ้านเดียวกับพระธรรมปัญญาภรณ์ ท่านเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เคารพนับถือกันมานาน ก่อนที่นางกอบกุลจะเล่นการเมือง เพราะฉะนั้น นายมานิตกับท่านเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีจึงมีอะไรก็ถึงกัน
ข้างนายมานิต พอได้ฟังว่าท่านเจ้าคณะจังหวัดเห็นชอบ ก็ไม่ขัดข้อง

7. ฝ่ายทางผู้ว่าฯ พอรู้ว่าผู้ขอจัดกิจกรรมไปติดต่อตลาดกอบกุลและอ้างว่าท่านเจ้าคณะจังหวัดเห็นชอบ ก็มอบหมายให้ผู้กำกับฯ ตำรวจภูธรราชบุรีไปนมัสการถามความเป็นจริงจากท่านเจ้าคณะจังหวัด เพราะในที่ประชุมตกลงเข้าใจกันดีแล้วว่าไม่อนุญาตให้จัด แล้วทำไมจึงเกิดเห็นชอบขึ้นมาอีก

8. ท่านเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ตั้งแต่ที่ประชุมตกลงไม่อนุญาตแล้ว ท่านก็ไม่ได้เห็นชอบอะไรกับใครอีกเลย ผู้กำกับฯ ตำรวจภูธรราชบุรีจึงต่อโทรศัพท์ถึงนายมานิต ให้พูดกับท่านเจ้าคณะจังหวัดต่อหน้าคณะของผู้กำกับฯตรงนั้นเลย ท่านเจ้าคณะจังหวัดก็บอกกับนายมานิตว่า ท่านไม่ได้เห็นชอบตามที่ผู้ขอจัดกิจกรรมอ้างแต่ประการใดทั้งสิ้น

9. นายมานิต พอได้ฟังคำอธิบายเช่นนั้นก็ตอบปฏิเสธผู้ขอจัดกิจกรรมไป ณ เพลานั้น

 


เรื่องก็เป็นอันจบลง ด้วยประการฉะนี้

 

 

 

 

ที่มา : เฟสบุ๊ค น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย : 25 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264