อล่างฉ่าง !

 

 

ประธานโครงการหมู่บ้านศีลห้าร่วมวันเกิดธัมมชโย

 

คู่กับเจ้าคุณทองดีวัดราชโอรส

 

ขณะที่กรรมการ มส. รูปอื่นๆ หายจ้อย

 

 

อา..ไม่รู้จะพูดว่าอย่างไรดี กรณีของ "พระพรหมเสนาบดี" หรือเจ้าคุณพิมพ์ ซึ่งเคยได้รับการกล่าวถึงว่า "เป็นพระที่โอเคมาก" รูปหนึ่งในสังคมสงฆ์ไทย แบบว่าเข้าได้ทุกวัด ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อใคร แต่วันนี้ เจ้าคุณพิมพ์ได้กลายเป็น "พิษ" ต่อโครงการหมู่บ้านศีลห้าเข้าแล้ว เพราะตัวเองมีตำแหน่งเป็น "ประธาน" โครงการหมู่บ้านศีลห้า ของมหาเถรสมาคม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสมานฉันท์ของคนภายในชาติ อันตรงกับนโยบายของรัฐบาลไทย ภายใต้ คสช. อีกด้วย โดยทั้งนี้ เจ้าคุณพิมพ์จึงมีหลายสถานะในตัว คือ เป็นเจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา เป็นเจ้าคณะภาค 7 และเป็นประธานโครงการหมู่บ้านศีลห้า ดังกล่าว

 

 

 

การที่เจ้าคุณพิมพ์ไปร่วมงานวันเกิดของพระธัมมชโย ซึ่งกำลังต้องคดีอยู่ในเวลานี้ แถมด้วยทางทหารภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาล ได้ประกาศว่า "โครงการตักบาตสามเณร AEC ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นภัยต่อความมั่นคง" ทางวัดพระธรรมกายจึงได้ย้ายโครงการดังกล่าวมาจัดในงานวันเกิดของพระธัมมชโยแทน นั่นแสดงว่า รัฐบาลนี้ไม่เอากับโครงการของธรรมกาย แต่การที่เจ้าคุณพิมพ์ไปร่วมในงานดังกล่าวด้วย ก็เท่ากับประกาศว่า "ประธานโครงการหมู่บ้านศีลห้าสนับสนุนธรรมกาย" นั่นย่อมหมายถึงว่า "อยู่ในฝ่ายตรงกันข้ามกับรัฐบาล" ด้วย

 

 

แต่เมื่อย้อนไปใน "หลักการ" ของโครงการหมู่บ้านศีลห้านั้น ถือว่าเป็นโครงการที่สนองต่อนโยบายของรัฐบาลอย่างชัดเจน แต่วันนี้ พระพรหมเสนาบดี ประธานโครงการ ได้นำเอาตัวเองไปอยู่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลแล้ว ถามว่า โครงการหมู่บ้านศีลห้าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ในเมื่อมันคนละขั้ว ?

 

 

กรณีนี้ยังตอกย้ำกระแสข่าวก่อนหน้านี้ด้วยว่า  มีการใช้โครงการหมู่บ้านศีลห้า ล่าลายเซ็น เพื่อช่วยเหลือพระธัมมชโย ให้พ้นจากการถูกฟ้องร้องในคดีสหกรณ์คลองจั่นด้วย แม้เจ้าคุณพิมพ์จะเคยออกมาปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกันแล้วก็จริง แต่ภาพ ณ วันนี้ ที่เจ้าคุณพิมพ์ไปนั่งอ้าซ่าอยู่กลางวัดพระธรรมกาย จะอธิบายอย่างไรว่าไม่เกี่ยว หรือเจ้าคุณพิมพ์ท่านอยากจะแสดงความจริงใจต่อท่านธัมมชโยว่า ผมคือเพื่อนตาย !

 

 

 

 


 

 

 

พระพรหมเสนาบดี (เจ้าคุณพิมพ์) วัดปทุมคงคา กรุงเทพมหานคร

เจ้าคณะภาค 7 และประธานโครงการหมู่บ้านศีลห้าของมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

 

 

สนองงานมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

 

 

พระมหาโพธิวงศาจารย์ (เจ้าคุณทองดี) วัดราชโอรสาราม ราชบัณฑิต

 

เป็นประธานให้ศีลในงานวันเกิดธัมมชโย

 

 

 

 

พระพรหมเสนาบดี (เจ้าคุณพิมพ์) ร่วมรับมหาสังฆทาน ขณะที่กรรมการมหาเถรสมาคมรูปอื่นๆ ที่เคยไปร่วมงานวัดพระธรรมกาย เช่น พระพรหมดิลก (เจ้าคุณเอื้อน) วัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม. กรรมการ มส. เป็นต้น มิได้ไปร่วมงานในปีนี้ หรือจะไปมอบของขวัญวันเกิดแล้วขอตัวกลับก่อน ก็ถือว่าเล่นเป็น เพราะโบราณว่า น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือขวาง เพราะยังมีสมณศักดิ์ชั้น "สมเด็จ" ว่างอยู่ หากหวังจะได้เป็นก็ต้องทำตัวให้ดีในสายตาของประชาชน ยกเว้นแต่ไม่คิดเป็นแล้ว เหมือนท่านเจ้าคุณทองดีวัดราชโอรส ท่านทองดีเชียร์อย่างเดียวว่า ถ้าหลวงพ่อวัดปากน้ำได้เป็นสังฆราช ถึงยังไงตัวเองก็ต้องได้ แต่ถ้าหลวงพ่อไม่ได้ ก็ตัวใครตัวมัน อิอิ !

 

 

 

 

ที่มา : DMC : 23 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264