NO พุทธะอิสระ !

 

 

สงฆ์ 500 รูป รวมตัววัดพระปฐมเจดีย์

 

ประกาศอุกเขปนียกรรมพุทธะอิสระ

 

ไม่คบหาสมาคมด้วยทุกทาง

 

 

 

อา..แบบนี้ท่านเรียกว่า "จ่อคอหอย" ฮ่ะ เพราะว่าวัดอ้อน้อยของคุณพุทธะอิสระนั้น มีโลเคชั่นตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครปฐม แถมวัดพระปฐมเจดีย์ยังเป็นวัดเก่าแก่ในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในประเทศไทย ตั้งแต่สมัย "พระยากง-พระยาพาน" ยังครองอำนาจอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำนครไชยศรี เมืองที่ปัจจุบันมีคำขวัญว่า "ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย" นั่นแหละ ใครๆ ก็จำได้ ข้าวนครไชยศรีนั้นว่ากันว่าเป็นข้าวผู้ดี ใช้เป็นพระกระยาหารถึงในรั้วในวังมาแต่โบราณ ก่อนข้าวหอมมะลิตั้งหลายร้อยปี

 

วันนี้ วัดพระปฐมเจดีย์ พระอารามหลวงเอกอุ ถูกพระสงฆ์ 500 รูป จาก 16 จังหวัด ใช้เป็นสถานที่ประกาศมติ "ไม่คบหาสมาคม" กับคนที่ชื่อ "พุทธะอิสระ" แห่งวัดอ้อน้อย มองในภาพรวมถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ในประวัติศาสตร์ของคณะสงฆ์ไทย หลังจากเมื่อปี พ.ศ.2532 พระสงฆ์ไทยนับหมื่นรูป ได้รวมตัวกันที่ "พุทธมณฑล" กระทำ "ประกาศนียกรรม" ไม่นับ "โพธิรักษ์" แห่งสันติอโศก ว่าเป็นพระสงฆ์ในสังกัดคณะสงฆ์ไทยอีกต่อไป แปลอีกคำก็คือ "อเปหิ-ขับไล่" ออกจากคณะสงฆ์ไทยไปเลย

 

คงเหลือก็แต่ "วัดสวนแก้ว" ของพระพยอมกระมัง เพราะเมื่อวาน ท่านได้แสดงความ "ชื่นชม" พุทธะอิสระ แถมยังปรามาสพระที่ประกาศอุกเขปนียกรรมพุทธะอิสระว่าเป็นพวก "ทุมมังกุ" ที่แปลว่า "พวกเก้อยาก" เสียอีก คำพูดที่หลุดออกไปแล้วนั้น ไม่สามารถเอาคืนได้ ดังนั้น ก่อนจะพูดอะไรก็ต้อง..คิดให้ดี

 

ถามว่า สถานะของพุทธะอิสระวันนี้เหมือนหรือแตกต่างจากโพธิรักษ์อย่างไรบ้าง ? คำตอบก็คือ เกือบๆ จะเป็นโพธิรักษ์แล้วล่ะ เพียงแต่ว่าถ้ากลับตัวกลับใจก็ยังสามารถอยู่ในคณะสงฆ์ไทยได้ต่อไป แต่ถ้าดันทุรังต่อไปก็ไม่แน่ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ในเดือนกันยายน พ.ศ.2556 พุทธะอิสระเคยประกาศไว้แล้วว่า "พร้อมสำหรับการเดินตามรอยเท้าโพธิรักษ์" วันนี้คงสมใจแล้ว เพราะไม่ต้องประกาศเอง แต่คณะสงฆ์เขาประกาศไม่เอาท่านแล้ว คุณพุทธะอิสระ ได้เป็นอิสระสมใจแล้ว !

 

 

 

 

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

พุทธะอิสระประกาศ "พร้อม" ออกจากคณะสงฆ์ไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

สงฆ์ 500 รูป 16 จังหวัด ทำพิธีประกาศอุกเขปนียกรรม ไม่ร่วมสังฆกรรมพุทธะอิสระ

 

 

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2559 ที่ลานโพธิ์ วัดพระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ผู้สื่อขาวรายงานว่า คณะสงฆ์กรุงเทพมหานคร และภาคกลาง ประกอบด้วย จ.นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี และลพบุรี จำนวน 500 รูป ทำพิธีอุกเขปนียกรรม พระสุวิทย์ ธีรมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม มีความผิดตามพระวินัยข้อ 200 โดยมี ก่อวิวาทะ ระราน กล่าวหา ใส่ร้าย ยกตนข่มท่านต่อพระสงฆ์ คณะสงฆ์ พระมหาเถระ พระเถระ และพระสังฆาธิการทั่วสังฆมณฑลเป็นภิกษุพาล ก้าวล่วง จ้วงจาบ ตะเกียกตะกายทำลายสงฆ์ ด้วยเหตุนี้คณะสงฆ์จึงประกาศกระทำอุกเขปนียกรรม และขอคณะสงฆ์พร้อมด้วยพุทธบริษัททั้งหลายจงอย่าได้สังเสวนา คบหาสมาคม ร่วมสังฆกรรม ให้การต้อนรับพระพุทธะอิสระ

 

 

 

 

ที่มา : มติชน : 23 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264