บินอเมริกา ปีที่ 2 !

 

 

 

พระพรหมโมลีควงพระพรหมกวีไปแอลเอ

 

คุมงานสอบบาลีเป็นปีที่ 2

 

อยู่กอทอมออึดอัด ร้อนตับแทบแตก

 

ไปสูดอากาศเย็นๆ ที่แอลเอกันดีกว่า

 

 

 

อา..ช่วงนี้ บรรดาบิ๊กๆ ของเมืองไทย บินไปนอกกันเป็นว่าเล่น ตั้งแต่ "เจ้าคุณเอื้อน-พระพรหมดิลก" เจ้าคณะ กทม. ซึ่งเคยมาแต่งานทอดผ้าป่าของธรรมกาย ปีนี้ปรับทัศนคติ เอ๊ย เปลี่ยนแนว จะมาแจมงานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ก็ปรากฏว่า "เก้าอี้ไม่ว่าง" เพราะงานสอบบาลี ทางทีมแม่กองของวัดปากน้ำ "จองที่นั่ง" ไว้เต็มแล้ว ขยับไปขยับมา เลยไปลงที่ "งานเปิดอบรมบาลี" ที่วัดสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์แทน งานเดียวกัน ปีก่อนนั้น "เปิด-ปิด" กันเอง แต่ปีนี้ยิ่งใหญ่ระดับ "กรรมการมหาเถรสมาคม-เจ้าคณะ กทม." มาเป็นประธาน พร้อมกับทุนการศึกษา "ก้อนใหญ่" ใครสอบบาลีได้ในสหรัฐอเมริกาน่าจะภาคภูมิใจ ต่อไปพระไทยคงแห่กันไปเรียนบาลีที่อเมริกากันตรึม !

 

 

มะรืนนี้ (24 เมษายน) ทางฝ่ายแม่กองธรรมสนามหลวง คือ พระพรหมมุนี หรือเจ้าคุณสุชิน วัดราชบพิธ คีย์แมนสำคัญของฝ่ายธรรมยุต ก็จะบินเข้าแอลเอ เปิดสอบ "ธรรมศึกษา" เป็นครั้งแรก และครั้งประวัติศาสตร์ ที่แม่กองธรรมมาเอง แต่ช้ากว่าพระพรหมโมลี แม่กองบาลี ไปปีหนึ่ง เพราะปีกลายเจ้าคุณสุชาติท่านมาสร้างประวัติศาสตร์ไว้อย่างงดงาม ปีนี้ ท่านสุชาติ เสริมทีมให้แกร่งขึ้น ดึงแขนเพื่อนซี้ปี 19 "พระพรหมกวี" หรือท่านเจ้าคุณประกอบ วัดกัลยาณมิตร ให้บินมาดูงานด้วย คุยกันบนเครื่องมันสะดวกกว่าอยู่ใน กทม. ยังไม่พอ ปีกลายนั้นท่านสุชาติให้รองเลขามาทำงาน แต่ปีนี้ดึงตัวจริงลงสนาม นั่นคือ เจ้าคุณสมจินต์ เลขานุการแม่กองบาลี ซึ่งมีบทบาททั้งในวัดปากน้ำและ มจร. ถือว่าเป็นพระที่มีประวัติ "สะอาด" ที่สุดในสายวัดปากน้ำ ให้มาลงสนามแอลเอ ปูทางไว้ เผื่องานใหญ่ในวันข้างหน้า เพราะสถานการณ์การเมืองไทยในเวลานี้ "ไว้ใจไม่ได้" อะไรก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น ดังนั้น ไปนอกดีกว่า !

 

 

 

 

 

 

 

สี่พรหมในสหรัฐอเมริกา

 

 

จากซ้ายไปขวา

 

พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) วัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม. กรรมการ มส.

 

พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) วัดปากน้ำ เจ้าคณะภาค 5 แม่กองบาลี กก.มส.

 

พระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฏฺโฐ) วัดกัลยาณมิตร เจ้าคณะภาค 13

 

พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) วัดราชบพิธ แม่กองธรรมสนามหลวง กก.มส.

 

 

 

 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่หอประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายสมบัติ พิมพ์สอน รองโฆษก พศ.เปิดเผยภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในที่ประชุม ว่า

 

มส. มีมติอนุมัติให้พระมหาเถระ ประกอบด้วย พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ แม่กองบาลีสนามหลวง พระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฎโฐ) ที่ปรึกษาแม่กองบาลีสนามหลวง พระศรีคัมภีรญาณ (สมจินต์ สมฺมาปญฺโญ) เลขานุการแม่กองบาลีสนามหลวง เดินทางไปเปิดสอบบาลีสนามหลวงเป็นปีที่ 2 ตั้งแต่ประโยค 1-2 ถึงประโยค 5 ที่วัดไทยลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอเนีย สหรัฐอเมริกา วันที่ 30 พฤษภาคมถึง 1 มิถุนายน ทั้งนี้ มีผู้สมัครสอบ 94 รูป

 

 

 

 

 

ข่าว : มติชน : 21 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264