สงฆ์เหนือมาแล้วจ้า !

 

ประกาศขับพุทธะอิสระเพิ่งร่างเสร็จ

 

สาเหตุเพราะลงมติรวมกันทั้งภาค

 

จดหมายก็เลย..ช้า !

 

 

 

 

อา..ก็น่าจะเหลือ "ภาคกลาง" ของ "สมเด็จสมศักดิ์" และ "รองสมเด็จเอื้อน" เพียงภาคเดียว เป็นจิ๊กซอว์ "ตัวสุดท้าย" ที่จะเข้ามา "ปิดเกม" พุทธะอิสระ ตามแผน "เถรกวาดลาน" ประกาศให้ทุกวัดในอาณาเขต "ไม่ต้อนรับ" พุทธะอิสระ ถ้าใครฝ่าฝืน ก็ลองดู แล้วจะรู้ว่า น้ำท่วมเดือนห้าหน้าแล้ง มันแรงขนาดไหน อิอิ !

 

 

ปัญหามันอยู่ที่ว่า ภาคกลางนั้น เป็นภาครวมของทุกภาค เพราะมีเมืองหลวงตั้งอยู่ อำนาจของสงฆ์ภาคกลางจึงกระจายไปทุกภาค แถมพื้นที่ของมหานิกายก็ยัง "ทับซ้อน" กับคณะธรรมยุตเสียอีก ซึ่งธรรมยุตนั้นมีอิทธิพลในเมืองหลวงมากกว่ามหานิกาย เพราะใกล้ชิดราชสำนักมากกว่า สังเกตว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องเกิดราวฉาวโฉ่สารพัดขึ้นมา ฝ่ายธรรมยุตจะเก็บตัวเงียบตลอด รักษาศรัทธาเอาไว้ให้มั่นคง ประเดี๋ยวตำแหน่งก็วิ่งมาหาเอง เป็นสูตรสำเร็จ ขณะที่มหานิกายใช้วิธีการตรงกันข้าม คือยกโขยงหกโมงเช้า เข้าป่าล่าสัตว์ บ้างก็ยิงสะเปะสะ โดนคนกันเองจนต้องหามกลับ ฯลฯ

 

แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า "สงฆ์หนกลาง" เป็นร่างทรงของ "อดีต-สมเด็จพระมหาธีราจารย์-นิยม ฐานิสฺสโร" วัดชนะสงคราม ซึ่งถูกชูว่ามีบทบาท "ตงฉิน" ฟาดฟันกับลัทธิธรรมกายมาโดยตลอด สมเด็จสมศักดิ์จึงได้เป็นเจ้าคณะใหญ่หนกลางแทนสมเด็จนิยม แต่จะรักษา "อุดมการณ์" ของบูรพาจารย์เอาไว้ได้หรือไม่ ก็ไม่แน่ใจ เพราะเห็นๆ อยู่ว่า สมเด็จสมศักดิ์ปล่อยให้ "เจ้าคุณเอื้อน" ซึ่งเป็นสายธรรมกาย เข้ามาแทรกเป็นยาแดงในตำแหน่ง "เจ้าคณะ กทม." คุมเมืองหลวง และพาสชั้นขึ้นเป็น "กรรมการ มส." เตรียมต่อยอดเป็น "เจ้าคณะใหญ่หนกลาง" และ "สมเด็จพระราชาคณะ" ในอนาคตอันใกล้นี้ ว่ากันด้วยว่า ทุกวันนี้ อำนาจในหนกลางก็แทบจะย้ายไปอยู่วัดสามพระยาหมดแล้ว วัดพิชัยญาติแทบไม่มีใครไป

 

จะรู้ว่า สงฆ์หนกลาง เอากับ "สงฆ์หนเหนือ-หนใต้-หนตะวันออก" หรือไม่นั้น ก็ต้องรอดู "มติของคณะสงฆ์หนกลาง" ซึ่งเชื่อว่าคงใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้ายังเงียบหายเหมือนธรรมยุตไปอีก นอกจากการอุกเขปนียกรรมพุทธะอิสระจะไม่ได้ผลแล้ว ก็ยังฟ้องให้ทราบอีกว่า ที่อ้างๆ ว่า "คณะสงฆ์ไทยสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว" นั้น มันไม่จริง

 

ถ้านะ..ถ้าสมเด็จวัดพิชัยญาติไม่เอาด้วย งานนี้ เผือกร้อนจะลอยไปหาวัดสามพระยาทันที จะมีแรงบีบให้ "เจ้าคุณเอื้อน" ต้องทำอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นการออกประกาศในนาม "คณะสงฆ์กรุงเทพ" เหมือนอุบลและขอนแก่น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็ชี้ได้เลยว่า สมเด็จสมศักดิ์..เอาไม่อยู่

 

ส่วน "มหาสายชล-เจ้าคณะภาค 1" นั้น ไม่มีใครพูดถึงเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าคุณสายชลแกเป็นเจ้าคณะภาคไหนในประเทศไทย เพราะใช้วิชามารอ้างเป็น "หลานสมเด็จนิยม" ลักไก่เซ็นเอาตำแหน่ง "เจ้าคณะภาค 1" ก่อนวัยอันสมควร ครั้นจะปลดก็กลัวเสียหน้า "สมเด็จสมศักดิ์" ซึ่งเซ็นตั้งเองกับมือ ก็เลยต้องทน "กอดคอกันตาย" ในวังน้ำเชี่ยว ขณะเดียวกัน ก็ถูกเจ้าคุณเอื้อน "ยึดอำนาจ" ทั้งหนกลางและภาคหนึ่ง ซึ่งเมื่อรวมกับ "แรงหนุน" จากธรรมกาย จึงทำให้ฐานการเมืองของเจ้าคุณเอื้อน "แข็งปั๋ง" วางหมากวางเกมครองบ้านครองเมืองเช่นนี้ ต่อให้มีอีกแสนล้านก็เจ๊ง !

 

 

 

 

ซ้ายไปขวา

 

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) วัดพิชัยญาติ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง

พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) วัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม.

พระราชวิสุทธิเวที (สายชล ฐานวุฑฺโฒ) วัดชนะสงคราม เจ้าคณะภาค 1

 

 

 

 

สงฆ์ภาคเหนือประกาศอุกเขปนียกรรม "พุทธะอิสระ"

 

วันนี้( 5 เม.ย.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพระสังฆาธิการคณะสงฆ์ภาคเหนือออกประกาศคณะสงฆ์ภาคเหนือสนับสนุนการประกาศลงอุกเขปนียกรรม พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ของคณะสงฆ์ภาคใต้ คณะสงฆ์อำเภอธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด คณะสงฆ์จังหวัดขอนแก่น คณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี และคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นไปตามพระบรมพุทธานุญาตทุกประการ ด้วยพระสุวิทย์เป็นผู้ตะเกียกตะกายเพื่อทำลายหมู่สงฆ์ มากด้วยความอาฆาตต่อพระมหาเถระผู้ตักเตือนสั่งสอนโดยธรรม เป็นผู้ไร้เสียซึ่งหิริโอตตัปปะ ยอมตนเพื่อจะรับใช้คฤหัสถ์ ด้วยการรับใช้อันไม่สมควร จึงขอประกาศไม่ยอมให้บุคคลนี้เกี่ยวข้องกับสังฆกรรมอันเนื่องด้วยพระธรรมวินัยแห่งสงฆ์ในทุกๆ กรณี

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์  :  6 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264