ดีเอสไอ ให้ ปปช. วินิจฉัย !

 

 

กรณีเจ้าหน้าที่รัฐไม่ปฏิบัติหน้าที่

 

ไม่จับธัมมชโยสึกตามลิขิตพระสังฆราช

 

ถ้าพบผิด..ก็ฟัน !

 

 

 

อา..ไม่ทราบว่า คำว่า "เจ้าหน้าที่รัฐ" นั้น รวมถึง "กรรมการมหาเถรสมาคม" ด้วยหรือเปล่า ถ้ารวมด้วยก็ซวยกันทั้งกรุ เพราะมหาเถรสมาคมนั้น เป็นศูนย์รวมพระเครื่องเมืองไทย ทุกเนื้อทุกกรุรวมอยู่ที่ มส. หมด แถมยังเอาผิดย้อนหลังอีกด้วย ก็ต้องไปไล่สาวประวัติคดีธรรมกาย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 รวมแล้ว 17 ปี มีใครเข้ามาเป็นกรรมการ มส. บ้าง กรรมการ มส. จะโดน "ถอดถอน" เหมือนกรณี "ยิ่งลักษณ์" หรือไม่  เป็นอะไรที่น่าจับตา

 

 

"รมว.ยธ." เผย ดีเอสไอพระลิขิต สมเด็จพระสังฆราชอาบัติปาราชิก ธัมมชโย ตั้งแต่ปี 2542 ให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบแล้ว หลัง จนท. รัฐละเลยไม่ดำเนินการเข้าข่าย ม.157 ยันไม่เลือกปฏิบัติส่งดำเนินการตามปกติ


       
สืบเนื่องจาก ดีเอสไอ สรุปสำนวนกรณี พระลิขิต 6 ฉบับ ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ให้ดำเนินการตามพระธรรมวินัย อาบัติปาราชิก พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ฐานเป็นภิกษุยักยอกทรัพย์กว่า 950 ล้านบาท ของวัดมาเป็นของตน เมื่อปี 2542 แต่ก็เงียบหายไป กระทั่งล่าสุด ดีเอสไอ ได้ส่งเอกสารให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาดำเนินการเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานละเลย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ดำเนินการตามพระลิขิต
       
ความคืบหน้า วันนี้ (5 เม.ย.) กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวเปิดเผยว่า มันเป็นขั้นตอนหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่ไม่อยากให้เจาะจงในประเด็นใด ซึ่งอยากให้มองเฉพาะเรื่องหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติและพอเกิดมีเรื่องลักษณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ต้องส่งดำเนินการต่อตามปกติ ถูกหรือไม่ แต่เผอิญเรื่องนี้ถูกมองเฉพาะเจาะจงและที่ผ่านมาก็ไม่ได้นำแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวเท่านั้นแต่ ดีเอสไอ กับ ป.ป.ช. ทำงานร่วมกันมาตลอด
       
 กรณีลักษณะนี้เราควรมองเป็นในแง่ระบบกฎหมายและระบบหน้าที่รับผิดชอบมากกว่า แต่หากเอาเรื่องเฉพาะเจาะจงมาก็กลายเป็นประเด็นอีก คนก็จะเอาไปเชื่อมโยงกันจึงไม่อยากให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกแต่เป็นเรื่องที่ทำมาตลอด และเป็นตามหน้าที่แต่หากไม่ส่งก็จะถูกตำหนิได้ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว
       
รายงานแจ้งว่า ดีเอสไอ ยืนยันพระลิขิตเป็นพระวินิจฉัยที่ต้องปฏิบัติตาม เพราะรับรองโดยมติมหาเถรสมาคม และมติคณะรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย โดยคดีที่เกี่ยวพันกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อยู่ในขั้นตอนสอบสวนของดีเอสไอเป็นคดีพิเศษ 2 คดี คือ คดีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ที่รอการชี้มูล และ คดีรับเช็คสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 878 ฉบับ ยอดเงินกว่า 2,000 ล้านบาท ได้ออกหมายเรียกพระธัมมชโย มาให้ปากคำในฐานะผู้ต้องหา คดีฟอกเงินและรับของโจร และต้องมารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 8 เม.ย. นี้

 

 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ  :  6 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264