ประธานาธิบดีเต็งเส่งบวชพระ !

 

หลังจากเกษียนตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศ

 

เป็นประวัติศาสตร์ของโลกพุทธหน้าสำคัญ !

 

 

 

อา..ปาฏิหาริย์มีจริง เราเคยได้ยินแต่สมัยพุทธกาลว่า มีอัครมหาบัณฑิต ระดับ "โมคคัลลาน์-สารีบุตร" ออกบวช เพราะเบื่อหน่ายในสมบัติพัสถานและอำนาจวาสนามายากล คนที่มีทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านี้ กลับตัดสินใจ "โกนหัว" เข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัสตร์ ไปนั่งนับอาวุโสตามเวลาบวช สลัดทิ้งยศถาบรรดาศักดิ์ที่เคยยิ่งใหญ่มาแต่เดิมเสียสิ้น ไปลิ้มลองชีวิต "อันไร้แสนยานุภาพ" แต่มี..อิสรภาพ เพราะไม่ต้องหวาดระแวงว่าใครจะมาปล้นสมบัติของเราไป ใครจะมาทำอะไรเรา เพราะเราไม่มีอะไร  สมัยเป็นประธานาธิบดีนั้น จะนอนจะนั่งตรงไหน ต้องมีคนกำหนดให้ ไม่งั้นไม่สมกับตำแหน่ง รวมทั้ง..ความปลอดภัย

 

แต่ในวันนี้ อดีตประธานาธิบดี ผู้มีนามใหม่ว่า "ภิกขุ" จะนั่งนอนไหนก็สบายๆ ตื่นเช้ามา ไหว้พระสวดมนต์เสร็จ ถือบาตรเดินตามหลังพระรุ่นพี่เข้าไปในบ้าน ได้อาหารมาเยียวยาอัตภาพ "ตามดวง" ไม่มีเมนูให้เลือกและไม่ต้องจ่ายทิป มีชีวิตอยู่กับอัฐบริขารเพียง 8 อย่าง นอกนั้นเป็นของสงฆ์ พ้นจากพันธนาการนับหมื่นนับแสนที่รึงรัดมัดไว้ทั้งกายและใจ กล่าวได้ว่า ถ้าอยากจะศึกษา "ชีวิต" ของผู้คนทุกชนชั้นในสังคม ก็ต้องเชิญชวน "บวชพระ" กันซัก 4-5 ปี ทีนี้ จะได้รู้ว่า ปัญหาของประเทศชาติประชาชนนั้น อยู่ตรงไหน

 

การตัดสินใจเข้ารับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุของอดีตประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นสุดยอดของอุดมการณ์ ยิ่งกว่า..ล้างมือในอ่างทองคำ !

 

 

 

 

 

 

สูงสุด สู่ บริสุทธิ์

 

พระภิกษุประธานาธิบดีเต็ง เส่ง แห่งสหภาพเมี้ยนม่าร์

 

 

 

 

 


 

 

 

 

เต็ง เส่ง บวชเป็นพระหลังพ้นตำแหน่ง ปธน. พม่า

 

 

4 เม.ย. 2559 หลังจากมีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์คนใหม่ของ นายถิ่น จอ  สังกัดพรรคพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ที่มี นางออง ซาน ซูจี เป็นผู้นำเมื่อวันที่  30 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้การดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีของ นายเต็ง เส่ง สิ้นสุดลง ล่าสุดเฟซบุ๊ก May Yuya Paing ได้เผยแพร่ภาพ นายเต็ง เส่ง ได้บวชเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนา

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก  :  5 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264