10 ล้าน !

 

 

พุทธะอิสระฟ้องเจ้าคุณพิพิธ

 

เรียกค่าเสียหายนิดหน่อย

 

แต่ที่มากกว่านั้น..ยังไม่ได้เรียก

 

 

 

อา..ไม่เสียแรงที่เจ้าคุณสุนทรแกสู้อุตส่าห์ "เสนอหน้า" เข้าฉากละครเรื่องตั้งพระสังฆราช มาหลายรอบ แต่ละรอบก็เรียกเสียงฮือฮาจากแม่ยกได้ตรึม สมกับเป็นนักเทศน์ฝีปากเอกแห่งเสาชิงช้า แต่ว่า..ถ้าท่านไม่เล่นการเมือง การเมืองก็จะเล่นท่าน ถ้าท่านเล่นการเมือง การเมืองก็จะเล่นท่าน ดังนั้น เมื่ออยากเล่นการเมือง วันนี้ การเมืองก็เล่นท่านแล้ว ไม่มีอะไรครับ คดีแพ่ง รีบตั้งทนายเข้าไปสู้คดี และสำรวจทรัพย์สินเอาไว้ให้ดี โบราณว่า "กินขี้ดีกว่าค้าความ" เพราะค้าเท่าไหร่ก็ขาดทุนทุกที มีแต่ทนายที่รวยเอาๆ ส่วนลูกความนั้นกินอะไร ว่าแต่ คณะสงฆ์ "เขตดุสิต" ของเจ้าคุณพิพิธ ไม่ประกาศ "อุกเขปนียกรรม" พุทธะอิสระบ้างหรือ ยังอยู่ร่วมกันในพระธรรมวินัยอันดีอยู่หรือ ?

 

 

 

 

 

พระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือเจ้าคุณพิพิธ

 

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม

 

เจ้าคณะเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

 

 

 

 

พุทธะอิสระฟ้องแพ่งเจ้าคุณพิพิธเรียก10 ล้าน

 

 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 1 เมษายน 2559 ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ทนายพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม มอบหมายให้นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ ยื่นฟ้องพระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือเจ้าคุณพิพิธ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม ฐานละเมิดด้วยการกล่าวไขข่าวให้เสียหายด้วยข้อความอันทำให้ประชาชนรู้สึกดูหมิ่นพระพุทธะอิสระ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 พร้อมเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท

 

นายธีรยุทธ ทนายความ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เจ้าคุณพิพิธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ภายหลังเหตุการณ์ชุมนุมของพระสงฆ์ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม คำให้สัมภาษณ์เปรียบเทียบพระพุทธะอิสระมีลักษณะครึ่งคนครึ่งพระ จากการเปรียบเทียบดังกล่าวทำให้มีการนำไปเผยแพร่กันทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ และวิพากษ์วิจารณ์จนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งนี้คณะทำงานของพระพุทธะอิสระ ได้ติดตามเก็บรวบรวมข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของเจ้าคุณพิพิธหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 และในวันนี้จะยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านบาท หลังจากนี้จะต้องปรึกษาหารือกับพระพุทธะอิสระเกี่ยวกับการดำเนินคดีทางอาญาต่อไป

 

อย่างไรก็ตามภายหลังทนายความยื่นฟ้องแล้ว ศาลจึงรับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 1547/2559 โดยจะนัดพร้อมเพื่อชี้สองสถาน ในวันที่ 30 พฤษภาคม เวลา 13.30 น.

 

 

 

ที่มา : มติชน  2 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264