AUTHORIZE !

 

 

เจ้าคณะจังหวัดราชบุรีเห็นชอบ

 

ให้..งดตักบาตรธรรมกาย

 

ส่วนเหตุผล..เอาไว้คุยกันหลังไมค์

 

 

 

อา..ข่าวล่ามาเร็ว เรื่องเล็กๆ จากปากของครูไม่ใหญ่ ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ในรอบสิบปี เพราะนี่คือ "การจี้จุด" สกัดแสนยานุภาพของธรรมกาย ที่เคยยิ่งใหญ่ระดับ "ปิดกรุงเทพฯตักบาตร" อย่างสวยงามมาแล้ว ครั้งก่อนๆ เคยมีความพยายาม "หยุดยั้ง" กิจกรรม "บุญบังหน้า" ของธรรมกายหลายครั้ง เช่น ตักบาตรหาดใหญ่ วันที่ 17 สิงหาคม 2557 ยกนั้นธรรมกายชนะ ต่อมา งานตักบาตรสมุทรสาคร วันที่ 25 ตุลาคม 2558 ธรรมกายก็เข้าวินอีก ต่อมาก็เป็น โครงการธรรมยาตรา กตัญญูบูชามหาปูชนียาจารย์ พระผู้ปราบมาร เป็นปีที่ 5 ซึ่งปีนี้ขยายเส้นทางครอบคลุมกรุงเทพเมืองหลวงและภาคกลางไว้ทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ ปทุมธานี นนทบุรี นครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร เริ่มเดินธุดงค์ธรรมชัยตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม ถึง 31 มกราคม พ.ศ.2559 งานนี้ เจอทั้ง "พุทธะอิสระ" ที่ประกาศจะออกมาขัดขวางขบวนธุดงค์ธรรมกาย ทั้ง นพ.มโน เลาหวณิช อดีตพระเมตตานันโท ศิษย์โปรดของธัมมชโย นำขบวนประท้วงถึงศาลากลางปทุมธานี รื้อป้ายกันเละเทะ ส่งผลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ต้องมีหนังสือ "ไม่อนุญาต" ให้เดินธรรมยาตรา ธรรมกายจึงหันไปเดินสวนสนามภายในวัดแทน ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ก็คือ ตักบาตรพระ 1250 รูป จังหวัดระยอง ซึ่งงานนี้ธรรมกายทำสำเร็จ สามารถฝ่าดงแข้ง "กลุ่มคนต่อต้าน" ผ่านไปพอหอมปากหอมคอ เมื่อเห็นทางราบเช่นนั้น ธัมมชโยจึงเล่นเกมเร็ว สั่งตั้งโครงการบิณฑบาตราชบุรีขึ้นมาทันที คราวนี้เปลี่ยนตัวแสดงจากพระภิกษุ ซึ่งง่ายต่อการถูกโจมตี มาเป็น "สามเณร" ตัวเล็กๆ ลูกหลานชาวบ้าน น่ารักน่าเอ็นดู เห็นแล้วใครก็ไม่กล้าด่ากล้าตี

 

 

แต่แล้วธัมมชโยก็ต้อง "สะดุดรัก" อย่างแรง เมื่อ น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ศิษย์ผู้ใหญ่ในวัดมหาธาตุฯ ราชบุรี ได้เขียนบทความผ่านเฟซบุ๊ค ถึงกรณีแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ว่า ถ้าสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ประกาศ "สละสิทธิ์" ในตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช ก็จะสามารถ "สลัด" ข้อครหาว่าหนุนธรรมกาย และเป็นอิสระต่อทุกข้อวิจารณ์ แบบว่าเหนือโลกไปเลย หลังจากนั้นไม่กี่เพลา ก็มีข่าวว่า โครงการตักบาตรราชบุรีมีปัญหาเสียแล้ว ชัดๆ ชัวร์ๆ ในวันนี้ แหล่งข่าวยืนยันว่า ผู้ที่เห็นชอบ "ไม่อนุมัติ" ให้จัดโครงการดังกล่าว ก็คือ พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ผู้ซึ่งธรรมกายนำเอาชื่อและรูปไปขายโฆษณาในตำแหน่ง "ประธานสงฆ์" นั่นเอง

 

 

เรื่องนี้แสดงชัดเจนว่า สายราชบุรี ทั้งพระทั้งฆราวาส ต่างไม่เอาธรรมกาย และหมดความเกรงใจในเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเป็นทั้ง "สหายธรรม" ของหลวงพ่อช้อย (พระเทพวิสุทธิโมลี ช้อย มหาธีโร ป.ธ.9) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุราชบุรี และอดีตพระอุปัชฌาย์ของพระธรรมปัญญาภรณ์ และ น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย อีกด้วย

 

 

ทั้งๆ ที่ งานนี้ ธรรมกายมั่นใจว่า น่าจะสบายกว่าทุกจังหวัด เพราะ 1. เปลี่ยนแผนจากนิมนต์พระมาเป็นนิมนต์เณร ซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ใช้ความคิกขุอาโนเนะออกขาย รับรองว่าพ่อยกแม่ยกทุกสายต้องยอมสยบต่อความไร้เดียงสา 2. นิมนต์พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ซึ่งมีฐานะเป็น "สัทธิวิหาริก" ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) วัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ประธานอุปถัมภ์วัดพระธรรมกาย มาเป็นประธาน และ 3. ในจังหวัดราชบุรียังมี "ธรรมกาย" อีกสายหนึ่งได้แก่ วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งถึงจะไม่เข้ากันเต็มร้อย แต่เพราะความเป็น "สายเดียวกัน" ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นตัวช่วยมากกว่า

 

แต่ครั้น "วัดมหาธาตุ" ออกมาเล่นเอง ทุกอย่างจึงล้มคว่ำยิ่งกว่าเทกระจาด เพราะอำนาจอยู่ที่ "เจ้าคณะจังหวัด-วัดมหาธาตุ" นั่นเอง เมื่อคนกันเอง แต่..ไม่เอากัน เสียแล้ว ก็ไม่รู้ว่า คนอื่นคนไกลจะเชื่อได้อย่างไรว่า "ไม่หักหลัง" อย่างไรก็ตาม ธัมมชโยคงไม่ปล่อยให้ใครมาล้มงานเล่นๆ หรอก ต้องออกอาการอะไรบ้าง ไม่งั้นเลี้ยงไว้ก็เปลืองข้าวสุก

 

เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2558 พระธรรมปัญญาภรณ์ เคยถูกคำสั่งเจ้าคณะภาค 15 ให้พักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ด้วยข้อหา "กระด้างกระเดื่องและไม่สนองนโยบายโครงการหมู่บ้านศีลห้า" ซึ่งครั้งนั้น พระธรรมปัญญาภรณ์ได้ชี้แจงว่า ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่มีวิธีการปฏิบัติคนละอย่าง ผิดตรงไหน ? กว่าจะทวงตำแหน่งคืนมาได้ ก็เล่นเอา น.อ.ทองย้อย เหงื่อไหลไคลย้อย เพราะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้บัญชาการให้ถอดพระธรรมปัญญาภรณ์นั้น ก็ใช่ใครอื่น เป็นถึง "พระกรรมวาจาจารย์" ของพระธรรมปัญญาภรณ์นั่นเอง

 

ครั้งนั้น แสดงให้เห็นว่า พระธรรมปัญญาภรณ์ มีความเห็น "แตกต่าง" จากแนวทางของวัดปากน้ำ ซึ่งก็คงไม่ต่างไปจาก น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ที่บอกว่า "สนับสนุนสมเด็จช่วงเป็นสังฆราช" แต่..ไม่เอาธรรมกาย

 

ไม่แน่นะ ภายในอาทิตย์นี้ อาจจะมีคำสั่ง "ลับ" ให้พระธรรมปัญญาภรณ์ไปให้การที่วัดปากน้ำก็เป็นได้ เรื่องอะไรก็ไม่รู้สิ อาจจะบอกว่า "มาเยี่ยมหลวงพ่อ" อิอิ !

 

 

 

 

 

 

พระธรรมปัญญาภรณ์

 

(ไพบูลย์ ชินวํโส)

 

เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี

 

 

 

 

 

 

เจ้าคณะจังหวัดราชบุรีสั่งระงับโครงการตักบาตรของธรรมกาย

 

 

วันที่ 31 มีนาคม 2559 มีรายงานว่า ตามที่สำนักผาสุกวณิช ต.คุ้งน้ำวน อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสำนักที่มีความเกี่ยวข้องต่อวัดพระธรรมกาย จะจัดโครงการตักบาตรสามเณร 1 หมื่นรูป ในวันที่ 9 เมษายนนี้ ที่บริเวณถนนคฑาธร หน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี ทำให้มีกลุ่มคนออกมาคัดค้านเนื่องเกรงว่าจะเกิดเหตุใหญ่ ต่อมา นายธวัช สุระบาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้มีหนังสือถึงหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาครัฐ และเอกชน พร้อมทั้งสื่อมวลชนให้ทราบโดยอ้างถึงพระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ได้พิจรณาแล้วเห็นควรระงับการจัดกิจกรรมพิธีตักบาตรสามเณร 1 หมื่นรูป ในวันเสาร์ที่ 9 เมษายน เวลา 16.00 น.ที่บริเวณถนนคฑาธร หน้าโรงเรียนดรุณาถึงสี่แยกห้างโลตัสราชบุรี ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสงบสุขของบ้านเมือง เนื่องจากประชาชนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยต่อวัดพระธรรมกาย ประกอบกับสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในภาวะที่ไม่ปกติ

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก  1 เมษายน 2559

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264