อึ้งกิมกี่ !

 

ราชบุรีนำคนเข้าโครงการหมู่บ้านศีลห้าได้ที่ 2 ของประเทศ

 

แต่เจ้าคณะจังหวัดถูกพักงาน ผอ.พศจ.ถูกย้ายไปกาญจน์

 

ส่วนจังหวัดได้ที่โหล่ยังสุขกายสบายดีไม่มีใครถูกย้าย

 

เป็นเรื่องนอกเหตุเหนือผลจนคนไม่กล้าพูด

 

เดี๋ยวสั่งพักงาน "เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี" ที่หนึ่งซะเลย อิอิ !

 

 

 

พนมโผล่จ้อหน้าข่าว หลังถูกแซว "ถูกบิ๊กตู่สั่งพักงาน" เลยต้องออกหน้าฉากลิเก หลังจากให้รอง ผอ. ออกหน้ามาหลายวัน มาคราวนี้ก็ต้องถือว่า "เตรียมตัวมาดี" เพราะร่ายยาว ทั้งด้านปัญหา อุปสรรค แนวทางการแก้ไข สถิติทั้งบวกและลบ ถือว่ามีข้อมูลใช้ได้ แต่แนวทางนั้นชักไม่แน่ใจว่าจะไปรอดหรือไม่ โดยเฉพาะข้อที่ว่า "เน้นปริมาณมาก่อน คุณภาพตามหลัง" มันกำลังจะฟ้องว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ กำลังทำงานแบบนักการเมือง คือหาเสียง มิใช่ทำงานแบบบูรณาการที่ยั่งยืน เพราะตามหลักแล้ว โครงการนี้เริ่มจาก "ครูบาไชยวงษ์" วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ลูกศิษย์ของครูบาศรีวิไชย ซึ่งสามารถสั่งสอนชาวบ้านห้วยต้มให้รักษาศีลห้าได้ทั้งหมู่บ้าน เจ้าคุณพิมพ์ วัดปทุมคงคา เป็นรองเจ้าคณะภาค 7 ในตอนนั้น ไปพบเข้า จึงนำความไปรายงานสมเด็จวัดปากน้ำๆ ก็เลยได้ไอเดีย "โครงการหมู่บ้านศีลห้า" ขึ้นมา และก็ไม่ลืมตั้งเจ้าคุณพิมพ์เป็นประธานขับเคลื่อนโครงการ พร้อมกับปูนบำเหน็จให้เป็น "รองสมเด็จ" ควบ "เจ้าคณะภาค 7" ไอ้ที่พูดมานี้เพื่อจะชี้ให้เห็นว่า แนวทางการปฏิบัติและรักษาศีลของคนไทยนั้น เขาเชื่อในพระสายปฏิบัติ เช่นพระเกจิอาจารย์ เมื่อเห็นโครงการของครูบาทางภาคเหนือเป็นของวิเศษ ก็เหตุไฉนไม่นิมนต์ครูบาอาจารย์สายกรรมฐาน หรือพระเกจิอาจารย์ ให้ออกนำหน้าในโครงการหมู่บ้านศีลห้า แต่นี่กลับให้พระสังฆาธิการ ซึ่งก็คือข้าราชการในผ้าเหลือง ร่วมกับสำนักพุทธ ซึ่งก็เป็นแค่ข้าราชการกินเงินเดือน ไม่รู้เรื่องศาสนาอะไรหรอก ให้ข้าราชการสำนักพุทธอาราธนาศีลห้าจะได้ครบทุกคนหรือไม่ก็ไม่รู้ นี่ไงที่บอกว่า "ใช้คนไม่ถูกกับงาน" แต่ก็เอาเถิด ในเมื่อเชื่อว่า "อำนาจสามารถทำได้ทุกอย่างในประเทศไทย" ก็ต้องให้โอกาส ประเดี๋ยวจะหาว่า "ไม่ให้โอกาสคนทำงาน" เหมือนสมเด็จพระพุทธชินวงศ์เคยบ่นให้คนใกล้ชิดฟัง นะครับ ขอให้โชคดี

 

 

 

 

 

ครูบาไชยวงศ์
วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
ผู้ให้กำเนิดโครงการหมู่บ้านศีลห้า

 

 

 

 

 

ยังฉันยังไม่ตาย ยังหายใจสบาย และยิ้มได้เต็มหน้า !

 

พนม ศรศิลป์
ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

พศ. ใช้หมู่บ้านศีล 5 ประเมินงาน พศจ.

 

วันนี้ (8 ก.ค) นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานการดำเนินโครงการสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา "หมู่บ้านรักษาศีล5 " ของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ พบว่า มีหลายจังหวัดยังไม่ขับเคลื่อนโครงการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการสนองงานคณะสงฆ์ ดังนั้น ตนจึงได้สั่งการให้นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผู้ตรวจราชการ พศ. ทบทวนแนวปฏิบัติ รวมถึงแนะนำเทคนิคการทำงาน โดยให้พระสังฆาธิการเป็นผู้เดินหน้า ส่วน พศจ. เป็นผู้สนับสนุน ขณะเดียวกัน ตนก็ได้กำชับ พศจ. ทั่วประเทศทำงานให้เต็มที่ เนื่องจาก พศ. จะนำผลการดำเนินงานหมู่บ้านรักษาศีล 5 มาเป็นตัวชี้วัดการทำงาน และพิจารณาผลงานของ พศจ. ทั่วประเทศ ในช่วงเดือนกันยายนนี้ ทั้งนี้ ในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ พศ.จะประชุมเพื่อกำชับและทบทวนแนวทางการดำเนินงานกับ พศจ.ทั่วประเทศ

นายพนม กล่าวต่อไปว่า การที่เจ้าอาวาสวัดแต่ละแห่งกำหนดเป้าหมายจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เนื่องจาก พบว่า วัดไหนที่ตั้งเป้าหมายและมีจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการงานก็จะเดินหน้าได้ดี ที่สำคัญขณะนี้ถือเป็นช่วงของการกระตุ้นกระแสสังคมให้คนตระหนักถึงการรักษาศีล 5 ซึ่งทางคณะสงฆ์ และพศ.จะเน้นในเชิงปริมาณหรือจำนวนสมาชิกก่อน และขั้นตอนจากนี้ คณะสงฆ์ ก็จะขับเคลื่อนในเชิงคุณภาพ ที่ทำให้ชาวพุทธหันมารักษาศีล 5 ด้วยความสมัครใจไม่มีการบังคับกัน หากจังหวัดไหนมีสมาชิกเข้าร่วมโครงการมาก การทำงานในเชิงคุณภาพก็จะทำได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจการทำงานของคณะสงฆ์ และ พศ.ด้วย" สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช แนะให้ผมทราบถึงปัญหาการทำงานโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ของ พศจ. ซึ่งผมจะนำมาปรับปรุงการทำงานของ พศจ. โดยจากนี้ไปจะให้ พศจ. ยึดพระสังฆาธิการเป็นหลักในการสนับสนุนโครงการ สำหรับสถิติยอดประชาชนเข้าร่วมโครงการน้อยที่สุด 15 อันดับสุดท้ายจาก 77 จังหวัด ได้แก่ นราธิวาส พังงา สตูล พัทลุง ปัตตานี หนองบัวลำภู ตราด จันทบุรี นครศรีธรรมราช สุรินทร์ อุตรดิตถ์ ภูเก็ต ชุมพร ยะลา และสกลนคร ส่วน 15 อันดับ ที่มีผู้เข้าร่วมโครงการมากสุด ได้แก่ ลพบุรี ราชบุรี นครสวรรค์ เชียงราย สระบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น สุพรรณบุรี เพชรบุรี ชัยภูมิ แพร่ ชัยนาท นครปฐม ปทุมธานี และ ร้อยเอ็ด" ผอ.พศ.กล่าว.

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์
9 กรกฎาคม 2558

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264