ศุกร์เข้า-เสาร์แทรก !

 

ศึกภูเขาทองยังไม่สงบ

ศึกหลวงพ่อโสธรปะทุหนัก

บานปลายกลายเป็นไล่เจ้าอาวาส

สงสัยได้ฤกษ์ไปพร้อมกับลูกพี่ที่วัดสระเกศ

 

 

 

 

ภาพ : แนวหน้า

 

 

 

หลานสมภารปะทะแม่ค้า ตัวเองโดนรุมสกรัมน่วม ฮือขับไล่พระราชมงคลฯ

 

 

บรรดาผู้ค้าของฝากวัดโสธรวรารามวรวิหาร เปิดศึกเลือดหลานเจ้าอาวาส ประกาศเสียงตามสาย ไม่พอใจที่นำตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงเป็นร้านขายกาแฟสดมาตั้งกีดขวางการจราจร หลานเจ้าอาวาสบุกแย่งไมค์ประชาสัมพันธ์ชมรมพ่อค้าแม่ค้าหน้าวัดโสธรฯ ประกาศ กูเป็นหลานเจ้าอาวาสทำไมจะขายไม่ได้ ก่อนจะชักปืนจะยิงฝ่ายตรงข้ามแต่ถูกปัดปืน ทำให้กระสุนพลาดไปถูกชาวบ้านนั่งกินกาแฟบาดเจ็บ เลยถูกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารุมยำอ่วม ก่อนรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสหน้ากุฏิ ขณะที่หลานเจ้าอาวาสอ้างตู้คอนเทนเนอร์เป็นที่พัก รปภ.ดูแลความเรียบร้อยในวัดแต่กลุ่มผู้ค้าเข้าใจผิด ทำให้เรื่องบานปลาย

 

เหตุยิงสนั่นกลางวัดดังเมืองแปดริ้วรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ร.ต.ท. ชัยหาร พิมพ์จันทร์ พงส.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้บาดเจ็บภายในตลาดค้าขายของฝากหน้าพระอุโบสถหลังเก่าวัดโสธรวรารามวรวิหาร ถนนเทพคุณากร ต.หน้าเมือง พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงษธร พนาสนธิ์ พงส.ผทค. พ.ต.ท.จิระวัสก์ เชื้อจันทร์อัตถ์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.อาเดียว ท้วมละมูล รอง ผกก.ป. นำกำลังรุดไปสอบสวน

 

ที่เกิดเหตุในร้านขายกาแฟโบราณ นายยะโสธร สาขา 2 และเป็นที่ตั้งชมรมพ่อค้าแม่ค้าหน้าวัดโสธรฯ พบโต๊ะเก้าอี้ล้มระเนนระนาด แก้วกาแฟ และจานแตกกระจายเกลื่อนพื้น นอกจากนี้ยังพบไมโครโฟน 1 ตัว และซองปืนหนังสีดำตกอยู่ 1 อัน ผู้บาดเจ็บ 2 คน ถูกนำตัวส่ง รพ.พระพุทธโสธร ไปก่อนแล้ว ชื่อนายสมชาย หรืออดุลย์ ดีสวัสดิ์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 333 ถนนพระยาศรีสุนทรโวหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา ถูกยิงด้วยปืน .38 เข้าหลังเท้าซ้าย 1 นัดกระสุนฝังใน และนายเอกราช ท้วมละมูล อายุ 68 ปี เจ้าของปืนที่ใช้ก่อเหตุ อยู่บ้านเลขที่ 94/2 ม.3 ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ถูกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารุมยำหน้าบวมปูดศีรษะแตก ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืน .38 ซุปเปอร์ ตำรวจสายตรวจประจำตู้ยามวัดโสธรฯยึดไว้ตั้งแต่ตอนเข้าระงับเหตุแล้ว

 

นายปิยะ ศรีชวนะ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 981 ถนนเทพคุณากรณ์ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ในฐานะประชาสัมพันธ์ชมรมพ่อค้าแม่ค้าหน้าวัดโสธรฯ ได้ใช้ร้านกาแฟนี้เป็นศูนย์รวมของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าของวัดโสธรฯมานานแล้ว มีพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไปหมุนเวียนมานั่งกินกาแฟและพูดคุยปรึกษาหารือกันตลอด มีกิจกรรมหรืองานอะไรก็จะประกาศผ่านทางเสียงตามสายให้แก่สมาชิกทราบ ก่อนเกิดเหตุมีพ่อค้าแม่ค้ามานั่งจับกลุ่มพูดคุยเรื่องการจัดระเบียบร้านค้า มีการนำตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงมาตั้งบริเวณฝั่งตรงข้ามกับตลาดเพื่อขายกาแฟสดและน้ำดื่ม ไม่เป็นไปตามนโยบายของทางวัดที่ประกาศเอาไว้ เพราะกีดขวางทางเดินรถทำให้พุทธศาสนิกชนที่ไปกราบนมัสการพระพุทธโสธรไม่ได้รับความสะดวก จึงใช้ไมค์ประกาศความเห็นของพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว

 

นายปิยะกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นครู่เดียวนายเอกราชเดินผ่าวงโต๊ะกาแฟเข้าไปหา และประกาศว่า กูเป็นหลานเจ้าอาวาส ทำไมจะขายไม่ได้ จากนั้นได้ใช้มือกระชากไมค์ที่ตนถืออยู่เกิดการยื้อแย่งกัน ก่อนที่นายเอกราชจะขยับถอยหลังชักปืนออกมาทำท่าจะยิง ตนจึงปัดกระบอกปืนให้พ้นตัวแล้วมีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด กระสุนปืนพุ่งไปถูกนายสมชาย ลูกค้าที่มานั่งกินกาแฟบาดเจ็บ จากนั้นบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในเหตุการณ์ฮือเข้าแย่งปืนจากนายเอกราช พร้อมรุมยำนายเอกราชอุตลุด พอดีตำรวจตู้ยามโสธรฯ ผ่านมาเข้าระงับเหตุและนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

 

หลังเกิดเหตุพ่อค้าแม่ค้าหน้าวัดโสธรฯ ประมาณ 100 คน ไปรวมตัวบริเวณประตูทางเข้ากุฏิพระราชมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร พร้อมตะโกนขับไล่พระราชมงคลรังษีให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส โดยให้เหตุผลว่าปล่อยให้นายเอกราชที่อ้างว่าเป็นหลาน แสดงตัวเป็นผู้มีอิทธิพลในวัด มีพฤติกรรมป่าเถื่อน ใช้อาวุธปืนไล่ยิงชาวบ้านที่เป็นพ่อค้าแม่ค้า แต่พระราชมงคลรังษีติดกิจนิมนต์ไม่อยู่ในกุฏิ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าแยกย้ายกันกลับไปขายของที่แผงเหมือนตามปกติ

 

ด้านนายเอกราช ท้วมละมูล กล่าวถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า ตนได้รับมอบหมายจากเจ้าอาวาสให้ดูแลรักษาความสงบ และความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในลานจอดรถด้านหลังร้านค้า เนื่องจากที่ผ่านมามักจะมีกลุ่มคนชอบไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่พุทธศาสนิกชนที่ไปไหว้หลวงพ่อพุทธโสธร เชิญชวนแกมบังคับให้ซื้อดอกไม้ธูปเทียนของร้านเอกชนถ้าไม่ซื้อก็จะกลั่นแกล้งต่างๆนานา รวมทั้งช่วยสอดส่องกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามางัดแงะรถยนต์เพื่อขโมยทรัพย์สินต่างๆ โดยจ้างเจ้าหน้าที่ รปภ. 10 คน มาทำหน้าที่นี้ร่วมกัน

 

นายเอกราชกล่าวต่อว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงประกาศผ่านลำโพงของกลุ่มชมรมพ่อค้าแม่ค้าวัดโสธรฯ ในลักษณะให้ร้ายป้ายสีเจ้าอาวาส ในลักษณะให้ท้ายปล่อยปละละเลย ให้ตนซึ่งเป็นหลานมาดำเนินการในสิ่งที่ขัดต่อระเบียบเกี่ยวกับเรื่องการตั้งร้านภายในวัด ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะตู้ดังกล่าวนำมาตั้งเป็นที่พักของ รปภ. จึงเข้าไปขอให้ยุติการประกาศดังกล่าว แต่ผู้พูดกลับไม่ยอมหยุดจนต้องเข้าไปแย่งไมค์ จากนั้นมีกลุ่มคนฮือจะเข้ามาทำร้าย จนต้องถอยไปตั้งหลักและจะพยายามชักปืนซึ่งเหน็บเอวออกมา แต่ไม่ทันกลุ่มคนนับสิบ ได้ฮือเข้ามาแย่งปืนทำให้ปืนลั่นขึ้น ตนไม่รู้ว่ากระสุนโดนอะไรบ้าง

 

ด้าน พ.ต.อ.พงษธร พนาสนธิ์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ต้องดำเนินคดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในชั้นจับกุมได้ดำเนินคดีนายเอกราช ในข้อหามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และชักหรือแสดงอาวุธปืนในการวิวาทต่อสู้กัน ซึ่งจะต้องสอบสวนพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ลึกลงไปด้วยว่าเป็นอย่างไร มีเจตนาจะฆ่าหรือไม่ และในส่วนที่นายเอกราชถูกรุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บก็ต้องดำเนินคดีเช่นกัน โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

วัดโสธรวรารามวรวิหารถือเป็นวัดใหญ่ที่มีประชาชนแวะเวียนไปทำบุญและกราบไหว้ขอพรพระพุทธโสธร พระศักดิ์สิทธิ์สำคัญของไทย ทำให้มียอดเงินบริจาคทำบุญจำนวนมหาศาล รวมทั้งเป็นแหล่งรายได้จากร้านค้าขาย และผลประโยชน์อื่นๆ มากมาย ทำให้การแต่งตั้งเจ้าอาวาสเป็นที่จับตาของพุทธศาสนิกชนเป็นพิเศษ โดยปัญหาการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้กลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อปลายปี 2552 มีพระเณรในวัดออกมาประท้วงไม่เอาคนนอกมาดำรงตำแหน่ง เนื่องจากพระพรหมสุธี รักษาการเจ้าอาวาส หมดวาระลงเมื่อครบ 5 ปี กระทั่งวันที่ 10 พ.ย.2552 ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติแต่งตั้งพระราชมงคลรังษี ในขณะนั้นดำรงสมณศักดิ์พระพิพิธกิจจาภิวัฒน์ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ท่ามกลางมวลชนทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรวมตัวที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ
21 กันยายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264