เหนาะ-ฝังมุก ออกมุกใหม่ ขอให้จบ !

 

 

ปากหวานผ่านสื่อรอบสอง

"ไม่อยากพูด เป็นเรื่องภายใน พูดไปก็ไม่ดี"

เออเนอะ ชกเขาก่อนแท้ๆ

 

พอโดนเขาเอาคืน กลับขอยอมความ

เริ่ดฮ่ะ นักเลงภูเขาทองเรียกพี่เลย !

 

 

 

 

 

 

รับน้องใหม่ไหมจ๊ะ

 

 

แหมถ้าคิดได้เสียแต่ทีแรกเรื่องก็คงไม่เป็นแบบนี้มั๊ง ถ้าท่านไม่เปิดเกมก่อน ใครจะทำอะไรท่าน แต่ตัวท่านแส่หาเรื่องเอง แบบว่าอยู่ดีไม่ว่า แต่แกว่งเท้าหาเสี้ยน พอโดนเสี้ยนตำก็โทษเสี้ยนว่าวิ่งมาหาเท้า เสี้ยนโง่ที่ไหนวิ่งไปตำเท้า นอกจากเท้าของคนโง่ๆ ที่เดินไม่ดูตาม้าตาเรือเท่านั้นแหละ เป็นถึงรองสมเด็จและกรรมการมหาเถรสมาคม ถ้าคิดมุกได้แค่นี้ก็ไปทำสวนกล้วยไม้ขายเสียเถอะ อย่ามาปกครองบ้านเมืองให้ฉิบหายไปกว่านี้เลย

 

อย่าหาว่าสอนนะท่านเหนาะนะ กลับไปนั่งนึกนอนนึกดูซี ว่าตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้น คุณสะสมวีรเวรวีรกรรมอะไรไว้บ้าง สังคมสงฆ์ไทยเขามองภาพของคุณอย่างไร ทำไมมันไม่หล่อเหมือนพระเอกลิเก แต่ยิ่งเล่นก็ยิ่งเปลืองตัว ขึ้นเป็นหัวหน้าก็เน่าทั้งวัด มันเป็นความผิดของสังคมอย่างนั้นหรือ

 

เรื่องราวของ "คุณเสนาะ" ในวันนี้ มันสายเกินกว่าจะมารอมชอมกันแล้ว คดี 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร รวมทั้งความไม่โปร่งใสในพฤติกรรมต่างๆ ของคุณ ซึ่งมีตำแหน่งสำคัญในทางราชการบ้านเมือง เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมความได้ ต้องเดินหน้าสถานเดียว

 

ถ้าคุณเชื่อมั่นว่าตัวเองบริสุทธิ์ แต่ถูกใส่ร้ายหรืออะไรก็ตามแต่ คุณก็ควรปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการ และให้ความร่วมมือ เพื่อความรวดเร็วตามที่คุณมุ่งหวัง และถ้าจะให้โปร่งใสดังที่คุณบอกกับนักข่าว ก็ง่ายๆ แค่ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ รับรองว่าคุณจะได้ใจคนที่เป็นกลางอีกมากมาย

 

นะ คุณเสนาะนะ ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศเสียแต่วันนี้ จะดีสำหรับคุณ หากว่าคุณผ่านกระบวนการยุติธรรมมาอย่างบริสุทธิ์ เรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ขอสัญญาว่า จะทวงความเป็นธรรมและตำแหน่ง คืนให้คุณเอง  นะ อย่าดีแต่พูด ลองทำให้เป็นตัวอย่างซักที อาจจะมีคนยกมือไหว้คุณอย่างสะดวกใจบ้าง

 

 

 

 

 

 

โฉมหน้าผู้บริสุทธิ์แห่งคณะสงฆ์ไทย

 

"เสนาะ ฝังมุข"

 

ยกก้นตนเอง ไม่ดีอยู่ไม่ได้

สมณศักดิ์พิจารณาอย่างบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์

 

 

 

 

เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ขอจบ ไม่อยากเป็นข่าว

 

 

พระพรหมสุธี (เสนาะ ปัญญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 12 กรรมการมหาเถรสมาคม ให้สัมภาษณ์พิเศษกับทีมข่าวเนชั่น กรณีมีแถลงการณ์โจมตี หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอวาสวัดสระเกศฯ และนายชัยธนพล ศรีจิวังษา ผู้ประสานงานองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ (อพช.) เข้าร้องเรียนกับกรมสอบสวนพิเศษ กล่าวโทษ และให้ตรวจสอบพฤติกรรมของพระพรหมสุธีว่า มีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต ร่ำรวย มีรถยนต์หรู่ร่วม 20 คัน โดยพระพรหมสุธี กล่าวปฏิเสธในทุกกรณี

"จริงๆ อาตมาอยากให้เงียบที่สุด ไม่อยากให้เป็นข่าว อยากปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปเรื่อยๆ ถือว่าไม่ได้เป็นไปตามข่าว แต่เมื่อโยมติดต่อมา อาตมาก็จะเล่าให้ฟัง...ข่าวก็คือข่าว ขอปฏิเสธในทุกกรณี หาว่าอาตมามีเงินเป็น 1000 ล้าน มันเป็นไปไม่ได้ การปล่อยข่าวออกมา เพื่อโยงให้เห็นว่า มีเงินมาก ได้มาจากการโกงเงินวัดหรือเปล่า...ไม่มีหรอกเงินขนาดนั้น เป็นวิธีการสร้างข่าว เพื่อให้เกิดความแตกตื่น" เจ้าอาวาสวัดสระเกศ กล่าว

 

เมื่อถามว่า เงินสะสมของวัดตั้งแต่สมัยสมเด็จเกี่ยวฯ เป็นเจ้าอาวาส ยังอยู่ครบถ้วนหรือไม่ พระพรหมสุธี กล่าวย้ำว่า อาตมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสแค่ 7 เดือน ยังไม่ได้ใช้เงินสะสมของวัดเลย เงินที่ใช้อยู่เป็นเงินที่ญาติโยมมาทำบุญในช่วงที่อาตมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอวาสแล้ว และตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้นว่า จะไม่ใช้เงินสะสมของสมเด็จเกี่ยวฯ

 

เมื่อถามว่า ใบปลิวที่ออกมาโจมตีเป็นปัญหาความขัดแย้งภายในวัดหรือไม่ โดยเฉพาะเกี่ยวกับตำแหน่งเจ้าอวาส พระพรหมสุธี กล่าวว่า ก็อาจจะมีผู้ประสงค์ไม่ดี แต่ก็เป็นเรื่องของพระ เรื่องของสงฆ์ จะพูดอะไรออกไปก็ต้องระวัง พูดมากไปก็ไม่ดี เพราะคนเราไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ หรือฆาราวาส ก็มีทั้งคนรัก และคนไม่รัก แต่จะให้ชี้ชัดลงไปว่าใครทำ เราไม่อยากชี้ชัดลงไป แต่ก็รู้ๆกันอยู่ อย่างที่ทุกคนเข้าใจ

 

ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องมีรถหรู่ร่วม 20 คัน พระพรหมสุธี กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้น ไม่ถึง 20 คัน แต่มีหลายคัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรถยนต์ที่ญาติโยมนำมาถวลายตั้งแต่สมัยเป็นรองเจ้าอาวาส พร้อมกับยกตัวอย่างว่า มีผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์บางฉบับ ก็นำรถมาถวายต่อเนื่องถึง 3 คัน เจ้าของโรงพยาบาลบางแห่ง ก็นำรถมาถวายทุก 3 ปี และคนที่นำรถมาถวายทุกวันนี้ก็ยังอยู่ สามารถที่จะมายืนยันได้ แต่อาตมาไม่อยากเอ่ยชื่อเขา เดี๋ยวจะขยายเรื่องไปอีก และทุกวันนี้รถทุกคันก็ยังอยู่ ใช้งานได้หมดทุกคัน เราก็ซ่อมบำรุงดูแลไปตามสภาพ คันหนึ่งก็ถวายให้หลวงพ่อในวัดไปใช้ เนื่องจากอาพาธต้องไปโรงพยาบาลบ่อย อีกคันก็ไว้รับส่งพระ-เณรในวัด ส่วนอาตมาเองก็มีรถเบนซ์ใช้อยู่คันเดียว ที่เหลือเป็นรถตู้ รถเก๋งบ้าง

 

เช่นเดียวกับข้อกล่าวหาใช้ตำแหน่งเจ้าคณะภาค และกรรมการมหาเถรสมาคมวิ่งเต้นตำแหน่งในวงการสงฆ์ พระพรหมสุธี กล่าวว่า อาตมาเป็นเจ้าคณะภาค 12 จริง และเป็นมานานแล้วด้วย ถ้าอาตมาใช้ตำแหน่งเจ้าคณะภาค 12 หรือใช้ตำแหน่งกรรมการมหาเถรสมาคมวิ่งเต้นแล้วรับเงิน อาตมาคงอยู่ไม่ได้แล้ว "รับเงินมาแล้วจะมีหลักประกันอะไรว่าจะได้รับตำแหน่งตามนั้น เพราะการพิจารณาตำแหน่งในวงการสงฆ์ต้องผ่านมหาเถรสมาคม ที่มีพระระดับสมเด็จถึง 21 รูปเป็นกรรมการ พระผู้ใหญ่ทั้งนั้น ทุกคนมีสิทธิ์เสนอ มีสิทธิ์ที่จะพูด หรือจะต้องวิ่งเต้นผ่านพระสมเด็จทั้ง 21 รูป

 

"การพิจารณาตำแหน่งในวงการสงฆ์ อาตมาคิดว่าใสสะอาด 100 เปอร์เซ็น เพราะต้องผ่านการพิจารณาจากมหาเถระ พระชั้นผู้ใหญ่ทั้งนั้น รับเงินมาก็การันตีไม่ได้ว่าจะได้ตำแหน่ง ปิดปากพระสมเด็จทุกรูปไม่ได้หรอก และในวงการสงฆ์เวลาพิจารณาก็ไม่มีการโหวต พูดกันด้วยเหตุด้วยผล ตามความเหมาะสม"

 

ยังมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับสีกา เข้าออกในกุฏี พระพรหมสุธี อธิบายว่า ในวงการสงฆ์ การทำลายกัน วิธีการที่ง่ายที่สุด ก็คือสีกา เอาเรื่องสีกาขึ้นมากล่าวหา แต่ทั้งหมดมันอยู่ที่ข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน ถ้าอาตมาเป็นอย่างที่กล่าวหา อาตมาอยู่ไม่ได้แล้ว ไปนานแล้ว ลองดูอย่างพระนิกร พระยันตระ ก็อยู่ไม่ได้

 

ส่วนเรื่องธุรกิจสวนกล้วยไม้ และบ้านจัดสรร พระพรหมสุธี กล่าวว่า เป็นธุรกิจของครอบครัวที่เขาทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว เป็นของน้องชาย (เอกวัฒน์ ฝังมุข)

 

"เป็นธุรกิจของครอบครัว ที่น้องชายเขาทำมากว่า 10 ปีแล้ว ญาติร่วมสายโลหิต ความเป็นพี่เป็นน้องกันก็ต้องมี เขาก็ทำมาหากินกันไปนะ เหมือนโยมเป็นนักข่าว แต่อาจมีพี่ๆน้องๆคนอื่น ทำอีกอาชีพหนึ่ง ต่างคนต่างทำมาหากินกันไป ไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ความเป็นพี่เป็นน้องกันก็ต้องมี"

 

ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องเงิน 67 ล้านบาท ที่ใช้ในการจัดงานศพสมเด็จเกี่ยว พระพรหมสุธี กล่าวว่า อาตมาจะอธิบายให้ฟังว่า รัฐบาลให้งบประมาณมาจัดงานศพสมเด็จเกี่ยว 67 ล้านบาท วัดฯก็รับเงินมาเปิดบัญชีแยกไว้ต่างหาก และได้ใช้งบประมาณไปแล้วส่วนหนึ่งในการจัดการงานศพสมเด็จเกี่ยว งบประมาณยังใช้ไม่หมด บางรายการยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่น การจัดสร้างโต๊ะหมู่บูชาถวายวัดต่างๆ ที่สั่งไปทั้งหมด 100 ชุด เพิ่งเสร็จ 20 ชุด งบประมาณจึงยังไม่ได้เบิกจ่าย ยังเก็บไว้อยู่ แต่เงินจะเหลืออยู่เท่าไหร่ ก็ยังไม่ทราบ

 

"อาตมาคิดว่า เมื่องานเสร็จแล้วจะรายงานไปยังรัฐบาล เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน ถ้ามีเงินเหลือจะถามรัฐบาลว่าจะเอาคืนหรือไม่ ถ้ารัฐบาลไม่เอาคืน ตั้งใจจะตั้งเป็นกองทุนสมเด็จพระพุฒาจารย์ เพื่อใช้ในกิจการพุทธศาสนา หรือทุนการศึกษาของพระสงฆ์

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก
19 กันยายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264