SOMCHAI Where are you ?

พระมหาสมชายอยู่ไหน

ทำไมไม่มีชื่อในบัญชีเจ้าคุณ

 

 

 

 

พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

 

 

 

โผเจ้าคุณปีนี้ (2557) ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ดูไปดูไปกลับมีอะไรมากกว่าที่เห็น นอกจาก พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช) วัดราชโอรสาราม ซึ่งถูกปลดและดองในตำแหน่งเดิมมานานถึง 22 ปี แบบว่าไม่ได้ผุดได้เกิด เพิ่งจะมีโอกาสได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ในครั้งนี้ วันที่สมเด็จวัดปากน้ำได้เป็นประธานมหาเถรสมาคม

 

นอกนั้นในสายของมหานิกายในประเทศไทยก็ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่ที่ต้องตื่นเต้นอย่างยิ่งก็คือ พระวัดพระธรรมกายในต่างประเทศ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคุณใหม่พร้อมๆ กันถึง 4 รูป ได้แก่ วัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย วัดพระธรรมกายเบลเยียม วัดพระธรรมกายบาวาเรีย-เยอรมันนี และวัดพระธรรมกายไทเป-ประเทศไต้หวัน ซึ่งหัวหน้าสงฆ์แต่ละสาขาได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากหลวงพ่อใหญ่ให้เข้าไปรับพัดในวัง

 

แต่ที่ลึกลงไปกว่านั้นก็คือ เกิดคำถามขึ้นว่า เหตุใด ดร.พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กลับไม่มีชื่อเป็นหนึ่งในสี่ขุนพลในครั้งนี้ด้วย ?

 

ดร.พระมหาสมชายนั้น มีตำแหน่งสำคัญในวัดพระธรรมกาย คือ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมกายแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นมือวางอันดับหนึ่งในด้านการศึกษาของสำนักนี้ พระมหาสมชายยังมีบทบาทเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งวัดพระธรรมกายในประเทศญี่ปุ่นเป็นแห่งแรก และยังสามารถกระจายสาขาออกไปได้มากมายถึง 8 แห่ง รวมเป็น 9 สาขาด้วยกัน

 

งานด้านอื่น พระมหาสมชายนั้นแทบจะเรียกได้ว่า เป็นดาราหน้ากล้อง ของวัดพระธรรมกาย เพราะหน้าตาดี มีการศึกษาสูงทั้งทางโลกและทางธรรม พูดจาเข้าทางวิชาการมากกว่าวิชาเกิน แบบว่าเอาออกหน้ากล้องแล้วได้คะแนน ดังนั้น จึงต้องโชว์บ่อยๆ

 

ว่าโดยสรุปแล้ว สถานะของพระมหาสมชายนั้น ต้องนับเป็น นัมเบอร์ 3 ของวัดพระธรรมกาย ลำดับจาก พระเทพญาณมหามุนี (ธัมมชโย) พระราชภาวนาจารย์ (ทัตตชีโว) และ พระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ

 

แต่สำหรับพระครูสมบุญ พระครูภูเบศ พระครูวิโรจน์ และพระครูบัณฑิต ทั้งสี่รูปเหล่านี้ แม้จะมีผลงานในระดับหัวหน้าในต่างแดน แต่เมื่อนำมามาเปรียบเทียบกับบทบาทหน้าที่และผลงานของพระมหาสมชายแล้ว ก็ยังต้องเรียกว่า เป็นรองอย่างเทียบไม่ได้

 

แต่ถามว่า ทำไม ไม่มีชื่อ พระมหาสมชาย ติดโผเจ้าคุณ 1 ใน 4 ในครั้งนี้

 

เรื่องนี้มองได้ 3 นัย ได้แก่

 

1. ติดโควต้า พระวิเทศโพธิคุณ วัดปากน้ำญี่ปุ่น ซึ่งได้เลื่อนเป็นชั้นราช เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้นเล็กเมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกาและทวีปยุโรป การจะทั้งตั้งใหม่ทั้งเลื่อนขั้นจึงเป็นเรื่องมากเกินไป แต่ตรงนี้ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะว่าโผสมณศักดิ์ครั้งนี้ ก็เป็น "ดีล" ระหว่าง "วัดปากน้ำ" กับ "วัดพระธรรมกาย" อยู่แล้ว ทุบโต๊ะเอาทีละ 4 ยังทำได้ จะยักย้ายถ่ายเทให้ท่านสมชายอยู่ที่ไหน ทำไมจะทำไม่ได้ ถ้าหลวงพ่อใหญ่จะทำซะอย่าง

 

2. แต่แม้จะติดโควต้าที่ญี่ปุ่น ถึงกระนั้น ถ้าจะเอาโควต้า "ส่วนกลาง" คือวัดพระธรรมกาย ให้พระมหาสมชายได้เป็นชั้นสามัญ มันก็ไม่น่าเกลียดอันใด แต่ถามว่า ทำไมไม่ให้ ? นัยนี้ มองได้จุดเดียวก็คือ เป็นนโยบาย หรือไม่ก็ต้องเป็นการลดอันดับของท่านสมชาย ไม่ให้เป็นนัมเบอร์ 3 อีกต่อไป

 

3. เกิดปัญหาจากการไม่ให้ท่านสมชายเป็นเจ้าคุณ เพราะถึงจะให้ปีหน้า ก็เสียอาวุโสไปแล้ว จะให้กระโดดเป็นชั้นราชเลยก็ทำไม่ได้ เพราะไม่มีประเพณี ทีนี้ว่า ถ้าท่านสมชายเป็นอันดับ 3 ในอาณาจักรธรรมกาย แต่ไม่มียศถาบรรดาศักดิ์ ก็ทำให้ไม่สามารถออกงานได้ หรือถึงจะได้ในปีต่อไป ก็ยังอ่อนอาวุโสอยู่ดี พูดก็พูดคือ นับจากนี้ ท่านสมชายไม่สามารถจะทำงานในอันดับ 3 ของธรรมกายได้ การตัดสินใจ "ตัดท่านสมชาย" จากบัญชีในครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่ใครคิด

 

ทั้งสามนัยนี้บ่งชี้ว่า โผสมณศักดิ์ของวัดพระธรรมกายปีนี้มีปัญหาขึ้นแล้ว ทั้งด้านโควต้าที่ฮุบมาจากสัดส่วนของพระธรรมทูตทั่วโลกถึง 4 รูป ทั้งการ "ตัด" ท่านสมชายออกไปไม่ให้เป็นเจ้าคุณ ถามว่า ท่านสมชายน้อยใจไหม ?

 

อย่างไรก็ตาม อาณาจักรธรรมกายนั้น มีการปกครองแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด อำนาจรวมศูนย์อยู่ที่ "หลวงพ่อใหญ่-ธัมมชโย" แต่เพียงผู้เดียว ดังนั้น ด่านสุดท้ายก่อนที่บัญชีดังกล่าวจะเข้าสู่มหาเถรสมาคม ก็คือ ท่านธัมมชโย

 

ปัญหาท่านสมชายจึงเป็นพันธสัญญาระหว่าง ท่านธัมมชโย-พระมหาสมชาย เพียงสองคน โดยท่านทัตตชีโว อาจจะเป็นเพียงผู้ให้ข้อมูลเท่านั้น

 

กรณี "ดร.เมตตานันโท" และ "พระมหาสุวิทย์ วิเชสฺสโก ป.ธ.9" สองอดีตนัมเบอร์ 3 ของอาณาจักรธรรมกาย ที่ต้องย้ายออกไปอย่างบอบช้ำ ก็ยังคงเป็นกรณีศึกษา ถ้าวันนี้ พระมหาสมชาย ไม่ได้เป็นเจ้าคุณ และถูกลดอันดับลงไป ก็ยังต้องจับตามองว่า บทบาทของพระมหาสมชายต่อจากนี้ไป จะเป็นอย่างไร จะเดินตามเมตตานันโทและพระมหาสุวิทย์หรือไม่ SOMCHAI Where are you ?

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
6
กันยายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264