ช็อคโลก !

 

พระสวนโมกข์ผูกคอตาย

 

 

ตายเพื่อหลุดพ้นจากทุกข์

หรือตายเพื่อหนีความอาย

อายที่สวนโมกข์มีเจ้าอาวาสชื่อ พระสุเทพ ณ. กปปส. ?

 

 

 

อา..บอกแล้วไง ว่าอย่าเอาการเมืองไปเล่นในวัด หลวงพ่อพุทธทาสท่าน "เบื่อกรุงเทพฯ" จึงหนีกลับไปอยู่พุมเรียง สร้างสวนโมกข์ขึ้นมา หมายใจจะให้ เป็นสถานที่ "หลุดพ้น" จากความวุ่นวายทางโลก โดยเฉพาะก็คือการเมือง แต่ลูกศิษย์สวนโมกข์รุ่นหลัง ไม่ซาบซึ้งถึงอุดมการณ์ของบูรพาจารย์ จึงอาจหาญเปลี่ยนสวนโมกข์ ด้วยการ "ย้ายสวนโมกข์ไปไว้ในกรุงเทพฯ" และต่อด้วย "การยินยอมให้พระสุเทพ-หัวหน้ากลุ่มการเมือง กปปส. มาจำวัดในสวนโมกข์และออกเดินสายเล่นการเมือง" ครั้นคุมพระสุเทพฯไม่ได้ ก็หมดปัญญา หลวงตาเห็นสวนโมกข์มานาน จึงถึงกับยอมฆ่าตัวตาย เพื่อเตือนสติคนมีอำนาจว่า "อย่าทำร้ายสวนโมกข์-อย่าทำลายพุทธทาส" อีกต่อไปเลย ขอร้อง วิงวอน ปล่อยสวนโมกข์ให้เป็นเส้นทางแห่งการหลุดพ้นเถิด อย่าดึงสวนโมกข์ไปเป็นบันไดทางการเมืองเรื่องตัณหาเลย นะ จะตายก็ยอม !

 

 

 

 

หลวงพ่อพุทธทาส ผู้ก่อตั้งสวนโมกข์
VS
หลวงพี่สุเทพฯ ถูกมองว่าเป็นผู้ทำลายสวนโมกข์

 

 

 
 

ภาพ : กปปส. ยึดสวนโมกข์

 

มาแค่คุณสุเทพคนเดียวก็เครียดจะตายอยู่แล้ว นี่เล่นยกม็อบ กปปส. มาจนล้นสวนโมกข์ พระสวนโมกข์ไม่หนีไปหมดก็ให้มันรู้ไป

 

 

พระสุเทพงานเข้า ! สังคมออนไลน์แซดเป็นสาเหตุพระสวนโมกข์ผูกคอตาย

 

 

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สังคมโซเชียลมีเดีย ออนไลน์ ตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์กรณีพระลูกวัดสวนโมกขพลารามผูกคอตาย หลังบวชเป็นพระมานานถึง 25 พรรษา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 6 วัน ก่อนการจัดกิจกรรมอุปสมบทหมู่ กปปส.140 รูป ซึ่งมี พระสุเทพ เป็นประธานจัดงาน
       
วันนี้ (29 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางบรรยากาศการจัดงานอุปสมบทหมู่ที่สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี โดยพระสุเทพ ปภากโร ได้นำกลุ่ม กปปส.จากทั่วประเทศ จำนวน 140 คน เข้าอุปสมบทหมู่เพื่อปฏิบัติธรรมตามแนวทางพระพุทธทาส และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีกำหนดลาสิกขา เป็นเวลา 1 เดือน

แต่อีกด้านหนึ่งมีรายงานข่าวระบุในโซเชียลมีเดีย ออนไลน์ ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเว็บบอร์ดชื่อดังตามลิงก์ http://pantip.com/topic/32754201 ชื่อหัวข้อ ...ไม่น่าเป็นไปได้ พระสวนโมกข์ผูกคอตาย !... ตั้งหัวข้อโดยสมาชิกหมายเลข 1519842 เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม เวลา 15.32 น. ที่ผ่านมา
       
โดยในกระทู้ดังกล่าว ได้อ้างอิงรายงานข่าวซึ่งมีหัวข้อข่าวว่า พระ สวนโมกข์ผูกคอตาย โดยกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ซึ่งตามรายงานข่าวระบุว่า เมื่อเวลา 04.30 น.วันที่ 23 ต.ค.57 ตำรวจ สภ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งว่า มีเหตุพระสงฆ์ในวัดธารน้ำไหล หรือสวนโมกขพลาราม ม.6 ต.เลม็ด อ.ไชยา ผูกคอตายที่บริเวณลานด้านหน้าม้าหินอ่อน หน้าเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสวนโมกข์ ทราบชื่อภายหลังคือ พระภิกษุเฉลียว ใจคุ้มเก่า อายุ 62 ปี เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง
       
โดยเสียชีวิตด้วยการใช้เชือกคล้ายกับเชือกไนลอนผูกกับต้นไม้เสียชีวิตในท่ายืน ข้างม้านั่งหินอ่อนสำหรับพุทธศาสนิกชนนั่งอ่านหนังสือหน้าเก้าอี้ที่ท่านพุทธทาสเคยนั่ง และใกล้กับกุฏิท่านพุทธทาสภิกขุ จำวัด ในกุฏิยังพบบัตรนัดผู้ป่วยโรงพยาบาลไชยาอีกด้วย
       
ทั้งนี้ พระภิกษุเฉลียว บวชเป็นพระมาร่วม 25 พรรษาแล้ว ไม่มีใครทราบถึงสาเหตุของการผูกคอตาย ซึ่งทางตำรวจสันนิษฐานว่า อาจจะน้อยใจระหว่างพระด้วยกันก็เป็นไปได้ซึ่งจะสืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป โดยได้ประสานกับทางญาตินำศพไปทำพิธีกรรมทางศาสนาที่วัดเวียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การผูกคอตายของพระรูปดังกล่าวเกิดขึ้น 6 วัน ก่อนที่จะมีการจัดอุปสมบทหมู่ของกลุ่ม กปปส. โดยพระสุเทพ ปภากโร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งแม้ทั้ง 2 กรณีนี้ไม่ได้มีข้อเท็จจริงที่เชื่อมโยงกัน แต่กลับทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงขั้นมีการตั้งกระทู้ในหัวข้อ ...ไม่น่าเป็นไปได้ พระสวนโมกข์ผูกคอตาย!... ตามมาด้วยการตั้งข้อสังเกตต่างๆ เช่น
       
ความคิดเห็นที่ 6 โดยสมาชิกหมายเลข 1705151 เมื่อ 23 ตุลาคม เวลา 17.07 น.แสดงความคิดเห็นว่า
       
ซึ่งทางตำรวจสันนิษฐานว่า อาจจะน้อยใจระหว่างพระด้วยกัน อืม... พระรูปใดหนอมาทำให้หลวงพ่อน้อยใจ ทั้งๆ ที่บวชมา 25 พรรษาแล้ว หรือจะเป็นพระที่บวชใหม่ ทำตัวเด่นดัง ทำอะไรเกินหน้าเกินตาหลวงพ่อมั้ง...
       
ด้าน ความคิดเห็นที่ 7 โดยสมาชิกหมายเลข 1625484 เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม เวลา 17.35 น.แสดงความเห็นว่า
       
รังสีอำมหิตของอดีตนักการเมืองเก่าที่หนีมาบวชรุนแรง ..ก่อนบวช ทำบ้านเมืองลุกเป็นไฟ เข้าวัดพระในวัดมาผูกคอตายแทนที่วัดจะสงบเย็น
       
ความคิดเห็นที่ 10 โดยสมาชิกหมายเลข 1552374 เมื่อ 23 ตุลาคม เวลา 18.20 น. แสดงความคิดเห็นว่า
       
ไปรู้ ไปเห็น อะไรบ้างอย่างแล้วรับไม่ได้หรือเปล่า บวชมาตั้ง 25 พรรษาเชียวนะ ไม่น่าคิดสั้นง่ายๆ สงสัย.....สงสัย
       
ขณะที่ความคิดเห็นที่ 12 โดยสมาชิกหมายเลข 1797158 เมื่อ 24 ตุลาคม เวลา 09.45 น. แสดงความคิดเห็นว่า
       
สาเหตุก่อนหน้านี้ ท่านโทร.ไปแจ้งความไว้แล้วที่สถานีตำรวจ อ.ไชยา เมื่อวันเสาร์ที่18 ต.ค. แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล

 

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
30 ตุลาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264