จนแต้ม !

 

เจ้าคุณเสนาะยอมรับคำสั่งสมเด็จวัดปากน้ำ

ให้คืนตำแหน่งแก่พระพรหมสิทธิและอดีต 7 ผู้ช่วยวัดโสธร

 

 

 

 

 

 

สมเด็จปากน้ำ ให้เจ้าคุณเสนาะ คืนหน้าที่ดูแลภูเขาทองแก่เจ้าคุณธงชัย-เลิกพักงาน 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร

 

 

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีบัญชาให้ พระพรหมสุธี (เสนาะ ปัญญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 12 และกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) คืนตำแหน่งหน้าที่ดูแลบรมบรรพตหรือภูเขาทอง แก่พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พร้อมด้วยทีมงานตามที่เคยปฏิบัติตามบัญชาสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ที่ได้มอบหมายสั่งเสียไว้ พร้อมมีบัญชาให้คืนตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม แก่อดีต 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ที่ถูกพักงาน ไปนานกว่า 5 ปี

 

ด้านพระพรหมสุธี กล่าวว่า การคืนตำแหน่งการดูแลภูเขาทองให้แก่พระพรหมสิทธิ เป็นเรื่องจริง โดยอาตมาได้คืนตำแหน่งการดูแลภูเขาทองแล้ว 1 ตำแหน่ง ตามบัญชาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ส่วนทีมงานที่เหลือกำลังอยู่ในการขั้นตอนการพิจารณา สำหรับการคืนตำแหน่ง 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ คงต้องรอความชัดเจนจากผลการประชุมมหาเถรฯ ในวันที่ 30 ต.ค.นี้

 

สำหรับรายชื่อผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ถูกสั่งพักงานมานานกว่า 5 ปี โดยที่ยังไม่มีการเปิดเผยผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบด้วย 1.พระปริยัติกิจวิธาน (อมรภิรักษ์) 2.พระครูโสภณสรกิจ (วิรัตน์) 3.พระครูภาวนากิจพิลาส (บุญยิ่ง) 4.พระครูปริยัติปัญญาธร (ปรีดี) 5.พระครูศรีปริยัติวิมล (เอื้อ) 6.พระมหาปรีชา เตชวัณโณ 7.พระครูสุตภาวนาพิธาน (สันติภัทร) โดยสาเหตุที่ถูกสั่งพักงาน เนื่องจากออกมาคัดค้านการแต่งตั้งพระเทพสิทธิญาณรังษี เป็นเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ เมื่อปี 2553 ซึ่งขณะนั้นดำรงสมณศักดิ์ที่พระราชมงคลรังษี เพราะเห็นว่าพระเทพสิทธิญาณรังษี ไม่ใช่พระวัดโสธรฯ และการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระอารามหลวง ควรแต่งตั้งพระสงฆ์ภายในวัด จะมีความเหมาะสมกว่า

 

การออกมาเรียกร้องดังกล่าว เป็นที่มาของการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแก่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯทั้ง 7 รูป และถูกสั่งพักงานตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.2553 และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยผลการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าทั้ง 7 รูป มีความผิดหรือไม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มอบหมายให้พระพรหมเวที (สนิท ชวนปัญโญ) เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก ตั้งกรรมการสอบการเงินวัดโสธรวราราม ย้อนหลังเป็นเวลา 5 ปี เพื่อตรวจสอบบัญชีการเงินวัดโสธรฯว่ามีปัญหาดังที่ถูกกล่าวหาหรือไม่

 

 

 

ข่าว : ข่าวสด
2
8 ตุลาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264