โกอินเตอร์ !

 

แจกป้ายหมู่บ้านศีลห้าไปยุโรป

กะจะขยายให้กว้างไกลไปทั้งโลก

 

 

 

อา..ก็ไม่ทราบว่าประเทศไทยเป็นหมู่บ้านศีล 5 ครบกันหรือยัง ถึงได้ขยายไปยังต่างประเทศ หรือว่าเป็นโครงการ "ใครมาก่อนได้ก่อน" ซึ่งก็ยังคงเชื่อน้ำยามหาเถรสมาคมอยู่ว่า "คิดโครงการดีๆ เพื่อชาติ" แต่กระนั้นก็ยังน่าสงสัยว่า "จะมีใครทำงานเอาหน้า" หรือเปล่า เพราะถ้าทำงานกันเป็นระบบ ก็น่าจะนิมนต์พระธรรมทูตสายต่างประเทศ ไปรับนโยบายให้ครบทุกประเทศ แล้วเริ่มโครงการพร้อมๆ กัน มันก็จะสวยงามทั้งผู้ให้และผู้รับ แต่นี่กลับเล่น "รับใครรับมัน" แล้วมันจะเป็นหมู่บ้านศีลห้าได้อย่างไร แจกศีลห้ายังกะแจกพระเครื่อง มันเป็นเรื่องนโยบายหรือเรื่องส่วนตัวก็สุดจะคาดเดา

 

อย่างไรก็ตาม การตั้งโครงการหมู่บ้านศีลห้าขึ้นมาในวันนี้ ก็ยังมีข้อที่น่าพิจารณากันอยู่ว่า มันจำเป็นหรือไม่ เพราะชาวไทยก็รับเอาพระพุทธศาสนามาเป็นศาสนาประจำชาติได้ร่วมๆ พันปีแล้วมั๊ง พันปีก่อนคนไทยก็รับศีลห้า พันปีต่อมาศีลก็ยังไม่ได้เพิ่ม คือยังคงเป็นศีลห้าเหมือนเดิม แต่เราเพิ่งจะมาเริ่มรณรงค์กันตอนนี้ ถามว่ามันผิดสังเกตหรือไม่

 

อีกเรื่องก็คือ การไปสร้างวัดในต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องประกาศพระศาสนาด้วยศีลธรรม คือศีลควบคู่กับธรรมะ อยู่แล้ว แต่กลับมีการเอาป้ายหมู่บ้านศีลห้าไปติดไว้หน้าวัดเหล่านั้นด้วย มันก็ยิ่งพิลึกกึกกือเข้าไปใหญ่ แต่ก็ไม่ว่ากันหรอก ทำดีก็ต้องส่งเสริมอยู่แล้ว หวังแต่เพียงว่าคงมิใช่การประจบเอาใจพระผู้ใหญ่และรัฐบาลบิ๊กตู่เท่านั้น พอหมดยุค คสช. และผ่านสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ไป คงไม่มีใครรื้อนโยบายทิ้ง เพราะเห็นว่าเป็นนโยบายการเมือง นะท่านนะ

 

 

 

 

 

 

หมู่บ้านศีลห้า โกอินเตอร์ สมเด็จวัดปากน้ำมอบป้าย 5 วัดไทยเยอรมนี เตรียมขยายทั่วยุโรป

 

13 ต.ค.2557 พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก มจร เป็นผู้แทนเดินทางไปร่วมในพิธีมอบป้ายหมู่บ้านรักษาศีล 5  จากการประทานของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฎิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กทม. ให้แก่พระโสภณพุทธิวิเทศ ประธานสมาคมวัดพุทธาราม นครเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้เพื่อมอบให้กลุ่มวัดไทยในเครือข่ายในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันที่ได้ดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 ตามมติมหาเถรสมาคม

 

"ในพิธีประทานนั้น พระโสภณพุทธิวิเทศและดร.มนัส โนนุช ได้มอบให้แก่วัดพุทธาราม นครเบอร์ลิน วัดสังฆทาน นครเบอร์ลิน วัดศิษย์วัดท่าซุง เมืองวิสบาเด้น วัดพุทธไทยเนินแบร์ก และวัดพระราชพรหมยาน (ท่าซุง) เมืองคัสท์ดอฟ และการมอบครั้งนี้นับเป็นการเริ่มต้นโดยจะมีการขยายไปทั่วประเทศในทวีปยุโรป "  รองอธิการบดี มจร กล่าวและว่า

 

พิธีในครั้งนี้เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์มากที่ว่าอัศจรรย์เพราะไม่คิดว่าคนไทยในต่างแดนโดยเฉพาะในยุโรปจะสนใจในเรื่องการตื่นตัวรักษาศีล 5 เพราะคิดว่าพวกเขาจะลำบาก จากการสอบถามหลายคนที่มารับป้าย พวกเขาบอกว่าตื่นเต้นมากและพวกเขาหลายคนสมาทานศีล 8 ตลอดชีวิตอยู่แล้ว

 

น่าทึ่งมากไปกว่านั้นในการมอบป้ายหมู่บ้านรักษาศีล 5 ในครั้งนี้เป็นการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในเชิงลึก ที่จะหยั่งรากฝังใบให้ชาวพุทธในต่างแดน มีศัทธาและความมั่นคงในพระพุทธศาสนา เป็นชุมชน เป็นบุคคลตัวอย่างในด้านศีลธรรมในต่างแดน จะช่วยเชิดหน้าชูตาประเทศไทยและขยายชื่อเสียงพระพุทธศาสนาให้ขจรไกลเพิ่มมากขึ้น ถือว่านี่คือพระพุทธศาสนาเชิงรุกของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฎิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช" พระเมธีธรรมาจารย์ และว่า

 

 

สำหรับชาวพุทธและพี่น้องต่างศาสนาในต่างแดน พระธรรมทูตในต่างแดนคงต้องร่วมกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่นี้เพื่อการเผยแผ่และความมั่นคงของพระพุทธศาสนา ซึ่งจากนี้ไปมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยจะเข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายนี้ให้สำเร็จในต่างแดนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้พระเมธีธรรมาจารย์ยังได้เดินทางไปร่วมงานกฐินพระราชทาน ที่วัดมาซาน นครเบอร์ลิน โดยมีเยาวชนไทยและเยอรมันแต่งชุดไทยร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก
13 ตุลาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264