Tomorrow - พรุ่งนี้ !

ฟังเฉลยปัญหาวัดสระเกศ

จากมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

พระพรหมสุธี

(เสนาะ ปญฺญาวชิโร)
เจ้าอาวาสวัดสระเกศ
เจ้าของปัญหาหนักอกของมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

 

 

สามผู้ใหญ่ในฝ่ายมหานิกาย

 

ซ้าย : สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.9) วัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ประธานกรรมการสอบสวนพระพรหมสุธี

 

กลาง : สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ ป.ธ.9) วัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

ขวา : พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม ป.ธ.9) วัดสามพระยา เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร

 

 

 

 

 

คู่กรณี

 

ซ้าย : พระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร ป.ธ.6) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ เจ้าคณะภาค 12 กรรมการมหาเถรสมาคม

ขวา : พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เจ้าคณะภาค 10

 

 

 

 

 

TIMELINE

 

 

24 ส.ค. 57 มีข่าวว่า พระพรหมสุธี (เสนาะ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ได้สั่งปลดพระพรหมสิทธิ (ธงชัย) และคณะ จากตำแหน่งบริหารต่างๆ ภายในวัดสระเกศ พร้อมกันนั้น มีการสร้างเฟสบุ๊คขึ้นมาแฉพฤติกรรมอันมิชอบของพระพรหมสุธี ชื่อว่า "ตีแผ่ความจริง คนไร้คุณธรรม ไร้ความเป็นผู้นำ" นำเสนอเรื่องราวความร่ำรวยของเจ้าคุณเสนาะ ระบุว่า มีทรัพย์สินในครอบครองนับพันล้าน สื่อทุกแขนงนำเสนอข่าวอย่างพร้อมเพรียงเรียงหน้า ส่งผลให้ชื่อเจ้าคุณเสนาะโด่งดังในพริบตา แทบว่าในเมืองไทยไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าคุณเสนาะ

 

29 ส.ค. 57 ในการประชุมมหาเถรสมาคมที่พุทธมณฑล สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า "กรณีเจ้าคุณเสนาะ วัดสระเกศ ไม่จำเป็นต้องสอบสวน เพราะเป็นปัญหาภายใน ให้แก้ไขกันเอง"

 

วันเดียวกัน พระพรหมดิลก เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวว่า "เรื่องดังกล่าวไม่มีอะไร เพราะเจ้าอาวาสวัดสระเกศได้ชี้แจงแล้ว"

 

ขณะที่ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ส่งเรื่องร้องเรียนพระพรหมสุธีไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองตามลำดับชั้นแล้ว หมายถึงว่า อยู่ในขั้นตอนของคณะสงฆ์

 

 

สรุปตรงนี้ว่า เจ้าคณะผู้ปกครองไม่ติดใจต่อข้อสงสัยในเจ้าคุณเสนาะ

 

 

ต่อมา

 

8-9 ก.ย. 57 นายชัยธนพล ศรีจิวังษา ผู้ประสานงานองค์กรเครือข่ายภาคประชาชนพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ (อพช.) ได้ยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อขอให้สอบสวน พระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ในข้อหาฉ้อโกงเงินพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และอดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

10 ก.ย. 57 มหาเถรสมาคม ได้ประชุม ณ พุทธมณฑล มีการหยิบกรณีพระพรหมสุธีขึ้นพิจารณาอีกครั้ง และสุดท้าย มหาเถรสมาคมได้มีมติให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนพระพรหมสุธี ตามที่มีคนร้องเรียน มีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เป็นประธานการสอบสวน ทั้งนี้ยังไม่มีการสั่งพักตำแหน่งของเจ้าคุณเสนาะแต่อย่างใด

 

 

 

 

 

ซ้าย : นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ขวา : พนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

งานสุดท้ายของนพรัตน์-งานแรกของพนม

 

 

 

30 ก.ย. 57 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักพุทธฯ ซึ่งจะเกษียนอายุราชการลงในวันเดียวกันนี้ ได้ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งสุดท้ายในตำแหน่ง เกี่ยวกับคดีเจ้าคุณเสนาะ ว่า "ทราบจากสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ประธานกรรมการสอบสวน ว่าได้สอบสวนเสร็จแล้ว และได้ส่งเรื่องถวายไปยังสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชแล้ว"

 

1 ต.ค. 57 คณะรัฐมนตรีได้สั่งตั้ง นายพนม ศรศิลป์ รอง ผอ.สำนักพุทธฯ ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ต่อจากนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

 

10 ต.ค. 57 มหาเถรสมาคมจะประชุมเป็นครั้งแรกของเดือนตุลาคม ทั้งนี้มหาเถรสมาคมจะประชุมกันในวันที่ 10-20-30 ของทุกเดือน มีเลื่อนเข้าเลื่อนออกบ้างตามความเหมาะสม

 

เหลือเวลาอีกเพียง 1 วัน ก็จะถึงวันประชุมมหาเถรสมาคมนัดประวัติศาสตร์ของวัดสระเกศแล้ว เพราะนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ ได้ยืนยันพันเปอร์เซ็นต์ว่า สำนวนสอบสวนจากเจ้าคณะใหญ่หนกลาง (สมเด็จฯสมศักดิ์) ได้ส่งไปถึงมือสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ประธานกรรมการมหาเถรสมาคมแล้ว ตั้งแต่ก่อนวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

 

 

 

 

พระธรรมกิตติโสภณ
(หนู อโนมปญฺโญ ป.ธ.8)
รองเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

พระมหาเถระอาวุโสสูงสุดในวัดสระเกศ

 

 

 

 

ทางเลือก-ทางออก

 

 

ปัญหาของวัดสระเกศในวันนี้ ถึงจะมีปัญหาเรื่องเงินเป็นตัวชูโรงก็ตาม แต่ความเป็นจริงแล้ว ตัวปัญหานั้นอยู่ที่ "ความแตกแยก" ของคณะสงฆ์ภายในวัด นำโดยพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) เจ้าอาวาส กับพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งเกิดพิพาทกันรุนแรงถึงขั้นเอาเป็นเอาตาย แบบผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ เลยทีเดียว

 

เมื่อพระพรหมสุธีสั่งปลดพระพรหมสิทธิจากตำแหน่งต่างๆ ลามปามกลายเป็นพิพาทบาดหมางกันออกไปนั้น ปรากฏว่า พระภิกษุสามเณรภายในวัดสระเกศแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเข้าข้างพระพรหมสุธี (เสนาะ) อีกฝ่ายเข้าข้างพระพรหมสิทธิ (ธงชัย) แต่ถ้านับจำนวนดูแล้ว ปรากฏว่า ฝ่ายพระพรหมสิทธิ (ธงชัย) มีมากกว่าฝ่ายพระพรหมสุธี (เสนาะ) ถึง 2 เท่า เทียบอัตราได้ถึงประมาณ 70/30 เลยทีเดียว แบบว่าถ้าเปิดเลือกตั้งเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ชื่อของพระพรหมสิทธิ (ธงชัย) ก็ต้องนอนมา

 

นั่นคือดัชนีบ่งชี้ว่า หากมหาเถรสมาคมไม่หาทางออกปัญหาวัดสระเกศโดยพิจารณาข้อเท็จจริงข้อนี้เป็นหลัก แต่กลับเชื่อเพียงข้อแก้ตัวของพระพรหมสุธี (เสนาะ) และยังขืนให้พระพรหมสุธีดำรงตำแหน่งต่อไป ปัญหาก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น เพราะฝ่ายเจ้าคุณธงชัยมีมากกว่าฝ่ายเจ้าคุณเสนาะนั่นเอง

 

เจ้าคุณเสนาะจึงไม่สามารถจะใช้อำนาจเจ้าอาวาสสั่งการเจ้าคุณธงชัยได้ เพราะตัวเองไม่มีบารมีภายในวัด ถึงเป็นเจ้าอาวาสต่อไปได้ก็เป็นได้แต่ในนาม มีแต่ตำแหน่ง แต่ไม่มีอำนาจ เนิ่นนานไปก็อาจจะเกิดอะไรไม่คาดฝัน เพราะทุกวันนี้ก็เขม่นกันรุนแรงระหว่างสาวกของทั้งสองฝ่าย ทุกฝ่ายจึงหวังเพียง "มหาเถรสมาคม" เท่านั้น ที่จะหาทางออกให้กับวัดสระเกศในครั้งนี้

 

ทางออก (EXIT) ที่เชื่อว่า ทางมหาเถรสมาคม น่าจะนำมาพิจารณาก็คือ การหาคนกลางมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศแทนพระพรหมสุธี ซึ่งในวัดสระเกศปัจจุบันนี้ ยังมีพระมหาเถระรูปหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เคารพของทั้งพระพรหมสุธีและพระพรหมสิทธิ ที่ว่านั้นได้แก่ พระธรรมกิตติโสภณ (หนู อโนมปญฺโญ) ซึ่งมีอายุพรรษากาลยืนนานถึง 90 ปี

 

พระธรรมกิตติโสภณนั้น เป็นชาวจังหวัดสระบุรี เป็นคนจังหวัดเดียวกันกับพระพรหมสิทธิ (ธงชัย) แต่ก็ยังมีฐานะเป็น "พระกรรมวาจาจารย์" หรือพระคู่สวด ของพระพรหมสุธี (เสนาะ) อีกด้วย ด้วยความสัมพันธ์ดังนี้ เชื่อว่า หากมหาเถรสมาคมขอให้พระพรหมสุธีหลีกทางออกจากความแตกแยก โดยเสนอชื่อพระธรรมกิตติโสภณ ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน ก็จะเป็นการแก้ปัญหาแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น ถึงจะเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือซื้อเวลาก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

 

แต่ทั้งนี้ก็เป็นแต่เพียงการวิเคราะห์สถานการณ์ตามไทม์ไลน์เท่านั้น เหลืออีกเพียงวันเดียว ก็น่าจะรู้แล้วว่า มหาเถรสมาคม ซึ่งชูประเด็น "สมานฉันท์-ปรองดอง" สอนพุทธศาสนิกชนชาวไทยมาโดยตลอด จะสามารถนำเอาหลักธรรมดังกล่าวมาใช้กับคณะสงฆ์ผู้นุ่งเหลืองห่มเหลืองเองได้หรือไม่ หาไม่แล้ว ความเสียหายที่เกิดกับวัดสระเกศในวันนี้ ก็จะลุกลามไปแปดเปื้อนมหาเถรสมาคมเสียเอง แบบว่า "เอาไม่อยู่" แน่นอน เพราะไฟสุมขอนไว้นานเกินไปแล้ว

 

หากมหาเถรสมาคมแก้ปัญหาวัดสระเกศได้ ก็จะแสดงให้เห็นถึง "อัจฉริยะ-ความสามารถ" ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ว่ามีสติปัญญาบารมีสามารถนำสังฆมณฑลฝ่าปัญหาไปได้อย่างละมุนละม่อม และเมื่อนั้น ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช ก็คงอยู่ไม่ไกล พรุ่งนี้ก็รู้ หมู่หรือจ่า

 

 

 

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
9 ตุลาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264