อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม จึงต่อสายสอบถามไปยัง พระอาจารย์สอนสวรรค์ อภิญฺญาโณ เจ้าอาวาสวัดพุทธเมตตาธรรม เมืองโมรีโน่ แวลเล่ย์  รัฐแคลิฟอร์เนีย ถึงที่มาของภาพและข่าวดังกล่าว ซึ่งพระอาจารย์สอนสวรรค์ได้ปฏิเสธว่า "ไม่มีครับ ไม่เคย คงเป็นความเข้าใจผิด เณรคำไม่เคยมาที่วัดพุทธเมตตาธรรมอีกเลย หลังจากเกิดเรื่องราวฉาวโฉ่ขึ้นเมื่อปีกลาย"

 

เจ้าอาวาสวัดพุทธเมตตาธรรม ชี้แจงว่า ความจริงแล้ว วันที่ 25 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมานั้น วัดพุทธเมตตาธรรมกับวัดลาวโมรีโน่ (วัดลาวอีกวัดหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ถนนยูคาลิปตัส เมืองเดียวกัน) มีการจัดงานพร้อมๆ กัน โดยวัดพุทธเมตตาธรรมจัดงานทอดกฐิน ส่วนวัดลาวโมรีโน่นั้นจัดงานแสดงธรรม โดยนิมนต์เณรคำมาแสดง และเป็นที่มาของภาพปริศนาดังกล่าว

 

พระอาจารย์สอนสวรรค์ ระบุด้วยว่า ที่วัดลาวโมรีโน่นั้น มีคุณดวงจันทน์ ซึ่งเป็นลูกสาวของแม่ชีปาน หรือแม่ขาวปาน เป็นประธานวัด และมีความสนิทกับเณรคำ จึงคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุให้เชิญเณรคำมาในงานวันนั้นก็ได้ วัดพุทธเมตตาธรรมนั้น เป็นวัดในสังกัดสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งขึ้นตรงต่อมหาเถรสมาคมและรัฐบาลไทย จึงไม่สามารถจะเชิญเณรคำเข้าไปร่วมกิจกรรมใดๆ ได้

 

พระอาจารย์สอนสวรรค์ ยังบ่นกะปอดกะแปดด้วยว่า "ผมเคยเตือนแกแล้ว ตั้งแต่เกิดเรื่องใหม่ๆ และหนีเข้ามาอยู่ที่นี่ (ในรัฐแคลิฟอร์เนีย) ว่าอย่าทำอะไรโฉ่งฉ่าง ต้องเงียบๆ แต่แกก็ดื้อรั้น ไม่ฟังใคร นิสัยแกเป็นอย่างนี้มาตั้งนาน ใครๆ ก็รู้ พูดไปก็ทะเลาะกันเสียเปล่า ผมเลยห่างๆ ทั้งๆ ที่พวกเข้าไปใกล้ชิดกับเณรคำนั้น มาทีหลังผมทั้งนั้น และผมนี่แหละที่แนะนำให้รู้จักเณรคำ"

 


 

บ้านเณรคำ ที่..เลค เอลซินอร์

 

 

 

 

สบายๆ สมัยซื้อบ้านใหม่ๆ

 

 

 

 

ช่วงนี้ช่วงเล่นซ่อนหา ยังไม่มีเวลาออกกำลังกาย

 

 

 

อีกทางหนึ่ง สายข่าวจากแคลิฟอร์เนีย รายงานมายัง อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม ว่า ความจริงแล้ว เณรคำไม่ได้ไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่ไหนหรอก ก็เก็บตัวอยู่ในห้องใหญ่ ในวัดขันติธรรม เมืองเลค เอลซินอร์ ซึ่งมีเณรคำเป็นเจ้าของนั่นเอง เพียงแต่ไม่ออกมานั่งโชว์ตัวข้างนอกเท่านั้น เว้นแต่ในเวลากลางคืน หรือในคราวจำเป็นที่จะต้องรับแขกสำคัญ แต่ก็กวดขันเรื่องกล้องถ่ายรูป "แต่ต่อไปก็ไม่แน่นะ ถ้าข่าวนี้ตีออกไป พวกนักข่าวอาจจะแห่กันไปดูห้องนอนเณรคำ แกก็อาจจะหนีไปสักพักก็ได้ ใครๆ ก็อยากได้ข่าวเณรคำ" สายข่าวพูดติดตลก

 

สำหรับการมาร่วมงานที่วัดลาวโมรีโน่นั้น ก็คงจะเป็นเพราะเณรคำชะล่าใจ คิดว่าได้ไอดี มีไดร์ฟเวอร์ไลเซนส์ของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว คงไม่มีใครทำอะไรได้อีกต่อไป จึงเริ่มออกงานในกลุ่มคนลาว ถึงอยากจะไปร่วมงานในวัดไทย แต่ไม่มีใครเชิญ เพราะเกรงผลเสียหายที่จะเกิดขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม ภาพของการออกงานของเณรคำถึง 2 งานซ้อนๆ ติดๆ กันนั้น แสดงให้เห็นว่า เวลานี้เณรคำเลือกจะไปอาศัยชุมชนลาวเป็นการถาวรแล้ว แบบว่าสังคมไทยขับไล่ แต่สังคมลาวอุ้มชูไว้ ทั้งนี้ การบินมาร่วมงานกฐินของพระครูปานขาวที่วัดขันติธรรมของเณรคำ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมานั้น เป็นการมาบอกกล่าวฝากฝังเณรคำแก่ชาวลาวในสหรัฐอเมริกา ว่าขอให้ช่วยกันดูแล ซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปว่า ทางดีเอสไอจะสามารถนำตัวเณรคำกลับไทยได้ดังที่คุยไว้หรือไม่