เหนียวไก่อาย !

 

อเมริกาพร้อมให้ แต่ไทยไม่พร้อม..รับเณรคำ

 

 

ดีเอสไอ แจงน้ำลายยืด...ยังขอตัวเณรคำกลับไทยไม่ได้ เพราะยังฟ้องไม่ครบทุกข้อหา ต้องรอให้อัยการฟ้องจนครบ 5 คดีเสียก่อน จึงจะขอตัวได้ อา..เห็นไหมล่ะครับท่านพระครู ว่าการ "ตั้งข้อหาหนักเกินและมากเกินไป" นั้น น่าจะเป็นโทษกับเณรคำ กลับกลายเป็นคุณไปเสียฉิบ เพราะกว่าอัยการจะส่งฟ้อง และดีเอสไอรับลูกมาประสานงานขอตัวจากอเมริกา เวลานั้นก็คงเกิน 10 ปีไปแล้ว แต่เวลาของ คสช. นี่สิ จะอยู่นานเพียงไหน เห็นด๊อกเตอร์บวรศักดิ์ระบุ "ปลายปี 58 มีเลือกตั้ง" ก็หมายถึงว่าหมดเวลา คสช. ต่อจากนั้นก็เข้าสู่สุญญากาศทางการเมือง บวกลบคูณหารกาลเวลา เชื่อว่า ตอนนั้นเณรคำก็กลายเป็น "มิสเตอร์เณรคำ" เป็นอเมริกันซิติเซ่นไปเต็มตัวไปแล้ว ถือพาสปอร์ตอเมริกันบินโฉบไปหาพระครูปานขาวที่ปารีสเป็นว่าเล่น เพราะวันนี้ เณรคำก็มี "กรีนคาร์ดแล้ว" เป็นอเมริกันไปครึ่งตัว มีทั้งใบขับขี่รถยนต์ เผลอๆ อีกไม่นานอาจจะมีใบขับขี่เครื่องบินด้วยก็ได้ อะไรๆ ก็ไม่แน่ มันบ่แน่ดอกนาย !

 

 

 

 

แปลว่า เณรคำถือ 2 สัญชาติ นะโยม

 

 

 

ดีเอสไอ ยุคใหม่สานต่อคดี "เณรคำ" แล้ว ประสานกองปราบขอสำนวนคดี ชี้เข้าข่ายกระทำผิดรวม 5 คดี 8 ฐานความผิด ทั้งทางแพ่งและอาญา เข้าข่ายถูกยึดทรัพย์เพิ่ม ยันหลบหนีอยู่สหรัฐฯเตรียมขอกลับตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน


       
วานนี้ (17 พ.ย.) พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว ผบ.สำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ กล่าวถึงคดีที่ดีเอสไอจะดำเนินการกับหลวงปู่เณรคำหรือพระวิระพล สุขผล อดีตประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ หลังพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้กำชับให้อธิบดีดีเอสไอ รายงานความคืบหน้าคดีว่า เณรคำได้กระทำผิดรวม 5 คดี โดยคดีแพ่ง ได้แก่ คดีฉ้อโกงประชาชน และคดีฟอกเงิน ส่วนคดีอาญา ได้แก่ คดีกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน15 ปี คดี พรากผู้เยาว์ และคดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
       
นอกจากนี้ยังต้องดูกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง เนื่องจาก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนระหว่างประเทศ
       
ทั้งนี้ดีเอสไอได้มีการถอนหนังสือเดินทาง หรือวีซ่าหลวงปู่เณรคำไปแล้ว แต่ขณะนี้ไม่ทราบว่าใช้หลักฐานหรือหนังสือเดินทางอะไร ที่ยังสามารถอาศัยอยู่ที่อเมริกาได้
       
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางดีเอสไอได้ตรวจสอบข้อมูลมาโดยตลอด รวมทั้งภาพที่มีการโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ดีเอสไอก็มีข้อมูลแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาย หลังที่ดีเอสไอรับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษตามข้อเสนอของ ผบ.สำนักคดีความมั่นคง กระทั่งเมื่อวันที่ 9 ก.ค.56 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ ได้เรียกประชุมร่วม 5 หน่วยงาน ประกอบด้วย ดีเอสไอ สถาบันนิติวิทยาศาตร์ ปปส. ปปง.และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เพื่อวางแนวทางการสอบสวนและปฏิบัติงานร่วมกันในการตรวจสอบเส้นทางการเงินต้องสงสัยและการประพฤติไม่เหมาะสมของหลวงปู่เณรคำ
       
โดยผลจากการประชุมร่วม 5 หน่วยงานพบเข้าข่ายเป็นความผิดต้องถูกดำเนินคดีรวม 8 ฐานความผิด คือ

 

1.การใช้สื่อสารสนเทศลงโฆษณาอันเป็นเท็จ ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสาธารณชน เบื้องต้นถือเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 เนื่องจากมีการอ้างว่า ได้เข้าเฝ้าพระอินทร์แล้วพระอินทร์รับสั่งให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ ซึ่งดีเอสไอวิเคราะห์แล้วเห็นว่าความผิดสำเร็จแล้ว
       
2.กรณีการกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์ซึ่งเป็นความผิดอาญา มาตรา 277 และ 317 วรรค 3

 

3.กรณีที่หลวงปู่เณรคำกับพวกมีพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษีรถหรู เบื้องต้นพบรถยนต์ต้องสงสัย 9 คัน ซึ่งน่าจะมีการนำออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และรถเบนซ์อีกจำนวนหนึ่งที่ซื้อใน จ.อุบลราชธานี
       
4.กรณีเสพยาเสพติดให้โทษ

 

5.การแสดงและใช้วุฒิการศึกษาเท็จว่าจบด็อกเตอร์จากมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พรบ.การอุดมศึกษาเอกชน

 

6.คดีฆ่าคนตายโดยประมาทจากการขับรถชนคนตาย

 

7.ความผิดฐานฟอกเงินกรณีการเบียดบังเงินบริจาคไปซื้อทรัพย์สินและการนำเงินไปฝากในต่างประเทศ

 

8.การอวดอุตริ อภินิหาร หลังรับเป็นคดีพิเศษดีเอสไอจะประสานให้กองปราบฯส่งสำนวนที่ได้รวบรวมไว้มาให้ดีเอสไอ
       
ด้านนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไออยู่ระหว่างการประสานส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งรายละเอียดข้อหาต่างๆมีเยอะ และอัยการยังสั่งฟ้องไม่ครบทั้ง 5 ข้อหา ตามที่ดีเอสไอได้สรุปสำนวนส่งฟ้องไป
       
สำหรับการประสานงานในการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากสหรัฐอมเมริกานั้น ที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ติดปัญหาเรื่องกระบวนการสั่งฟ้องของไทยที่ยังสั่งฟ้องไม่ครบทุกข้อหา จึงไม่สามารถส่งเอกสารคดีความทั้งหมดไปให้อเมริกา ดังนั้นจึงต้องรอให้อัยการสั่งฟ้องให้ครบทั้ง 5 คดีเสียก่อน

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
18 พฤศจิกายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264