เดิมพัน !

 

สอบเงินหลวงพ่อเงินกับหลวงพ่อโสธร

 

วัดไหนจะเสร็จก่อน ?

 

 

 

เซียนพระหลวงพ่อเงินกับหลวงพ่อโสธรวิจารณ์สนั่นเมือง เรื่องตั้งกรรมการสอบการเงินวัดโสธรกับวัดบางคลานของหลวงพ่อเงิน อยากรู้ว่าวัดไหนจะสอบไวกว่ากัน ทั้งนี้มีการตั้งกรรมการสอบสวนขึ้น ชุดหนึ่งเป็นของเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก (พระพรหมเวที-วัดไตรมิตรวิทยาราม) มีพระธรรมคุณาภรณ์ (พิมพ์ ญาณวีโร ป.ธ.7) รองเจ้าคณะภาค 7 วัดปทุมคงคา เป็นหัวหน้า อีกชุดหนึ่งเป็นของเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ (สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์-วัดปากน้ำ) มีพระธรรมรัตนดิลก (เชิด จิตฺตคุตฺโต ป.ธ.9) เจ้าคณะภาค 4 วัดสุทัศนเทพวราราม เป็นหัวหน้า จะหมู่หรือจ่าก็ต้องรอดู ถ้าทีมหนตะวันออกชนะ ก็แสดงว่าหนเหนือแย่ แต่ถ้าหนเหนือไวกว่า ทั้งๆ ที่เริ่มสอบช้ากว่า ก็แสดงว่าหนเหนือเด็ดขาด งานนี้ตอบได้คำเดียวว่า "มีลุ้น"

 

 

 

 

สองหลวงพ่อ ใครรวยกว่าใคร ?

 

 

 

เจ้าคณะพิจิตรเตรียมตรวจทรัพย์สินวัดบางคลาน หลังมีข้อครหาเจ้าอาวาสนำเงินไปเล่นหุ้นจนถูกสั่งปลดจากตำแหน่ง ด้านอดีตเจ้าอาวาสแจงบริสุทธิ์ใจ แต่ที่ถูกร้องเรียนเพราะมีผู้ไม่พอใจที่ถูกสั่งไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับ ทางวัด ส่วนกรณีเจ้าอาวาสวัดมาบสามเกลียว จ.ชลบุรี ที่ประกาศขายวัด 2 พันล้าน เนื่องจากทนปัญหามลพิษทางเสียงและกลิ่นไม่ไหว ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือหาทางแก้ไข


จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนไปยังมหาเถรสมาคม ว่า พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม (วัดวังตะโก) หรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และเจ้าคณะตำบลท่าขมิ้น นำเงินบริจาคไปซื้อหุ้น จนกระทั่งมีการตั้งคณะไต่สวน ก่อนมีมติปลดพระครูวิสิฐสีลา ภรณ์ออกจากตำแหน่งนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากถูกปลดออกจากตำแหน่งพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ยังคงจำวัดอยู่ที่กุฏิเดิม โดยอ้างว่าลูกศิษย์ต้องการให้อยู่ต่อ โดยมีบรรดาลูกศิษย์ที่นับถือจำนวนหนึ่ง เดินทางมารวมตัวกันที่กุฏิเพื่อปรึกษาหารือ เรื่องที่จะการดำเนินการอย่างไรต่อไป

ด้านนายสนั่น ลือมงคล อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/1 หมูที่ 3 ต.บางคลาน อ.โพทะเล จังหวัดพิจิตร ลูกศิษย์คนสนิทกล่าวว่า หลังจากที่พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ถูกปลดออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ทำให้ลูกศิษย์เกิดความไม่พอใจ เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพระผู้ใหญ่ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ต.ค. พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ได้รับหนังสือจากเจ้าคณะตำบลท่านั่งบางคลาน ให้พักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ต.ค. คณะกรรมการไต่สวน ประกอบไปด้วย พระธรรมรัตนดิลก เจ้าคณะภาค 4 เป็นประธาน มีพระราชสุตาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 4 พระราชปัญญาเวที รองเจ้าคณะภาค 4 พระทีฆทัส สีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร พระสุธีรัตนาภรณ์ เลขานุการเจ้าคณะภาค 4 เป็นกรรมการไต่สวน ได้เรียกพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ไปไต่สวนข้อเท็จจริง ซึ่งทางพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ได้ยื่นหนังสือข้อเลื่อนเวลาเนื่องจากอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ที่เป็นหลักฐานเรื่องของเงินวัดและเอกสารบัญชีวัดซึ่งมีเป็นจำนวนมาก แต่กลับได้รับการปฏิเสธ

นายสนั่นกล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ต.ค. พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ได้ให้ตัวแทนไปยื่นหนังสือเพื่อขอขยายเวลาอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาต ยิ่งบ่งบอกถึงความรวบรัด ตัดความ ซึ่งทางลูกศิษย์เตรียมจะยื่นหนังสือไปยังมหาเถรสมาคม เพื่อขอให้มีการทบทวนคำสั่ง นอกจากนี้ในวันที่ 14 พ.ย. ทางลูกศิษย์จะมีการเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ เพื่อขอความเป็นธรรมให้ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลานอีกครั้ง

ด้านพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ กล่าวว่า ตอนแรกก็คิดจะอุทธรณ์คำสั่ง แต่มาคิดอีกที คงไม่อุทธรณ์ เนื่องจากไม่อยากให้มองว่า ตนเองกระด้างกระเดื่องต่อพระผู้ใหญ่ ตนเป็นแค่ผู้น้อยต้องทำตาม ถึงแม้ว่าไม่ได้เป็นเจ้าอาวาสวัด ก็จะแต่ก็จะอยู่ที่วัดนี้ เนื่องจากบริสุทธิ์ใจไม่เคยนำเงินของวัดออกไปไหน ไม่เคยทำอะไรเสื่อมเสีย เชื่อว่าสาเหตุที่อดีตไวยาวัจกรไปร้องเรียน เนื่องจากเกิดความไม่พอใจที่ถูกห้ามไม่ได้เข้าเข้ามายุ่งเกี่ยวที่วัด เพราะเป็นไปตามคำตัดสินของศาล

ด้านพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า การที่พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ออกมาพูดว่าหุ้นที่ซื้อกันเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัย หลวงพ่อเปลื่อง อดีตเจ้าอาวาสองค์เก่า จึงอยากถามว่าหลวงพ่อเปลื่องมรณภาพไปตั้งแต่ ปี 2538 แต่หลักฐานการซื้อหุ้น เกิดขึ้นเมื่อปี "52-55 ซึ่งคนที่เซ็นชื่อเบิกเงินก็เป็นท่านเจ้าอาวาสเอง ดังนั้นอย่าไปโยนบาปให้เจ้าอาวาดวัดรูปเก่า ไม่ถูกต้อง อีกทั้งยังมาอ้างว่าซื้อหุ้นต่อ ก็เท่ากับท่านยอมรับว่าท่านนำเงินของผู้บริจาคมาซื้อหุ้นเล่นหุ้น ถือว่ามีความผิดร้ายแรงอยู่แล้วไม่อยากให้เจ้าอาวาสดิ้น ยิ่งดิ้นก็ยิ่งเข้าตัวเอง

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่โรงเรียนวัดหลวงพ่อเพชร พระอารามหลวง อ.เมืองพิจิตร พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ได้ประชุมร่วมกับ นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร นายมงคล สุกใส ปลัดจังหวัดพิจิตร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาการเงินวัดบางคลาน โดยในที่ประชุมมีมติให้ผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของวัดทั้งหมด ว่ามีเท่าไหร่เหลือเท่าไหร่ ทางพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตอาวาสนำเงินวัดไปทำอะไรบ้างและอยู่ที่ไหน

นายสุรชัย กล่าวว่า ทางคณะสงฆ์มีความหนักใจว่า ทางอดีตเจ้าอาวาสยังไม่มีการส่งมอบตำแหน่ง และส่งมอบเอกสาร บัญชีทรัพย์สินทางวัด ซึ่งจะไม่เป็นไปตามกฎของมหาเถรสมาคม จึงอยากให้ทางบ้านเมืองเข้าไปช่วยดู ตนจึงตั้งคณะกรรมการเข้าไปดูและตรวจสอบทรัพย์สิน โดยตนจะตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด มอบให้รองผู้ว่าฯ ปลัดจังหวัด สำนักพุทธศาสนา และนายอำเภอ เข้าไปตรวจทรัพย์สินของวัดทั้งหมด เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายก็ยังกังขาเรื่องเงินบริจาค ว่ามีเท่าไหร่ ใครเอาออกไปใช้อะไรบ้าง ซึ่งคงตรวจสอบไม่ยาก ซึ่งหากได้ผลเช่นไรก็จะแถลงให้ประชาชนได้ทราบต่อไป

 

 

 

ที่มา : ข่าวสด
14 พฤศจิกายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264