ลงดาบซ้ำ !

ปลดเจ้าอาวาสวัดบางคลานอีก 2 ตำแหน่ง

 

เจ้าคณะตำบลพ่วงอุปัชฌาย์

 

ข้อหา..หย่อนยาน

 

แหมอายุปูนนี้มันก็ต้องหย่อนบ้างยานบ้างเป็นธรรมดา จะให้เหมือนวัยรุ่นได้ไง ฮา.. ว่าแต่ป๋าเหนาะแห่งภูเขาทอง ทำไมไม่เห็นโดนแบบนี้บ้างเลย สงสัยขานั้นของเขาดี ไม่มีหย่อนไม่มียานเลย มีแต่ของขึ้นทุกวัน อยากแข็งปั๋งแบบป๋าเหนาะ ขอแนะนำให้ใช้บริการ "ร่มวรีย์" สิคะ รับรองว่าปัญหาหย่อนยานจะหมดไป ฮา..

 

 

 

 

หลวงพ่อเงิน

 

พระเกจิอันดับหนึ่งของประเทศไทย
แต่..สุดท้ายก็ช่วยอะไรเจ้าอาวาสไม่ได้
เพราะกรรมใครก็กรรมมัน

 

 

 

 

พระครูวิสิฐสีลาภรณ์
เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม-บางคลาน

 

 

 

จากรณีวานนี้ (11 พ.ย.) มีรายงานว่า พระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ได้ลงนามสั่งปลดพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ส่อไปในทางทุจริตยักยอกเงินบริจาควัด นำไปซื้อหุ้นกว่า 40 ล้าน

 

ล่าสุดวันนี้ (12 พ.ย.) ที่วัดบางคลาน ได้มีประชาชนจากตำบลบางคลาน ตำบลทุ่งน้อย กว่า 100 คน เดินทางมาชุมนุม เพื่อให้กำลังใจพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาส หลังจากรู้ข่าวว่าทางเจ้าคณะจังหวัดสั่งปลดจากตำแหน่ง นอกจากนี้ ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าว ที่มีความศรัธาพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ ยังไม่ให้ พระครูฯ ออกจากวัด และจะไม่ให้พระที่ทางเจ้าคณะจังหวัดแต่งตั้ง มารักษาการแทนอีกด้วย

ด้านพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาส กล่าวว่า ตนเองทราบแล้วว่าพระผู้ใหญ่และทางเจ้าคณะจังหวัด ปลดตนออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส ซึ่งตนเองก็พร้อมที่รับคำสั่ง แต่การถูกสั่งครั้งนี้ ตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากมีบุคลไปร้องเรียนพระผู้ใหญ่ กลั่นแกล้งตนเอง จนกระทั่งมีการตั้งคณะทำงานไตร่สวนข้อเท็จจริงขึ้นมา แต่ตนกลับไม่ให้ความเป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมา ตนเองก็ชี้แจงไปแล้วขอเวลารวบรวมหลักฐานก่อน แต่ทางคณะกรรมการที่มาไต่สวนกลับไม่ยินยอม

 

ในส่วนเรื่องเงินบริจาคที่ผู้ร้องอ้างว่าตนเองนำเงินไปซื้อหุ้นนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากหุ้นดังกล่าวที่อ้างถึงนั้น มีการซื้อตั้งแต่สมัยเจ้าอาวาสเก่าแล้ว โดยเป็นธนาบัตรออมทรัพย์ธนาคารแห่งประเทศไทย ปี  พ.ศ.2552 อายุ 7 ปี  จำนวนเงิน 16 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีหุ้นกู้ด้อยสิทธิธนาคารอยุธยาจำกัด (มหาชน) ครั้งที่ 1 ปี 55 ครบกำหนดปี 56 จำนวน 7,100,000 บาท

 

พอตนเองมารับตำแหน่ง ก็ต้องซื้อตาม เนื่องจากหุ้นหมดอายุ เกรงว่าจะไม่ได้เงินจึงได้ นำเงินออกมาซื้อหุ้นเหมือนเดิมอีกทั้งวัดจะได้ผลประโยชน์ในการได้ดอกเบี้ยเงินไม่ได้ไปไหน ยังอยู่กับวัดเหมือนเดิม อีกทั้งดอกก็มีการเพิ่มขึ้น ปัจจุบันขณะนี้วัดมียอดเงินอยู่ที่ 84 ล้านบาท

 

ในส่วนที่ตนเองถูกร้องว่าตนเองพาสีกาไปเดินเที่ยวห้างนั้น ก็ไม่เป็นความจริง ตนเองไม่เคยรู้จักห้างว่าอยู่ตรงไหน ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ถูกใส่ร้ายทั้งสิ้น ซึ่งอยากให้ทุกฝ่ายให้ความยุติธรรมกับทางพระบ้าง

 

ทางด้านพระทีฆทัสสีมุนีวงศ์ เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องปลดออกจากเจ้าอาวาสวัดบางคลาน เพราะ เจ้าอาวาสวัดบางคลาน มีการปฎิบัติงานที่หย่อนยาน ในการทำหน้าที่ตามกฎหมายสงฆ์ ซึ่งมีทั้งเรื่องเงินของทางวัดที่นำไปใช้ส่วนตัว ในการซื้อหุ้น และไม่นำมาคืน

 

โดยคณะกรรมการสอบสวน ที่สมเด็จพระมหารชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ได้ทำการแต่งตั้งมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2557 เข้าทำการสอบสวน ปรากฏว่า อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ไม่สามารถตอบคำถามคณะกรรมการได้ แม้แต่ถามว่าวัดมีเงินเท่าไหร่ มีบัญชีธนาคารกี่เล่ม ตู้บริจาคมีจำนวนเท่าไร กุญแจ อยู่ไหน ซึ่งทั้งหมด เจ้าอาวาสไม่ทราบเรื่องภายในวัดทั้งหมด รวมถึงเงิน ที่นำมาจัดสร้างวัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้น ใน ปี 2555 แล้ว ไม่นำมากลับคืนทางวัดอีกจำนวนกว่า 20 ล้านบาท  และเงินที่ถูกนำไปใช้เล่นหุ้นธนบัตรหลายล้านบาท

 

โดยการดำเนินการครั้งนี้ ได้ใช้กฎหมายของสงฆ์มาดำเนินการ และสั่งการให้พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ มอบงานภายในวัด รวมถึงยอดบัญชีค่าใช้จ่ายของวัด ให้กับพระครูพิสุทธิวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองดง อ.โพทะเล และเป็นรองเจ้าคณะอำเภอโพทะเล ซึ่งได้รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลานแทน และอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ต้องส่งมอบบัญชีภายในวัด ให้กับรักษาการเจ้าอาวาสภายใน 7 วัน หากไม่ดำเนินการ ตนเองจะให้รักษาการแทนเจ้าอาวาส ไปแจ้งความดำเนินคดี

 

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งปลดพระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง คือ ปลดออกจากเป็นเจ้าคณะตำบลท่าขมิ้น และปลดออกจาการเป็นพระอุปัชฌาย์

 

 

 

ที่มา : มติชน
13 พฤศจิกายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264