เลือกข้าง !

 

พระสายวัดสระเกศทยอยเลือกข้าง

พระมหาวินัยออกตัวก่อนเพื่อน

เดินตามเจ้าคุณธงชัยไปอุบล

 

หวังว่าคงไม่ฟังเพลงช้ำรักจากอุบลนะ อิอิ !

 

 

 

 

พระครูวิเทศพรหมคุณ
(วินัย ปุญฺญญาโณ
Ph.D.)
เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม รัฐอริโซน่า

 

 

 


 

 

ข่าวจากคณะสงฆ์ภาค 10 สายอีสาน รายงานว่า วันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์กลางคณะสงฆ์ ภาค 10 ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลหนองเมือง อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี มีงานกฐินสามัคคี เพื่อหารายได้บูรณะปฏิสังขรณ์ศูนย์กลางคณะสงฆ์แห่งนี้

 

ในงาน มีพระพรหมสิทธิ (อ่านว่า พระ-พม-สิด-ทิ) เจ้าคณะภาค 10 เป็นประธาน ซึ่งมีเจ้าคณะจังหวัดต่างๆ ในภาค 10 ไปร่วมงานอย่างคับคั่ง ได้แก่ จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร และนครพนม ได้ปัจจัยมากมายถึง 9 ล้านบาท

 

ในงาน ปรากฏภาพของ พระครูวิเทศพรหมคุณ หรือพระมหาวินัย เจ้าอาวาสวัดพรหมคุณาราม รัฐอริโซน่า สหรัฐอเมริกา อดีตเลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา หลายสมัย เดินทางไปกับคณะของพระพรหมสิทธิด้วย

 

พระมหาวินัยนั้น ถือว่าเป็นพระระดับอาวุโสในวัดสระเกศ เป็นเจ้าอาวาสวัดสาขาแห่งแรกของวัดสระเกศในสหรัฐอเมริกา สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จเกี่ยวยังเป็นรองสมเด็จที่ "พระพรหมคุณาภรณ์"

 

ในการมาปฏิบัติศาสนกิจในสหรัฐอเมริกา ของพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดสระเกศและประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2557 ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่า พระพรหมสุธี ไม่มีกำหนดการไปเยี่ยมเยือนดูงานที่วัดพรหมคุณารามแห่งนี้เลย แต่กลับเดินทางไปยังวัดต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา แม้กระทั่งวัดพระธรรมกายก็ไม่เว้น

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีโผบัญชีพระราชาคณะ (เจ้าคุณ) ซึ่งจะได้เลื่อนในวันที่ 5 ธันวาคม ศกนี้ ออกมา ก็ปรากฏว่า พระครูวิเทศพรหมคุณ มีชื่อติดเป็นหนึ่งในบรรดาพระราชาคณะใหม่ด้วย ในราชทินนาม "พระวิเทศพรหมคุณ" ซึ่งว่ากันว่า เป็นผลงานการชงเรื่องของ พระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศนั่นเอง แสดงว่า เจ้าคุณเสนาะใช้ยศถาบรรดาศักดิ์ซื้อใจให้พระมหาวินัยไปเป็นพรรคพวก แต่จะสำเร็จหรือไม่อย่างไร วันนี้ก็มีคำตอบแล้ว ว่าพระมหาวินัยเลือกใคร ระหว่างเจ้าอาวาสกับผู้ช่วยเจ้าอาวาส

 

ก็ไม่ทราบว่า อะไรคือปัจจัยหลักในการเลือกข้างครั้งนี้ของพระมหาวินัย เพราะได้เจ้าคุณในสายเจ้าคุณเสนาะ แต่อาจจะเพราะสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งแบบไม่ทอดทิ้งกัน ระหว่างเจ้าคุณธงชัยกับพระมหาวินัยมาตลอด จึงทำให้ทิ้งกันไม่ได้ ถึงจะมีอำนาจน้อยกว่า แต่ก็ยังรักเจ้าคุณธงชัยมากกว่าว่างั้น

 

อีกทางหนึ่ง กระแสข่าวรายงานว่า อาการของเจ้าคุณเสนาะ-เจ้าอาวาสวัดสระเกศ อยู่ในขั้น "พระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรก" จะหลุดจากตำแหน่งวันใดก็ไม่มีใครทราบ ขนาดเป็นถึงเจ้าอาวาสพระอารามหลวง มีอำนาจวาสนา สามารถตั้งเจ้าคุณได้ ก็ยังรั้งพระมหาวินัยเอาไว้ไม่อยู่ แต่สำหรับเจ้าคุณธงชัยกลับไปได้แบบสบายๆ ดูได้จากภาพของการออกงานสังคมทั้งในและต่างประเทศเป็นว่าเล่น แถมเข้าวัดปากน้ำบ๊อยบ่อย งานนี้ก็การันตีว่า ท่านธงชัยเอาอยู่

 

อย่างไรก็ตาม วัดสาขาของวัดสระเกศในต่างประเทศนั้นก็มีหลายวัดหลายประเทศ ในสหรัฐอเมริกาก็ยังมีอีก 2 วัด คือ วัดพุทธาราม รัฐเทนเนสซี่ มีพระครูสมยศเป็นเจ้าอาวาส วัดพุทธาราม เกาะกวม มีพระครูชาตรี เป็นเจ้าอาวาส องค์ปัจจุบัน โดยองค์ก่อนหน้านั้นคือ เจ้าคุณวสันต์ ซึ่งปัจจุบันผันตัวเองไปรับใช้เจ้านายเสนาะเต็มตัวแล้ว

 

ในยุโรปก็มีหลายวัด อาทิเช่น วัดพุทธาราม เบลเยี่ยม มีเจ้าคุณพระสุธีญาณวิเทศ (พระมหาวิสุทธิ์) เป็นเจ้าอาวาส วัดพุทธาราม สวีเดน มีพระครูสุตพุทธิธัช (พระมหาบุญทิน) เป็นเจ้าอาวาส เป็นต้น ซึ่งก็คงจะยังรอดูทีท่าว่าเจ้าคุณเสนาะจะอยู่หรือจะไป จึงยังไม่มีใครบินกลับไทยในช่วงนี้ เพราะถ้าไปถึงวัดสระเกศแล้ว จะอยู่ข้างไหนก็ต้องเลือกไปไหว้หัวหน้าก๊กนั้น จะไปทั้งสองข้างไม่ได้เด็ดขาด กลัวถูกมองว่า เป็นนกสองหัว อาจมองได้ว่า พวกที่ยังไม่ยอมกลับก็คือพวกแทงกั๊ก ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ระหว่าง "ซื้อตัว" กับ "ซื้อใจ" อย่างไหนจะได้ผลกว่ากัน ?

 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
4 พฤศจิกายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264