ควานหาอุปัชฌาย์เถื่อน !

 

 

นพรัตน์จี้เจ้าคณะจังหวัดนครปฐมค้นหา

"ใครเป็นอุปัชฌาย์ให้พุทธะอิสระ"

 

 

ตั้งประเด็นสอบ ถ้า 1. มีพระอุปัชฌาย์ไปร่วมงานบวชให้พุทธะอิสระๆ ก็รอดตัวไป แต่ถ้า 2. ไม่มีใครบวชให้ แต่พุทธะอิสระตั้งตัวเป็นอุปัชฌาย์เสียเอง งานนี้ถือว่ามีความผิด

 

 

แต่ความจริงแล้ว ยังมีอะไรมากกว่านั้น เพราะถ้าปรากฏว่ามีพระอุปัชฌาย์รูปอื่นไปช่วยบวชให้ในงานของพุทธะอิสระ ก็แสดงว่ามีพระอุปัชฌาย์บางรูปเป็นแนวร่วมของพุทธะอิสระ นั่นหมายถึงว่า เกลือเป็นหนอน มีพระอุปัชฌาย์บางองค์สนับสนุนกิจกรรมของพุทธะอิสระ ซึ่งไม่ขึ้นต่อมหาเถรสมาคม ส่วนใครจะเป็นพระอุปัชฌาย์ที่ว่านั้น และเมื่อทราบแล้วจะดำเนินการอย่างไร ก็ต้องดูกันต่อไป อย่าลืมนะครับว่า เรื่องอาฆาตมาดร้ายนั้นพระสงฆ์ไทยไม่เป็นรองใคร ถึงวันนี้จะทำอะไรไม่ได้ แต่ระยะยาวก็ระวังตัวเอาไว้ให้ดี คิดบัญชีย้อนหลังทั้งดอกทั้งต้นแน่นอน !

 

 

 

 

 

พระเทพมหาเจติยาจารย์

(ชัยวัฒน์ ปญฺญาสิร ป.ธ.9)
เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม วัดพระปฐมเจดีย์

 

 

 

วันนี้ ( 1 เม.ย.) นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า จากกรณีพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ จัดโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน 35 รูป อุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมือง ที่อาคารบี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นั้นไม่มีสิทธิบวชเฌร เพราะไม่ใช่พระอุปัชฌาย์ ถือเป็นการหลอกลวงประชาชน มีโทษหนักถึงขั้นให้สึก ดังนั้น พศ.จึงได้ส่งหนังสือแจ้งให้ เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดำเนินการพิจารณาลงโทษ นั้นขณะนี้ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังเจ้าคณะจังหวัดนครปฐมแล้วให้ช่วยตรวจสอบอีกทาง โดยเฉพาะกรณีที่ระบุว่าในวันดังกล่าวมีพระอุปัชฌาย์จากจังหวัดนครปฐมร่วมบวชสามเณรให้ด้วยนั้นมีจริงหรือไม่ ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 วัน ทางเจ้าคณะจังหวัดนครปฐมน่าจะช่วยตรวจสอบและทราบข้อเท็จจริงได้ อย่างไรก็ตาม หากผลการตรวจสอบพบว่ามีพระอุปัชฌาย์ร่วมบวชให้จริง โดยที่พระพุทธะอิสระไม่ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ก็ถือว่าไม่มีความผิด แต่ถ้าไม่มีตามที่แจ้งมาก็ถือว่ามีความผิด

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์

1 เมษายน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264