ล้วงกำแพงวัด !

 

 

คสช.สั่งห้ามแกะเทียนพรรษาล้อการเมือง

สงสัยกลัวแกะบิ๊กตู่ท่าห้ามผัดกะเพรา หรือไม่ก็ท่าโชว์ 5 นิ้ว

 

 

อา..ใครเลยจะรู้ว่า ประวัติศาสตร์จะย้อนกลับ หลังจากในสมัยหนึ่ง รัฐบาลไทยเคยห้ามพระสงฆ์เทศน์เรื่อง "สันโดษ" มาแล้ว แต่ปัจจุบันกลับมีทีเด็ดมากกว่านั้น เมื่อ คสช. สั่งห้ามวัดต่างๆ แกะสลักเทียนเข้าพรรษาด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการเมือง ก่อนหน้านี้ เคยจับสตรีสวมเสื้อมีข้อความไม่เหมาะสมไปทำบุญที่วัดปทุมวนารามมาแล้ว ต่อไปก็คงห้ามมิให้นักการเมืองเข้าวัด เพราะกลัวจะพูดเรื่องการเมืองในวัด หรือไม่ก็เอาวัดเป็นที่เล่นการเมือง

 

 

 


 

เทียนรรษาโคราชเมื่อปีกลาย

แกะเป็นรูป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังติดลม

(ลมบนหรือลมปากก็ไม่รู้)

 

 

 

เทียนพรรษาโคราชไร้สีสันล้อการเมือง หลังถูกสั่งงด-สร้างบรรยากาศปรองดอง

 ช่วงเช้า วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวข่าวสด รายงานว่า ขณะนี้บรรยากาศตามวัดต่างๆ หลายแห่งในหลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ช่างแกะสลักเทียนพรรษา พระภิกษุ และสามเณรต่างเร่งช่วยกันแกะสลักขบวนเทียนพรรษา เพื่อเตรียมนำเข้าร่วมประกวดในประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2557 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท โดยจังหวัดนครราชสีมา กำหนดจัดประเพณีแห่เทียนพรรษาขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2557 ณ บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยในปีนี้ใช้ชื่องานว่า แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี ซึ่งในช่วงเช้าของวันที่ 12 กรกฎาคม 2557 จะมีพิธีแห่ขบวนต้นเทียนพรรษาที่เข้าร่วมการประกวดกว่า 50 ต้น ไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นระยะทาง รวมกว่า 7 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามอลังการ

 จากการสำรวจพบว่า ขณะนี้ทุกวัดที่เข้าร่วมประกวดขบวนต้นเทียนพรรษา ได้ประดิษฐ์แกะสลักขบวนต้นเทียนพรรษาเสร็จไปแล้วมากกว่า ร้อยละ 80 โดยขบวนต้นเทียนพรรษาของทุกวัด เน้นการแกะสลักต้นเทียนบอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ และการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า บรรยากาศการประกวดแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาในปีนี้ ไม่ค่อยคึกคักเหมือนหลายปีที่ผ่านมา เพราะในปีนี้ไม่มีช่างแกะสลักเทียนแกะสลักเทียนพรรษาล้อการเมือง ซึ่งเทียนพรรษาล้อการเมืองถือเป็นเอกลักษณ์ทุกปี ของประเพณีประกวดแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากทางกองทัพภาคที่ 2 ได้มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่ห้ามมีการแกะสลักเทียนพรรษาล้อการเมืองอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เข้าสู่บรรยากาศของความปรองดอง และไม่ให้เกิดความแตกแยกในสังคมขึ้นมาอีก
 

 

 

ที่มา : ข่าวสด
25 มิถุนายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264