เข้าทาง !

 

 

ไทยรัฐพาดหัวแรง

 

สมเด็จฯวัดปากน้ำ หนุน "ประยุทธ" นั่งนายกฯ

 

 

 

 

 

อา..ว่าแล้ว บอกแล้วไง ว่าพูดอะไรก็อย่าให้นักข่าวได้ยิน มันเป็นทางหากินของเขา เขาจะเอาไปตีความอย่างไรมันก็ได้ร้อยแปด ยิ่งคำถามคาบลูกคาบดอกระหว่างศาสนากับการเมืองแบบนี้ มันต้องกรองคำถามก่อนให้หลวงพ่อตอบ มิใช่ปล่อยให้ท่านตอบกระทู้สด แล้วแบบนี้จะขึ้นเป็นพระสังฆราชได้ยังไงเนี่ย ในเมื่อหลวงพ่อใหญ่ไม่มีใครช่วยเลย คราวก่อนก็ถูกรัฐบาลนิมนต์ท่านพูดออกโทรทัศน์ ขอร้อง "คุณสุเทพ เทือกสุวรรณ" ให้หยุดการเคลื่อนไหว รวมทั้งพุทธอิสระ ถูกนำไปต่อล้อต่อเถียงทางสื่อ ยังแก้ไม่หายมาจนบัดนี้ วันนี้ก็เอาอีกแล้ว เสียมวยเลย ทีมเลขาฯวัดปากน้ำนี่ ปีนี้หยุดขอเจ้าคุณให้พวกพระวัดปากน้ำซักปีเถิดครับหลวงพ่อ เพราะตั้งไว้ก็ไม่ช่วยอะไร

 

 

 


 

10 ต่อ 1

 

ขนาดสองผู้ยิ่งใหญ่ "ยิ่งลักษณ์-ประยุทธ" ยังเดินหนี แต่หลวงพ่อใหญ่กลับนั่งสู้ ไม่พังก็ให้มันรู้ไป ลองเปิดสัมภาษณ์ฟรีสไตล์แบบนี้อีกซักรอบสองรอบ รับรองว่าภาพพจน์ "ปฏิบัติหน้าที่พระสังฆราช" เละเป็นโจ๊ก โบราณว่า "เมตตาเกินประมาณ คนพาลจะเต็มบ้านเต็มเมือง" ออกเป็นวรคติธรรมเหมือนโอวาทวันอาสาฬหบูชาดีกว่าครับหลวงพ่อ ต่อให้ "ซีเอ็นเอ็น" บวก "นิวยอร์คไทม์" ก็เอาไปขยายความไม่ได้

 

 

 

 

รวมไฮไลต์ผู้นำกับนักข่าว

 

เก่งแค่ไหนก็ไปไม่รอด

 

 

 

 

01 : ยิ่งลักษณ์เดินหนีทั้งน้ำตา

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

 

 

02 : คสช.วงแตก บิ๊กตู่หน้าแดงเดินหนีนักข่าว

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

 

 

ขนาดยืนให้สัมภาษณ์ยังไปไม่รอด แล้วหลวงพ่อนั่ง ?

 

 

 

กรอบข่าวจากไทยรัฐ

 

คสช.เชิญ "ศุภฤกษ์-วาสนา" ไปเจรจา

อย่าถามจี้บิ๊กตู่อีก ไม่งั้น..

 

วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน ว่า เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.พลภัทร วรรณภักตร์ เลขานุการกองทัพบก ได้เชิญตัว นายศุภฤกษ์ ธงไชยฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เข้าพบที่ห้องทำงาน เพื่อแจ้งข้อความจาก พล.อ.ประยุทธ์ ให้รับทราบ พร้อมขอความร่วมมือกรณีการตั้งคำถามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเฉพาะหลังการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ รู้สึกไม่ดีต่อการที่ต้องถูกตั้งคำถามในลักษณะรุกไล่ จนทำให้กระทบความเชื่อมั่นในตัวผู้นำประเทศ

 

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ฝากมาบอกว่า วันนี้ ท่านไม่ได้เป็นแค่ ผบ.ทบ. เท่านั้น แต่เป็นถึงผู้นำในการบริหารประเทศ ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ และบริหาร

 

ดังนั้น การจะตอบคำถามอะไรออกไปสู่สาธารณะ จำเป็นต้องใคร่ครวญอย่างดี และขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาในการตอบคำถามเหล่านั้น โดยเฉพาะการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ซึ่งการถามในลักษณะจี้ถามเช่นนั้นไม่เหมาะสม ฉะนั้น จึงขอความร่วมมือ อย่าถามในลักษณะการรุกไล่อีก เลขานุการ ทบ.กล่าว

 

 

 

 

 

สมเด็จฯ วัดปากน้ำ หนุน 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ

 

สมเด็จฯ วัดปากน้ำ หนุน "ประยุทธ์" นั่งนายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาประเทศ ฝาก "อุดมเดช" นำโครงการหมู่บ้านศีล 5 ควบคู่ ปรองดองสมานฉันท์ ขอคนไทยรักษาศีล 5 ชี้แค่ทำได้เพียง 50% ประเทศชาติก็จะสงบ

 

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. ถวายเครื่องสักการะแด่ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวันเข้าพรรษา หลังจากนั้น สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ให้สัมภาษณ์ว่า อยากให้คนไทยมีความปรองดอง สมานฉันท์ สามัคคี และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ คนไทยต้องมีศีล 5

 

ทั้งนี้ เลขา คสช. ก็รับเรื่องจะนำไปเรียน หัวหน้า คสช.ให้รับทราบ และได้ทราบมาว่า หัวหน้า คสช. ได้สั่งการให้ ทหารและประชาชนรักษาศีล 5 และหัวหน้า คสช. ก็ยึดมั่นในศีล 5 เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 นั้น มีการดำเนินการกันทั่วประเทศ โดยในหมู่บ้านหนึ่งๆ มีประชาชนรักษาศีล 5 ประมาณ 50% ทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็จะขึ้นป้ายว่า หมู่บ้านนั้นอยู่ในโครงการ ถ้าหากว่าหมู่บ้านนั้นมีประชาชนรักษาศีล 5 ได้ 80% ก็จะมอบโล่ให้ บางจังหวัดก็จะลงลึกไปถึงระดับบ้าน ถ้าสมาชิกในบ้านรักษาศีล 5 ประมาณ 50% ก็จะมอบป้ายบ้านรักษาศีล 5 ให้ ทั้งนี้ ต้องอนุโมทนาไปยังส่วนราชการของจังหวัดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ปลัด กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ได้ฝากให้กำลังใจกับ คสช. อย่างไรบ้าง สมเด็จฯ กล่าวว่า ก็ได้ให้กำลังใจทางหัวหน้า คสช.ไปว่าให้ท่านเข้มแข็ง ทำงานให้ได้สำเร็จประโยชน์สุขสวัสดิผล ให้เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง ซึ่งมองว่า ในสิ่งที่ทาง คสช.ได้ดำเนินการอยู่นั้นถือว่า ได้เดินทางมาถูกทางแล้ว เพราะว่าทางหัวหน้า คสช. ต้องการให้มีความปรองดองและสมานฉันท์ สามัคคี และโครงการหมู่บ้านศีล 5 ก็รับลูกความคิดของท่านพอดี

 

"โครงการหมู่บ้านศีล 5 เกิดก่อนที่จะมี คสช. ซึ่งในวันที่ 22 พ.ค.2557 อาตมาได้มอบป้ายหมู่บ้านรักษาศีล 5 จ.สระบุรี ซึ่งถือเป็นจังหวัดแรก อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวนี้ได้เข้าถึงโรงเรียนด้วย และในวันเดียวกันนี้ อาตมายังได้มอบป้ายให้หมู่บ้านรักษาศีล 5 ให้กับหมู่บ้านต่างๆ จำนวน 82 ป้าย ทั้งนี้ มองว่าความปรองดอง สามัคคีของคนในชาติจะเกิดขึ้นได้นั้นจะต้องอาศัยศีล 5 เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ สิ่งที่จะต้องทำควบคู่กันไปคือมีความขยันขันแข็งในการทำมาหากิน มีความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่คิดร้ายต่อกัน มีเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งถ้าประชาชนทุกคนปฏิบัติศีล 5 ก็จะทำให้ความขัดแย้งหมดไป ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด อาตมาขอให้ประชาชนทั่วทั้งประเทศมีศีล 5 ประมาณ 50% ถือว่าดีแล้ว บ้านเมืองก็จะมีความสงบสุขร่มเย็น"

 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่

 

สมเด็จฯ กล่าวว่า ถ้าท่านจะเป็นก็เป็นได้ ส่วนจะเป็นหรือไม่อาตมาก็ไม่รู้ ทั้งนี้ ดูจากการกระทำและความเข้มแข็งของ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้

 

ด้าน พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ท่านฝากขอบคุณหัวหน้า คสช. ที่ได้ให้ส่งคณะผู้แทนมากราบท่านเนื่องในวันเข้าพรรษา ซึ่งตนจะนำไปเรียนให้ หัวหน้า คสช.ได้รับทราบ ทั้งนี้ ท่านฝากให้ หัวหน้า คสช.ทำงานให้บรรลุความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ท่านดีใจที่เห็นประชาชนและบ้านเมืองมีความสงบสุข งานด้านการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะตามโครงการพระพุทธศาสนา จะมีโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 คงต้องนำไปขยายผล เพราะเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์อยู่แล้ว

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ
17
กรกฎาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264