ปากพล่อย !

 

นพรัตน์ ผอ.สำนักพุทธฯ ผิดศีล 5

 

คาดว่า "พระขี่ไม้กวาด" อยู่ภาคเหนือ

 

 

 

แหมฟังแล้วกวนใจดีพิลึก ผู้หลักผู้ใหญ่ระดับ "ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ" แต่โทษเถอะ ปากพล่อยมาก นึกอยากจะพูดอะไรก็พูด โดยไม่ดูว่าตัวเองมีตำแหน่งอะไรในคณะสงฆ์ไทย เป็นถึง "เลขาธิการมหาเถรสมาคม" พูดได้ไง "คิดว่าน่าจะเป็นพระทางภาคเหนือ" ประเทศไทยมันมีภาคเดียวหรือไง หรือมีพระภาคเหนือเท่านั้นที่ขี่ไม้กวาดเป็น ถึงอย่างไร จะพระภาคไหนก็ตาม ถ้าหากมีข้อมูลว่าทำผิดจริง ก็ไม่ควรพูดจนกว่าจะเกิดความชัดเจน เพราะพูดตีขลุมแบบนี้พระภาคเหนือเสียหายไปทั้งภาค รวมทั้ง "สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์" ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเป็นเจ้าคณะใหญ่หนเหนือด้วย เดี๋ยวก็โดนพระภาคเหนือเอาไม้กวาดฟาดหัวหรอก และเรื่องความเสียหายอะไรต่างๆ น่ะ มันเรื่องอะไรที่จะต้องเอาไปประจานทางสื่อ มันผิดจรรยาบรรณผู้บริหาร เพราะเป็นข้อมูลภายใน เหมือนกรณีพระราชปัญญารังษี หรือเจ้าคุณวีระเวส นำข้อมูลเน่าๆ ในวงการสงฆ์ไปเผยแผ่แก่สื่อมวลชนนั่นแหละ กรณีเดียวกัน ทำงานแบบนี้ ยิ่งทำก็ยิ่งเสีย ลาออกเสียเถอะนายนพรัตน์เอ๋ย พระเณรเขาเกลียดขี้หน้าคุณทั้งประเทศแล้ว !

 

 

 

 

 

 

นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

เลขาธิการมหาเถรสมาคม

 

 

 

 

โครงการหมู่บ้านศีล 5 บอกให้เขารักษา แต่ตัวเองกลับไม่รักษา พูดมุสาทุกวัน

 

 

 

 

พศ.เต้นควานหาแต่งคล้ายพระขี่ไม้กวาด ชี้ขาดวินัยสงฆ์ สั่งเจ้าคณะปกครองตรวจข้อเท็จจริง-จัดการลงโทษ

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2557 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีมีภาพของผู้ที่แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ในอากัปกิริยาท่าทางขี่ไม้กวาดลอยตัวสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตรเสมือนบินได้แบบพ่อมดในนิทาน ถูกเผยแพร่ทางโซเซียลมีเดียและถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะสมว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าไม่เหมาะสม  โลกะวัชชะ โลกติเตียน ขาดวินัยและสำรวมในวัตรปฎิบัติแห่งสงฆ์  จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งตามหากลุ่มชายดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นพระสงฆ์ที่อยู่ในวัดแถวภาคเหนือ หากเจอตัวจะแจ้งให้เจ้าคณะผู้ปกครองว่ากล่าวตักเตือนและลงโทษต่อไป

 

นายนพรัตน์ ยังเปิดเผยอีกว่า หลังจาก พศ. เปิดตัวศูนย์ฮอตไลน์แจ้งภัยทางพระพุทธศาสนาสายด่วน 0-2441-6400 กด 2 ตลอด 24 ชั่วโมง รับเรื่องราวเกี่ยวกับภัยทางพระพุทธศาสนา เพราะที่ผ่านมามีพระสงฆ์ สามเณร แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงมอบให้พศ.ดูแลเรื่องความประพฤติของพระสงฆ์ที่ไม่เหมาะสมและการกระทำเป็นภัยต่อศาสนา พศ.จึงได้เปิดศูนย์ฮอตไลน์ขึ้น

 

ล่าสุดได้รับรายงานสรุปปัญหาร้องเรียนซึ่งเปิดรับเรื่องตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนจนถึง 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยประเด็นร้องเรียนพฤติกรรมพระสงฆ์ สามเณร มีทั้งหมด 175 เรื่อง เป็น ส่วนกลาง 58 เรื่อง โดยปัญหาร้องเรียนมากที่สุด คือบิณฑบาตขาดความสำรวม 46 เรื่อง แก้ปัญหาแล้ว 17 เรื่อง ออกเรี่ยไรเงิน 9 เรื่อง แก้ปัญหาแล้ว 3 เรื่อง ปัญหาบริหารจัดการภายในวัดของเจ้าอาวาส 7 เรื่อง ดื่มสุรา 3 เรื่อง เร่ร่อนไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง/ปักกลด 3 เรื่อง พักในสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดและพักแรมตามบ้านเรือน 2 เรื่อง เสพสิ่งเสพติด 1 เรื่อง คลุกคลีมาตุคาม 1 เรื่อง และความผิดอื่นๆ 6 เรื่อง เป็นต้น

 

นายนพรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อร้องเรียนจากภูมิภาคมี 117 เรื่อง ปัญหาร้องเรียนมากที่สุด คือ การบริหารจัดการภายในวัดของเจ้าอาวาส 26 เรื่อง บิณฑบาตขาดความสำรวม 24 เรื่อง คลุกคลีมาตุคาม 18 เรื่อง เรี่ยไร 17 เรื่อง เสพสิ่งเสพติด 8 เรื่อง เล่นการพนัน 6 เรื่อง ทำเสน่ห์ยาแฝด 4 เรื่อง พักในสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด 3 เรื่อง อวดอุตริมนุษยธรรม 3 เรื่อง บอกใบ้ให้หวย 1 เรื่อง พฤติกรรมเบี่ยงแบนดื่มสุรา 2 เรื่อง เร่ร่อนไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง 1 เรื่อง เป็นต้น อย่างไรก็ตามเมื่อ พศ.ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วเจ้าหน้าที่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งให้เจ้าคณะปกครองและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนว่าเป็นจริงตามที่ร้องเรียนหรือไม่ หากพบว่าเป็นจริงตามที่ร้อง ให้ต้องตั้งคณะกรรมการสอบตรวจและลงโทษตามความผิดของเรื่องนั้นๆ

 

จากการสรุปเรื่องร้องเรียน ปัญหาใหญ่ๆ ที่ร้องเรียนมากที่สุด คือการบิณฑบาตขาดความสำรวมและปัญหาพระสงฆ์และสามเณร มีอาจาระไม่เหมาะสม โลกติเตียน ซึ่งประสานให้เจ้าคณะปกครองเข้มงวดกำชับพระสงฆ์ในปกครองเลือกพฤติกรรมกังกล่าว รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตามเบาะแสที่ได้รับ ถ้าพบก็ดำเนินการตักเตือนหรือว่าลงโทษทันที ทั้งนี้ต้องชี้แจงก่อนว่าประเด็นร้องเรียนต่างๆ ที่สรุปนั้น ทุกเรื่องเป็นแค่ข้อร้องเรียนและเป็นการแจ้งเบาะแสเท่านั้น ทุกเรื่องต้องตรวจสอบก่อนว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องจริงบ้าง โดยหากตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้วให้รายงานกลับมาที่ พศ. เพื่อนำข้อสรุปทั้งหมดเสนอให้ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) รับทราบการแก้ปัญหาด้วย ผู้อำนวยการ  พศ. กล่าวในที่สุด

 

 

 

 

ข่าว : คมชัดลึก
10
กรกฎาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264