ม็อบบุกพุทธมณฑล !

 

ประท้วงถูกสำนักพุทธฯไล่ที่ประตูน้ำ

ที่ดินศาสนสมบัติกลาง

 

ให้เวลา 6 เดือน ไม่ไปรื้อ !

 

 

 

อาซิ้มอาซ้อรวมตัวบุกพุทธมณฑล ร้องขอความเป็นธรรม "ถูกสำนักพุทธรังแก" พุทธไล่พุทธถือว่าไม่เป็นธรรม ไร้เมตตาธรรม ทำได้ไง ให้เวลา 3 เดือน 6 เดือน ย้ายออกจากทำเลทองของกรุงเทพฯ เสื้อผ้ากางเกงเต็มร้าน จะให้ย้ายไปขายไหน ที่ไหนจะขายดีเท่าประตูน้ำ ?

 

อา..พ่อหน้ามลคนเก่ง "นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์" เจองานหินในชีวิตเข้าเสียแล้ว ไล่พระทั่วประเทศจนผ้าเหลืองปลิวมาไม่รู้กี่รูปกี่องค์ แต่มาไล่ "พ่อค้าแม่ค้าประตูน้ำ" เป็นต้องเจอดี  เจอม็อบบุกสำนักพุทธฯ ฟ้องสื่อมวลชนขอความเป็นธรรม แหมก็ยุคนี้มันยุคคุณธรรมครองเมือง เรื่องคุณธรรมเป็นเรื่องใหญ่ ระหว่าง "คนไล่" กับ "คนถูกไล่" ยังไงคนไล่ก็ต้องไร้คุณธรรมอยู่วันยังค่ำ สำนักพุทธฯเพิ่งจะนิมนต์พระทั่วประเทศ "เทศน์เรื่องศีลห้า" แต่กลับมาเจอปัญหา "คุณธรรม" เสียเอง หนักหนากว่าเรื่องศีลห้าหลายเท่า ความจริงปัญหานี้ วัดต่างๆ ในกรุงเทพฯ ก็เจอจนจุกอกแทบทั้งสิ้น แต่พระสงฆ์พูดอะไรไม่ออก เพราะผ้าเหลืองพันคอ วัดบิ๊กๆ ระดับ "วัดยานนาวา" หรือแม้แต่ "วัดไตรมิตรวิทยาราม" ซึ่งมีพระทองคำมูลค่าเป็นหมื่นล้าน ก็ยังต้านทานปัญหาโลกแตกนี้ไม่ได้ นายนพรัตน์นั้นนุ่งผ้าลาย อยู่กับพระกับเจ้ามานาน ไม่รู้หรือไรว่าต้องทำอย่างไรถึงจะได้ที่คืนมา จู่ๆ ก็อ้างสัญญา-ทำจดหมายไล่เขาออก ให้เวลาเท่านั้นเท่านี้ แหมมันง่ายเกินไปมั๊ง ระวังนะคุณ เผลอๆ นายนพรัตน์นั่นแหละจะไปก่อนเขา

 

 

 

 

 

ประตูน้ำ ประตูเงินประตูทอง

กดที่ภาพเพื่อชมการประท้วงไล่ที่ของสำนักพุทธฯ

 

 

 

วันนี้ (9 ก.ค.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.พศ. แถลงข่าวผลสรุปข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาที่ดินศาสนสมบัติกลางเฉลิมโลก ฝั่งเหนือ ย่านประตูน้ำ ว่า ที่ดินศาสนสมบัติกลางเฉลิมโลก โฉนดที่ดินเลขที่ 1474 เลขที่ดิน 129 ซึ่งมีปัญหาข้อพิพาทในเนื้อที่ 5 ไร่ 3 งาน 4.1 ตารางวา ซึ่งเดิมพศ.ได้จัดทำสัญญาเช่าที่ดินและอาคาร จำนวน 79 สัญญาแบ่งเป็นสัญญาเช่าที่ดินและอาคารรายปี จำนวน 32 สัญญา ระยะเวลาเช่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2554 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2556และ สัญญาเช่าอาคารนานปี จำนวน 47 สัญญา ระยะเวลาการเช่าสิ้นสุดลงวันที่ 27 มี.ค.2568

 

นายนพรัตน์ กล่าวต่อไปว่า ต่อมาคณะกรรมการพิจารณางบประมาณศาสนสมบัติกลางประจำ (พศป.) ได้พิจารณาว่า ปัจจุบันอาคารที่ปลูกอยู่ในที่ดินเป็นลักษณะอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น แฟลต และท่าเทียบเรือ มีสภาพใช้งานนานปี ค่อนข้างเก่า อาคารบางหลัง สำนักงานเขตราชเทวีได้มีคำสั่งให้รื้อถอนออก เนื่องจากสภาพอาคารชำรุดทรุดโทรม อาจเป็นอันตรายต่อผู้อาศัยได้ พศป.จึงมีมติที่ 2/2557(27/2556) วันที่ 6 พ.ย.2556 ให้พศ.ดำเนินการ ดังนี้ 1.สัญญาเช่าอาคารรายไม่เกิน 3 ปี และสัญญาเช่าที่ดินรายไม่เกิน 3 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค.2556 ทุกราย ให้งดต่อสัญญาเช่าและงดเก็บค่าเช่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2557 เป็นต้นไป 2.สัญญาเช่าอาคารนานปี และสัญญาเช่าที่ดินนานปี งดต่อสัญญาเช่าและงดเก็บค่าเช่าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2557 เป็นต้นไป

 

ผอ.พศ.กล่าวอีกว่า พศ. ได้ดำเนินการตามมติ พศป. โดย 1.สัญญาเช่ารายปี อายุสัญญาสิ้นสุดลงแล้ว เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2556 พศ.ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้เช่า ย้ายออกจากอาคารและที่ดิน ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันรับหนังสือ ส่วนกรณีที่ 2 สัญญาเช่านานปีนั้น พศ.ยังไม่ได้บอกเลิกสัญญา แต่ได้มีหนังสือแจ้งให้ผู้เช่าปฏิบัติตามสัญญา ข้อที่ 14 ซึ่งกำหนดว่า ผู้เช่าสัญญาว่า ในระหว่างอายุการเช่าตามสัญญานี้ ถ้าผู้ให้เช่ามีความจำเป็นจะได้อาคารสถานที่ที่เช่าคืน เพื่อประโยชน์ของทางราชการหรือเพื่อประโยชน์ในการบูรณะพัฒนา ผู้เช่ายินยอมส่งมอบอาคารให้แก่ผู้เช่าภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ผู้ให้เช่าได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 

นายนพรัตน์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อผู้เช่าได้รับหนังสือดังกล่าวจาก พศ. ที่ผู้เช่าเดิมได้ทำหนังสือร้องเรียนมายังพศ. โดยในสัญญารายปี ขอให้ทาง พศ.ขอแจ้งต่อ พศป. ว่า ขอความเมตตาที่ให้ย้ายออกภายใน 30 วันหรือ 180 วัน คงทำไม่ได้ เพราะไม่สามารถดำเนินการหาที่อยู่ใหม่ได้ทัน กลัวว่าจะเกิดการขับไล่ตามกฎหมายบังคับ ซึ่งผู้ประกอบการที่ซื้อสินค้าไว้มากก็อาจจำหน่ายสินค้าไม่ทัน โดยเฉพาะร้านอาหารอาจหาที่ขายใหม่ได้ยาก ส่วนสัญญานานปี ระยะเวลาที่เหลืออีก 11 ปี ควรจะให้ผู้เช่าอยู่ครบสัญญาเช่าก่อน หรือควรจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากได้เสียค่าใช้จ่ายไปแล้ว หากพศ. จะนำอาคารออกไปให้ผู้อื่นปรับปรุง ทางผู้เช่าขอปรับปรุงพัฒนาอาคารที่ตนเช่าเองได้หรือไม่ และสุดท้ายหากผู้เช่าไม่ย้ายออก พศ. จะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง ทั้งนี้ พศ. จะนำเรื่องดังกล่าวให้ พศป. พิจารณาในวันที่ 15 ก.ค.นี้

 

ในเงื่อนไขสัญญาของผู้ที่จะเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ ได้มีกำหนดชัดเจนว่า ผู้ปรับปรุงจะเป็นผู้เจรจาตกลงยินยอมในค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่ผู้เช่าเดิมเรียกร้อง และให้ผู้เช่าแสดงความประสงค์ตกลงรับค่าใช้จ่าย หรือเงื่อนไขต่างๆที่ผู้ปรับปรุงเสนอโดยย้ายออกไป ซึ่ง พศป. มีประสงค์ให้ พศ. แจ้งผู้เช่าเดิมตามมติ แต่จะไม่ดำเนินการใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการบอกเลิกสัญญา และยืนยันได้ว่า หากไม่มีความชัดเจนในเรื่องข้อตกลงระหว่างผู้ปรับปรุง กับผู้เช่าเดิม เป็นเหตุให้เกิดความเดือดร้อน ทาง พศ. จะไม่เซ็นสัญญากับผู้ปรับปรุงใหม่ จนกว่าจะมีความชัดเจนออกมาที่ทำให้ผู้เช่าเดิมสบายใจ และได้รับความเป็นธรรม รวมทั้งขอยืนยันว่า ข้อตกลงยังไม่มีความชัดเจนก็จะไม่มีการดำเนินการใดทั้งสิ้น ส่วนกรณีอาคารที่สำนักงานเขตราชเทวีให้ รื้อถอน อาคารมีหลายสัญญาทั้ง นานปี และรายปี ซึ่งคงจะต้องใช้ระยะเวลาการพิจารณากันอีกระยะหนึ่ง ผอ.พศ.กล่าว.

 

 

 

ข่าว : เดลินิวส์
10
กรกฎาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264