กลับลำ !

 

 

กพฐ. เปลี่ยนนโยบาย

จาก..ไปวัดพระธรรมกาย เป็น..ไปวัดใกล้บ้าน

 

จะ..ร่วมงานกับมหาเถรสมาคมและสำนักพุทธฯ เป็นหลัก

 

 

 

 

 

 

 

อา..จะได้เรื่องเหรอ เพราะมหาเถรสมาคมกับสำนักพุทธฯ ที่ กพฐ. จะเอาเป็นหลักนั้นแหละ ตัวการพาคนไปวัดพระธรรมกายล่ะ จะบอกให้ เขาเรียกว่า "หลักปักขี้เลน" นะจ๊ะ ที่สำคัญก็คือว่า ถึงจะให้เยาวชนเข้าวัดใกล้บ้าน แต่วัดใกล้บ้านทั่วประเทศไทย ก็ถูกนิมนต์ไปรับมหาสังฆทานจากท่านธัมมชโยมาหมดแล้ว ดังนั้น ถึงจะไปวัดใกล้บ้าน ก็เท่ากับไปวัดธรรมกายนั่นเอง อย่าหลอกตัวเองเลยลูกเอ๋ย ใครไม่ไปวัดธรรมกายสิโง่ เพราะไปแล้วมีแต่ได้กับได้ ระดับ "ถูกใจได้ฟรี ทำดีได้เบิ้ล"

 

 

 

 

 

กระเป๋าตุง แฟนตรึม VS กระเป๋าแบน แฟนทิ้ง

 

 

 

 

 

 

 

โอ๊ย ธรรมกายเขาไม่กลัวหรอก แค่ คสช. น่ะ !

 

เพราะว่า สมเด็จวัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ท่านประกาศรวมวัดปากน้ำเข้ากับวัดพระธรรมกายไปแล้ว ถึงเขตสีมาจะห่างกันคนละฟากฟ้าก็ตาม แต่ท่านสามารถทำสังฆกรรมร่วมกันได้ ท่านยังบอกว่า "มีอะไรก็ต้องช่วยเหลือกัน" ดังนั้น ใครจะบังอาจไปทำอะไรธรรมกายได้ ขนาดบิ๊กตู่ปฏิวัติยึดประเทศมา ก็ยังไม่กล้าพูดถึงธรรมกายซักแอะ แถมยังขอร้องให้มหาเถรสมาคมช่วยเทศน์เรื่องปรองดอง นี่ถ้าไปกราบหลวงพ่อธัมมชโยและขอร้องให้ท่านช่วยเหลือบ้านเมือง รับรองว่าได้ผลเร็วกว่าให้มหาเถรสมาคมทำเสียอีก ไม่เชื่อก็ลองขอดูสิ ท่านธัมมชโยท่านใจดีจะตาย นะอย่าเห็นท่านเป็นอื่นไกล คนไทยเหมือนกัน ดังนั้นก็อย่าเปลี่ยนใจเลย รีบพานักเรียนไปวัดพระธรรมกายเถอะ ไปวัดพระธรรมกายก็เหมือนไปวัดสมเด็จพระสังฆราชเชียวนะจ๊ะ อิอิ !

 

 

 

 

 

นี่เห็นไหม กรรมการมหาเถรสมาคม และผู้บริหารสำนักพุทธฯ นั่นแหละ ตัวการนำคนไปร่วมงานกับธรรมกาย ในเมื่อพระผู้ใหญ่ก็ทำ สำนักพุทธฯ ก็ทำ แล้ว กพฐ.ทำ มันผิดอะไร ทำไมต้องเปลี่ยนนโยบาย เปลี่ยนแค่ กพฐ. มันมีความหมายอะไร ในเมื่อมหาเถรสมาคมไม่ได้เปลี่ยน และสำนักพุทธฯ ก็ไม่เปลี่ยน ที่เปลี่ยนก็แค่ "นโยบายชั่วคราว" เอาใจ คสช. เท่านั้น รอวันให้ คสช. หมดอำนาจไปก่อน ถึงตอนนั้นค่อยจัดหนัก ไปพักอยู่ในวัดพระธรรมกายให้เหมือนโรงเรียนกินนอนเลย

 

 

 

 

 

นี่ พระธรรมกิตติวงศ์ หรือท่านเจ้าคุณทองดี เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม พระอารามหลวงประจำรัชกาลที่ 3 เป็นถึง "ราชบัณฑิต" ก็เป็นตัวการ ดึงคนจากทั่วประเทศไปรับลัทธิธรรมกาย ในเมื่อเจ้าอาวาสพระอารามหลวงเป็นผู้นำ แล้ว กพฐ.ทำ มันจะผิดอะไร น่าส่งเสริมด้วยซ้ำไป ใครบ้างจะไม่เชื่อท่านราชบัณฑิต

 

 

 

 

 

ว่าแต่ช่วงนี้ "เจ้าคุณเอื้อน" พระพรหมดิลก วัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม. ไม่ไปงานวัดพระธรรมกายหรือฮะ ยามทุกข์ยามยาก อย่าทอดทิ้งกันสิ ไม่งั้นพระธรรมกิตติวงศ์ยึดธรรมาสน์ทองของธรรมกายไปนะ ประเดี๋ยวท่านธัมมชโยจะว่าเอาได้ว่า "เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก"

 

 

 

 

 

 

นายพนม ศรศิลป์ รอง ผอ.สำนักพุทธฯ ยังเคยส่งอีเมล์มาถาม "อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ" เลยว่า ไปธรรมกายมันผิดตรงไหน ทำไมไปไม่ได้ ? วันนี้ก็ลองถาม กพฐ. ดูสิว่า ทำไมจะไปธรรมกายไม่ได้ ไปธรรมกายมันผิดตรงไหน บอกไปเลยว่า ไม่ต้องมาสำนักพุทธฯ เพราะสำนักพุทธฯก็ไปธรรมกาย

 

 

 

 

 

อ๊ะ ! ใครเอ่ย หน้าคุ้นๆ

 

ใช่ คุณนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักพุทธฯ หรือเปล่าเอ่ย ทราบนโยบายใหม่ของ กพฐ. แล้ว จะบอก กพฐ.ยังไง ว่าไม่ต้องมาสำนักพุทธหรอก อย่าเสียเวลาเลย ถึงมาหาสำนักพุทธๆ ก็จะพาไปธรรมกายเอง ไปธรรมกายดีที่สุด เป็น "Onestop Service" อย่างแท้จริง และตรงตามความต้องการของ คสช. อีกต่างหากด้วย แล้วจะเสียเวลาทำไม จริงไหม

 

 

  

 

เอ้าดูซี มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ "หน้าไหน" ในสำนักพุทธฯ ที่ไม่เคยไปธรรมกายบ้าง เขาพูดกันถึงขนาดว่า สมัยนี้ ใครไม่ไปธรรมกายน่ะ เช้ยเชย และอย่าไปพูดอะไรให้ท่านธัมมชโยขัดเคืองเข้าเชียวนา ประเดี๋ยวท่านสั่งปิดวัดพระธรรมกายไม่ให้เข้า จะเสียดายชีวิตนี้ที่เกิดมา

 

 

 

 

"อะไรทำให้เปลี่ยนใจ"

บิ๊กตู่เคยอ่านหรือเปล่า ?

 

 

 

 

 

จาก..ไปทุกวัด ยกเว้นวัดพระธรรมกาย

สู่..ไปวัดพระธรรมกายวัดเดียว นอกนั้นไม่ไปแล้ว..

 

 

หนังสือเล่มนี้ บิ๊กตู่ควรหาอ่านซักเล่มนะ เผื่อมีโอกาสได้ไปวัดพระธรรมกาย อาจจะเปลี่ยนใจ เหมือนลูกน้องที่เคยไปมาแล้ว ใหญ่โตรโหฐานมาก เดินวนจนหลงหาทางออกไม่ได้ นะ อย่าเชื่อข่าวลือ ธรรมกายเขาท้าพิสูจน์อยู่ทุกเวลา

 


 

 

เล็งทบทวนโครงการเกณฑ์ครู-นร.เข้าวัดจานบิน เน้นเข้าวัดใกล้บ้านแทน

 

 

 กมล เล็งทบทวนโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ของ สพฐ. โดยเฉพาะโครงการที่เกณฑ์ครู - นร. เข้าวัดพระธรรมกาย พร้อมทำหนังสือเวียนแจ้ง ร.ร. ทั่วประเทศสนับสนุนครู บุคลากร และนร. เข้าร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนาโดยเน้นเข้าร่วมที่วัดใกล้บ้าน

 

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอความร่วมมือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้เป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาคุณภาพประชาชน และเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ให้กับเยาวชนของประเทศไทย ดังนั้น สพฐ. จึงจะใช้โอกาสในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มาพลิกฟื้นขนบธรรมเนียม ประเพณีวิถีชีวิตไทยๆ เหมือนในอดีต โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ส่งหนังสือเวียนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ เพื่อขอความร่วมมือให้โรงเรียน และหน่วยงานในสังกัด สพฐ. จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาร่วมกับภาคส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อาทิ วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา โดยการรณรงค์ให้ประชาชนมาร่วมกิจกรรมในวัด รวมถึงเชิญชวนบุคลากรแต่งชุดขาวหรือชุดสุภาพเข้าวัดทุกวันพระ ประดับธงธรรมจักรรอบหน่วยงาน และเชิญชวนให้โรงเรียนพานักเรียนไปบำเพ็ญประโยชน์ในวัด เช่น กวาดลานวัด เป็นต้น โดยเน้นให้เป็นการบำเพ็ญประโยชน์ที่วัดใกล้บ้านเท่านั้น และจากนี้ขอให้โรงเรียนสนับสนุนให้นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา อย่างต่อเนื่อง
       
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่า สพฐ. มีการเกณฑ์ครูและบุคลากรและสนับสนุนให้โรงเรียนพานักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ว่า เรื่องนี้ตนต้องหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ยอมรับว่า ในอดีต สพฐ. จะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเป็นระยะ และบางช่วงก็มีการร่วมกิจกรรมกับวัดสำคัญบางวัด แต่จะเป็นโครงการระยะสั้นปีต่อปี โดยปีนี้ สพฐ. จะขอทบทวนเรื่องเหล่านี้และคิดว่าสิ่งที่เหมาะสมที่สุด คือ การส่งเสริมให้นักเรียนและบุคลากรของ สพฐ. ไปร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนากับวัดใกล้บ้านประจำท้องถิ่น เนื่องจากเจ้าคณะจังหวัดทั้งหลายล้วนเป็นพระในสังกัดมหาเถรสมาคม และมีมหาวิทยาลัยสงฆ์เป็นผู้ดูแลหลักสูตรการอบรม ดังนั้น โดยหลักตนคิดว่า เราความต้องทำงานร่วมกับสำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นหลัก
       
ผมจะลงไปหารือรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมในปีนี้ เบื้องต้นจะยึดหลักให้จัดกิจกรรมที่วัดใกล้บ้าน เพราะสะดวกกับการเดินทาง รวมถึงคงต้องลงไปดูแผนงานโครงการเดิมที่มีอยู่ ว่า ได้กำหนดแผนอะไรไว้บ้าง ถ้าเงื่อนไขอะไรที่ผูกพัน และสามารถปรับเปลี่ยนได้ก็จะปรับเปลี่ยนให้เกิดความสะดวกกับครูและบุคลากรให้มากที่สุดแต่โดยระบบทำงานควรจะใช้วัดสำคัญในพื้นที่เป็นหลัก เพราะสะดวกกับการเดินทาง และเป็นที่เคารพของคนในท้องถิ่นอยู่แล้ว นายกมล กล่าว
 

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
7
กรกฎาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264