"อโคจร"

 

พระพยอมย้อนพุทธะอิสระ

เคยว่าให้คนอื่นอย่างไร แล้วตัวเองทำอย่างไร ?

 

 

 

โถ..อาจารย์พยอมก็ ลิ้นของคนมันมีกระดูกซะที่ไหนเล่า ด่าคนอื่นน่ะใครก็ด่าได้ แต่ด่าตัวเองมันไม่เห็นมี เดี๋ยวนี้เขามีลัทธิใหม่ "ศาสนาต้องกล้าปฏิรูปการเมือง" เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีในโลก น่าจะเก่งกว่าพระสมณโคดมด้วยซ้ำไป เพราะพระสมณโคดมไม่กล้าปฏิรูปการเมืองก่อนบวช จึงออกบวชไปอยู่ในป่า ส่วนพุทธะอิสระท่านเป็นพระโพธิสัตว์พันธุ์ใหม่ เก่งกว่าพระพุทธเจ้า จึงกล้าปฏิรูปการเมืองก่อนบรรลุธรรม ดังนั้น เรื่องสมเด็จวัดปากน้ำเตือนจึงเป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น เชื่อเหอะ รอพุทธะอิสระสถาปนารัฐไทยใหม่ให้สำเร็จก่อน แล้ววันนั้นก็จะได้เห็นพระไตรปิฎกเวอร์ชั่นใหม่ "ให้พระเล่นการเมือง" ได้ นะจ๊ะ จาก..ครูไม่ใหญ่ อิอิ !

 

 

 

 

 

 

ช่อง 11 สัมภาษณ์พระพยอม ถามพระพุทธะอิสระอยู่ในที่อโคจรหรือไม่ก็แล้วแต่พิจารณา ชวนอยู่กลุ่มจุดเทียนเพราะปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. สถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 ได้สัมภาษณ์ พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลยาโณ) ถึงความเห็นต่อบทบาทของพระพุทธะอิสระ ในการนำการชุมนุมทางการเมือง โดยพระพยอมกล่าวว่า ส่วนตัวตอนแรกชื่นชมพระองค์นี้ เพราะมีไหวพริบปฏิภาณดี มีความกล้า ชนเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาค รวมทั้งกล้าโต้แย้งแม้กระทั่งสมเด็จวัดปากน้ำ แต่โบราณเขาว่ากล้ากับบ้าบิ่นอยู่ใกล้เคียงกันไม่รู้ว่าตอนนี้ท่านถึงขั้นไหน

 

"สมัยหนึ่ง อาตมาถูกนิมนต์ไปตรวจสอบภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ฯลฯ ท่านก็วิจารณ์อาตมาว่า พระไม่ควรไปที่อโคจร อันนี้ท่านไปอยู่ในที่อโคจรหรือเปล่าก็แล้วแต่จะพิจารณา ท่านอาจจะได้รับบทเรียนเหมือนกับที่อาตมาเคยได้รับ ในครั้งที่วิจารณ์การเมืองคราวก่อน ปรากฏว่าคนมาทำบุญหายหมด เรียกว่าอยู่ในช่วงขาลงสุดขีด"

 

"ไปบิณฑบาตก็โดนด่าที่หนักที่สุดมีอยู่ครั้งหนึ่ง ไปบิณฑบาต ญาติโยมบอกว่าทำไมไม่ใส่จีวรแดงมาซะเลยล่ะ มีอีกหนไปบิณฑบาต มีอาซิ้มมาใส่บาตร 4 คน เจอคนบอกว่าอย่าไปใส่พระองค์นี้เลว อาซิ้มยกกับข้าวหนีไปเลย บิณฑบาตไม่ได้"

 

พระพยอมกล่าวอีกว่า อยากฝากว่า เวลานี้ทางเลือกมีแล้ว กลุ่มไหนชวนให้สงบ ชวนให้มีสติปัญญา รักษากฎกติกาบ้านเมือง ให้เราถอนตัวออกมาจากกลุ่มที่สร้างความวุ่นวาย เพราะตอนนี้มีกลุ่มกลาง เราออกมาอยู่กลุ่มจุดเทียนปลอดภัยกว่า

 

 

 

 

ข่าว : โพสต์ทูเดย์

21 มกราคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264