จ่อฟัน "ชินภัทร" เลขา กพฐ.

ศิษย์เอกท่านธัมมชโย

ข้อหาโกงสอบครูผู้ช่วย

ผิดจริงถึงกับไล่ออก-ยึดบำเหน็จบำนาญ

 

 

ชินภัทร ภูมิรัตน

กัลยาณมิตรดีเด่นระดับเดียวกับ "ศุภชัย ศรีศุภอักษร" แห่งสหกรณ์คลองจั่น ที่กลายเป็นเสือติดจั่นอยู่ในเวลานี้

 

 

 

ผมนั่งแล้วรู้สึกดี อยากให้ท่านนั่งแบบนี้บ้าง

 

 

 

 หลวงพ่อช่วยด้วย

 

อา..จะให้ช่วยอีกแล้วเหรอลูก 800 ล้าน สหกรณ์คลองจั่น ยังเคลียร์ไม่หมดเลย กพฐ.ก็มาอีกแล้ว ทำไมเก่งกันจังเลยล่ะลูก เฮ้อ..! เอ้อ แล้วเรื่อง "เลือกตั้ง" ไปถึงไหนล่ะพงษ์เทพ ?

 

 

 

 14 มค. ศธ. จ่อฟัน "ชินภัทร ภูมิรัตน" อดีตเลขาฯ กพฐ. ลุ้นระทึกโกงสอบครูผู้ช่วย

คกก.สอบสวนนัดถกหาข้อสรุประดับโทษ ยันยึดพยานหลักฐาน-ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ชี้ขั้นร้ายแรงถึงไล่ออกจากราชการ-ไม่ได้บำนาญ

เมื่อวัน ที่ 7 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการของคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของทางราชการ มติของครม.นโยบายของรัฐบาล และไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ อันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ทางราชการอย่างร้ายแรง ตามนัยมาตรา 82 (2) ประกอบมาตรา 85 (7) แห่งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 กรณีปัญหาทุจริตการสอบครูผู้ช่วยที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนฯ นัดประชุมคณะกรรมการสอบสวนฯ ครั้งสุดท้ายในวันที่ 14 ม.ค.นี้ และจะได้ข้อสรุปผลการสอบสวนว่าจะเสนอระดับโทษอย่างไร โดยขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อสรุปว่ามีองค์ความผิดตามที่กล่าวหาหรือไม่ หากมีองค์ความผิดตามที่กล่าวหา อาจลงโทษร้ายแรงได้ แต่หากดูพยานหลักฐานไม่ใช่เป็นความผิดตามที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯ อาจไม่ถูกลงโทษ

นายอภิชาติกล่าวอีกว่า โดยปกติแล้วการถูกลงโทษร้ายแรงจะมี 2 กรณี คือปลดออกจากราชการ และถูกไล่ออกจากราชการ ซึ่งหากถูกปลดออกจากราชการยังได้รับบำนาญตามปกติ แต่หากถูกไล่ออกจากราชการจะไม่ได้รับบำนาญ นอกจากนี้ ยังมีโทษที่ต่ำลงมาคือ ลดเงินเดือน ตัดเงินเดือน และภาคทัณฑ์ แต่ในกรณีของอดีตเลขาธิการกพฐ.ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ต้องไปดูข้อกฎหมายว่าจะสามารถทำได้หรือไม่


"การพิจารณา เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกสอบสวน ดูตามพยานหลักฐานและบุคคล จะสรุปผลตามโมหจริตของกรรมการสอบสวนไม่ได้ เพราะคนที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวน เมื่อผลออกมาจะมีการอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด หรือคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมอย่างแน่นอน หากหน่วยงานเหล่านี้ชี้ออกมาอีกแบบหนึ่ง ก็ต้องมาไล่เรียงกันที่กรรมการสอบสวน หรือกรณีที่ผลออกมาในเชิงบวกมากกับคนที่ถูกลงโทษ กรรมการสอบสวนก็จะลำบาก ฉะนั้นต้องดำเนินการเรื่องนี้ตามพยานหลักฐาน ส่วนสำนวนคดีที่ 2 ที่นายชินภัทรถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงร่วมกับข้าราชการอีก 7 คน ในฐานกระทำผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการรักษาความลับของราชการนั้น ทางคณะกรรมการสอบสวนฯ กำหนดปฏิทินเอาไว้ว่าจะสรุปผลช่วงประมาณวันที่ 15 มี.ค. เนื่องจากในสำนวนนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนพยานต่างๆ" เลขาธิการกพฐ. กล่าว

 

 

 

ที่มา : ข่าวสด

9 มกราคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264