แดงทั้งวัด !

 

 

ทาสีแดงกำแพงวัดศรีบุญเรือง

พระครูพันยักษ์เกรงไม่ปลอดภัย

อยากให้เปลี่ยนเป็นสีอื่น

 

 

 

แดงทั้งวัด

 

 

อืม ! ครูบาพันเทวานี่ท่าจะปัญญาอ่อนพอๆ กับพุทธะอิสระนั่นแหละ ตะทีวิ่งไปขึ้นเวทีการเมืองถึงกรุงเทพฯ กลับไม่กลัว มากลัวตอนกำแพงเปลี่ยนสี สงสัยคงไม่มีใครรู้มั๊งว่าท่านสีไหน

 

 

 

 

 


 

 

ภาพต่างกรรมต่างวาระของ พระครูพันเทวา หรือตุ๊พันยักษ์ วัดศรีบุญเรือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ไปร่วมหัวจมท้ายกับม็อบ แถมยังนำการเมืองเข้ามาไว้ในวัด เหมือน "พุทธะอิสระ" วัดอ้อน้อย ซึ่งทางคณะสงฆ์ก็สุดวิสัยห้ามปราม เพราะพวกนี้มันเหลือขอ พอมีพระแดงก็มีพระเหลือง มีพระเหลืองก็มีพระแดง เหมือนมีธรรมยุตก็มีมหานิกาย ไม่ต่างกัน ดังนั้น ตราบใดที่ยังไม่เลิกแบ่งลัทธินิกายและสี ก็อย่าหวังว่าประเทศชาติจะเป็นหนึ่งเดียว ส่วนใครเป็นผู้แบ่งแยกสีหรือนิกายนั้น ประวัติศาสตร์ก็บันทึกไว้อย่างชัดเจน เพราะพูดไปก็ไลฟว์บอย

 

พระครูพันเทวา เคยประกอบพิธีเพ่งตะวัน อ้างว่า "เพื่อให้ประเทศชาติพ้นหายนะ" รวมทั้งทำพิธีเสริมบารมีให้ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ต่างกรรมต่างวาระมาตลอด แต่วันนี้ แค่กำแพงวัดกลายเป็นสีแดง ก็ทำเป็นกินปูนร้อนท้อง "กลัวไม่ปลอดภัย" มันแสดงให้เห็นถึงก้นบึ้งว่า "เก่งไม่จริง" ขนาดตัวท่านเองยัง "กลัว" แล้วจะไปช่วยให้คนอื่นเขา "หายกลัว" ได้อย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

พระครูดังเชียงใหม่โอดกำแพงวัดถูกทาสีแดงหวั่นไม่ปลอดภัย

 

เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง จ.เชียงใหม่ มึน ลูกศิษย์ขอทาสีกำแพงวัดให้ใหม่ กลับเป็นสีแดงเข้ม หวั่นถูกโยงเข้าการเมือง-ลอบก่อเหตุรุนแรง เนื่องจากเจ้าอาวาสเป็นพระอาจรย์ 'ทักษิณ' และเคยขึ้นเวที นปช. .

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทราบข่าวว่า ที่บริเวณกำแพงวัดศรีบุญเรือง มีกลุ่มคนเข้ามาใช้สีแดงทากำแพงวัด จึงเกิดความสงสัย และเข้าไปสอบถามกลุ่มที่มาทาสี ซึ่งได้รับคำตอบว่า ต้องการทาสีเพื่อบูรณะกำแพงที่สีเก่าไม่งดงาม โดยทางเจ้าอาวาสอนุญาต และบอกว่าใช้สีอะไรก็ได้ จึงเห็นว่าเจ้าอาวาสนั้น เป็นพระอาจารย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเห็นว่าชอบขึ้นเวทีของกลุ่ม นปช. จึงใช้สีแดง เพื่อเอาใจเจ้าอาวาส

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังวัดศรีบุญเรือง และพบว่า กำแพงวัดเป็นสีแดงเกือบทั้งหมดจริง ซึ่งมีความยาวกว่า 200 เมตร ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พบ และสอบถามไปยังพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน อายุ 76 ปี เจ้าอาวาสของวัด ระบุว่า

 

"เช้าวันนี้มีโทรศัพท์มาแจ้งว่า เห็นกำแพงวัดมีสีขาวเก่าดูไม่งามตา จึงจะขออาสาทางสีให้ใหม่ โดยจะใช้สีที่เหมาะสมกับทางวัด อาตมาจึงได้บอกว่าขอให้ใช้โทนสีขาวคาดแดงเหมือนวัดทั่วๆ ไป ซึ่งทางผู้ที่จะมาขอทำก็จะทำให้ตนจึงเข้าไปพักในกุฏิ และมาทราบจากชาวบ้านว่ากำแพงวัดถูกทางเป็นสีแดงไปหมดแล้ว ตนจึงได้ออกมาดูก็พบว่าเป็นสีแดงเข้ม ยากที่จะแก้ไขได้แล้ว อาตมาจึงได้ให้ทางช่างช่วยนำสีทองเข้ามาแซมด้วย เพื่อให้งามตาเข้ากับพระศาสนา แต่ปรากฏว่าหลายคนที่มาเห็นมาเตือนตนว่า กำแพงวัดเป็นสีแดงเช่นนี้ และสถานการณ์บ้านเมืองก็ไม่ปกติจึงหวั่นว่า จะมีผู้มากลั่นแกล้งนำสีขาว และสีเงินมาป้ายกำแพงจะยิ่งไปกันใหญ่ อาตมาจึงเห็นว่า เมื่อทางวัดมีกำแพงเป็นสีแดงก็เลยขอให้ช่างสีนำสีทองมาแซม เพื่อจะไม่เป็นที่อุจาดตา และคงขอความร่วมมือกับทางศรัทธาที่อยู่รอบวัดให้ช่วยดูเกรงว่า ในตอนกลางคืนหวั่นจะมีผู้สร้างสถานการณ์นำสีน้ำเงินขาวมาวาดเป็นรูปธงชาติจะไปกันใหญ่" เจ้าอาวาส กล่าว

สำหรับพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เป็นพระที่ชาวเชียงใหม่รู้จัก เพราะนอกจากจะเป็นพระนักพัฒนา ยังเป็นอาจารย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเคยขึ้นเวทีคนเสื้อแดง และเคยนำเลือดสาดใส่ทหาร ซึ่งในยามที่ลูกศิษย์มีภัยและเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นในบ้านเมืองก็มักจะทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า เพื่อให้แสงสุริยเทพดลบันดาลให้บ้านเมืองเกิดความร่มเย็น ถือว่าเป็นพระขวัญใจคนเสื้อแดงภาคเหนือ.

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ

24 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264