4 ล้าน  !

เพิ่มค่ามรณะพระภาคใต้

จากเดิม "ตาย" ได้ 4 แสน

ต่อไป "ตาย" จะได้ 4 ล้าน

 

 

อา..ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษกันแน่นะ การเพิ่มเงินเพิ่มทองแบบนี้น่ะ มันอาจจะกลายเป็น "พาหะ" นำเอา "มรณะ" มาสู่พระสงฆ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เพิ่มขึ้นก็ได้ ในเมื่อพระมีค่าประกันชีวิตถึงรูปละ 4 ล้าน พวกโจรใต้มันก็อาจจะเอาตัวเงินมาเป็นแรงจูงใจให้สังหารพระก็ได้ ยิ่งมีค่าตัวแพงเท่าไหร่ ก็ยิ่งไม่ปลอดภัยเท่านั้น "นายนพรัตน์" ไม่คิดจะ "ลาเมีย" บวชไปจำพรรษาภาคใต้บ้างหรือ เผื่อจะได้ 4 ล้านกับเขาบ้าง บวกกับบำเหน็จบำนาญก็คงรวยเละ  !

 

 

 


 

 

ภาพพระสงฆ์ในจังหวัดภาคใต้ออกบิณฑบาต ถูกลอบสังหารอย่างต่อเนื่อง ถึงวันนี้ยังจับมือใครดมไม่ได้ เหตุการณ์ร้ายแรงก็คือ กรณี "สังหารหมู่" ชาวพุทธไทยในปัตตานี ณ ที่ชุมนุมตักบาตรของหมู่บ้านในเขตอำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี มีชาวพุทธพร้อมด้วยพระสงฆ์ถูกสังหารถึง 4 ราย ก็ยังจับใครไม่ได้เช่นกัน แล้ววันนี้ ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประกาศจะเพิ่มเงินค่าประกันชีวิตให้พระสงฆ์ ถามว่า มันเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกทางหรือไม่ ?

 

 

 

 

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

 

 

 

 

สำนักพุทธฯเล็งเพิ่มเงินช่วยเหลือพระภาคใต้มรณภาพ

 

 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ พุทธมณฑล จ.นครปฐม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดพิธีมอบรถตู้ให้วัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 5 คัน เพื่อนำไปใช้ในกิจการพระพุทธศาสนา โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานมอบ และกล่าวสัมโมทนียกถาว่า คณะสงฆ์ โดย มส.มีความห่วงใยพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก หากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นทาง มส.ก็ได้ส่งให้ทาง พศ.ไปดูแลให้ความช่วยเหลือทันที

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า พศ.ได้ขอรับการสนับสนุนรถตู้ 5 คัน จากสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อนำไปมอบให้แก่วัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อใช้ในกิจการพระพุทธศาสนาใน 5 วัด ได้แก่ วัดมะปรางมัน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี, วัดปลักปรือ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี, วัดคงคานิมิต อ.ธารโต จ.ยะลา, วัดสุวรรณบรรพต อ.สุคิริน จ.นราธิวาส, วัดพรหมนิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส การสนับสนุนรถตู้ในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่พระสงฆ์ในพื้นที่

 

ส่วนการขอปรับแก้เกณฑ์ช่วยเหลือพระสงฆ์ จากบุคคลทั่วไปให้เป็นตำแหน่งพนักงานของรัฐ อยู่ระหว่างการพิจารณาของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เนื่องจากเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย รวมทั้งงบประมาณต่างๆ เพราะจากเดิมหากพระสงฆ์มรณภาพจากการลอบทำร้ายจะได้รับเงินช่วยเหลือ 5 แสนบาท จะได้รับเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 4 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ พศ.จะหารือกับ ศอ.บต.ในการหามาตรการดูแลความปลอดภัย พระสงฆ์ในพื้นที่ให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากขณะนี้มีการก่อเหตุแก่พระสงฆ์เพิ่มมากขึ้น

 

 

 

ที่มา : มติชน

21 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264