สังหารหมู่พุทธไทยในปัตตานี

สูญเสียครั้งใหญ่ รวม 4 ชีวิต

 

 

 

 

 

 

ปัตตานี - คนร้ายควบ จยย.กราดยิงใส่ ตร.นปพ. พระและชาวบ้านขณะตักบาตรตอนเช้าที่ อ.แม่ลาน ทำให้พระเสียชีวิต 1 รูป เมียตำรวจพร้อมลูกชายและชาวบ้านเสียชีวิตอีก 3 รายบาดเจ็บ 7 ราย ก่อน ตร.นปพ.และชาวบ้านใกล้เคียงยิงตอบโต้จนคนร้ายบาดเจ็บหนีไปทิ้งขวดบรรจุน้ำมันเบนซินไว้ เจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังไล่ล่าตามรอยเลือด คาดมีแนวร่วมในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ
       
เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ (13 ก.พ.) พ.ต.อ.สาธิต พลพินิจ ผกก.สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้ายกราดยิงกลุ่มชาวบ้านทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดบ้านศาลาใหม่ ม.1 ต.แม่ลาน หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ ไปถึงพบชาวบ้านกำลังลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่ง รพ.แม่ลาน ส่วนในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นพระและชาวบ้าน 2 ราย ทราบชื่อ พระพนม พระวัดป่าสวย และ นางสมใจ ขุนเกลี้ยง ภรรยาตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ ทั้งสองถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้าเข้าลำตัวหลายนัด และมีผู้เสียชีวิตอีก 2 รายที่โรงพยาบาลเนื่องจากทนพิศบาดแผลไม่ไหว ทราบชื่อ นางจำเนียร พุทธฤทธิ์ อายุ 59 ปี และ ด.ช.ฐิติวัติ ขุนเกลี้ยง ลูกของนางสมใจ
        
ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย ทราบชื่อดังนี้
 

1. ส.ต.ต.อุดมชัย ผิวผ่อง อายุ 24 ปี ตำรวจ นปพ.ปัตตานี
2. นางรำพัน อักษรแก้ว อายุ 53 ปี
3. นายคล้าย หลักทรัพย์ อายุ 72 ปี
4. นางฉาย ทองเรือง อายุ 75 ปี
5. ด.ช.ชินทรัพย์ พรมมณี อายุ 12 ปี
6. นายบริพัทธ์ กุลณรงค์ อายุ 25 ปี
7. ด.ญ.ขวัญชนก ขุนเกลี้ยง อายุ 10 ปี
 

ทั้ง 7 รายแพทย์ได้ทำการรักษาเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลศูนย์ยะลา
       
จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นศาลาที่พักริมถนนในหมู่บ้าน ภายในศาลาพบข้าวของที่ใช้ตักบาตรตกเกลื่อนกระจาย บนถนนห่างจากศาลาประมาณ 5 เมตรพบปลอกกระสุนปืนอาก้า และ เอ็ม 16 จำนวนกว่า 10 ปลอก และขวดพลาสติกข้างในมีน้ำมันเบนซิน เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน
       
สอบสวนทราบว่า ศาลาดังกล่าวเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านไทยพุทธจะมารวมตัวกันทุกเช้าเพื่อใส่บาตรให้พระที่เดินบิณฑบาต โดยก่อนเกิดเหตุ ขณะที่พระพนม เดินออกจากวัดป่าสวย ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 600 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ. 2 นายเดินดูแลความปลอดภัย เมื่อมาถึงศาลาดังกล่าวก็ได้ให้ชาวบ้านใส่บาตรตามปกติทุกวัน แต่ระหว่างที่พระกำลังอวยพรอยู่นั้น ได้มีคนร้าย 4 คนใช้รถจักรยานยนต์ 2 คันขับมาจอดแล้วใช้อาวุธปืนสงครามสาดกระสุนยิงใส่กลุ่มชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทันที เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ ส่วนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้ออกมายิงคนร้ายด้วย ทำให้คนร้ายถูกยิงบาดเจ็บทำให้ขวดน้ำมันตกและหลบหนีไป หลังเกิดเหตุปรากฏว่ามี พระตำรวจ และ ชาวบ้าน เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ

13 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264