ม็อบเต็มเมือง

ประชาชนแตกแยกรุนแรง

เลือกตั้งไม่เดินหน้า

ชาวนาไม่ได้เงินค่าจำนำข้าว

เศรษฐกิจทรุดหนัก ประเทศถอยหลัง

 

ทุกอย่างชะงักงัน !

 

 

แต่..ท่านเจ้าคุณประยูร อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงฆ์ อัจฉริยะบุคคลของคณะสงฆ์ไทย กำลังจะบินไปให้คำปรึกษาแก่ยูเอ็น ว่าด้วยเศรษฐกิจ สังคม และสันติภาพ ของโลก โม้ซะไม่มี ยูเอ็นเขาคงเชื่อมั๊ง ว่า "น้ำลาย" ของท่านจะแก้ปัญหาภัยแล้งของโลกได้ ถึงกับต้องนิมนต์ให้บินไปพ่นไกลถึงนิวยอร์ค

 

อีแบบนี้ก็อาย "พี่ทิดมิตซูโอะ" ของคุณแอนเขาซีฮะ ดูสิ เขาเป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆ ยังสึกออกมาช่วยแก้ปัญหาของไทย แต่พระไทยเรากลับจะไปแก้ปัญหาให้ยูเอ็น ขณะที่ปัญหาของตัวเองก็เต็มหน้าตัก เวลาจะประชุมชาวพุทธฯ มจร. ก็ขอเงินรัฐบาลไทยไปจัด แต่พอรัฐบาลหรือประเทศมีปัญหา กลับบอกว่า "จะไปช่วยยูเอ็น" สมัยก่อนเคยได้ยินทักษิณพูดว่า "ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ" แต่วันนี้สงสัยจะต้องเปลี่ยนคำพูดเสียใหม่แล้วว่า "ยูเอ็นเป็นพ่อ" ของพระไทย เพราะต้องไปรับใช้ยูเอ็นก่อน ส่วนประเทศไทยจะฉิบหายอย่างไรก็ชั่งหัวมัน ขอให้ฉันโกอินเตอร์ได้เป็นพอ จริงไหมครับท่านศาสตราจารย์ด๊อกเตอร์พระมหาประยูร ?

 

 

 

 

พระพรหมบัณฑิต

(ศาสตราจารย์ ดร.ประยูร ธมฺมจิตโต)

เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส

เจ้าคณะภาค 2 กรรมการมหาเถรสมาคม

อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร)

ที่ปรึกษาพิเศษขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)

 

 

 

 

 

 

We Love Thailand

เรารักเมืองไทย เพราะคนไทยเชื่อง่าย

ตอนบวชบอกว่า "อยู่คนเดียวดีกว่ามีคู่" คนไทยเชื่อ

สึกแล้วบอกว่า "มีคู่ดีกว่าอยู่คนเดียว" คนไทยก็เชื่อ

เพราะถ้าอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วพูดแบบนี้ รับรองโดน...

 

 

 

 

อธิการบดี มจร. เร่งลุยงานที่ปรึกษาพิเศษยูเอ็น

 

10 ก.พ. 2557 พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุวงศาวาส อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ในฐานะประธานสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก เปิดเผยว่า ตามที่เมื่อเดือน ก.ค.2556  องค์การสหประชาชาติ (UN) ให้การรับรองสมาคมสภาสากลวันวิสาขบูชาฯ ให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาตินั้น ในช่วงที่ผ่านมา ตนได้รับการติดต่อในฐานะที่ปรึกษาพิเศษฯให้เข้าร่วมการประชุมซึ่งจัดโดยองค์การสหประชาชาติหลายครั้ง แต่เนื่องจากการจัดตั้งทีมงานยังไม่เรียบร้อย เพราะต้องมีการตั้งคณะบุคคลในการทำหน้าที่ประสานงาน รวมทั้งจัดบุคลากรที่มีความเหมาะสมไปร่วมการประชุมแต่ละครั้ง เพื่อคอยให้คำปรึกษาในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เรื่องสภาพภูมิอากาศ การศึกษา และการสร้างสันติภาพ

 

ขณะเดียวกัน จะต้องมีการจัดบุคลากรไปประจำตามที่ทางสหประชาชาติแจ้งมาว่า ให้มีการจัดบุคลากรของที่ปรึกษาพิเศษฯ ไปประจำยังสำนักงานที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เวียนนา ประเทศออสเตรีย และที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วย ดังนั้น ในวันที่ 21-22 ก.พ. นี้ จะเชิญที่ปรึกษาจากสหประชาชาติมาประชุม เพื่อหารือถึงแนวทางในการดำเนินงานของที่ปรึกษาพิเศษฯ พร้อมทั้งจัดทำแผนในการดำเนินการ ทั้งแผนระยะสั้นและระยะยาว

 

พระพรหมบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า ทางสหประชาชาติ จะมีการประเมินผลการดำเนินงานของที่ปรึกษาพิเศษฯ ทุก 4 ปี หากไม่มีผลงานทางสหประชาชาติก็จะไม่ให้การรับรอง ดังนั้น จำเป็นจะต้องหาทางดำเนินงานตามที่ทางสหประชาชาติให้การรับรอง เพราะการที่สหประชาชาติให้การรับรองให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษฯ ก็เท่ากับเป็นช่องทางให้ชาวพุทธสามารถเสนอความคิดเห็นต่อระดับนานาชาติได้ ซึ่งทางสหประชาชาติกำหนดให้สามารถแถลงข้อเสนอต่อที่ประชุมขอสหประชาชาติได้ไม่เกิน 500 คำ

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก

11 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264