หมายจับพระโพธิสัตว์ !

 

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับพุทธะอิสระแล้ว

 

อา..โบราณว่า "ถ้าเล่นการเมือง การเมืองก็จะเล่นท่าน"  วันนี้ คุณสุวิทย์ก็สมประสงค์แล้ว อยากเป็น "พระการเมือง" ก็เลี่ยงคุกเลี่ยงตะรางไม่ได้ ต่อไปก็เหลือขั้นตอน "จับถอดผ้าเหลือง" ซึ่งคงไม่พ้นฝีมือของ "นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์" ผอ.สำนักพุทธฯ ผู้กำลังจะเข้ารับรางวัล "ผู้นำพุทธโลก" ในสัปดาห์หน้านี้ ถ้าจับพุทธะอิสระไม่ได้ ก็เห็นทีต้องเปลี่ยนตัวนายนพรัตน์ออก แล้วยกรางวัลให้แก่พุทธะอิสระแทน วัดฝีมือกันตรงนี้เลย ดีไหมฮะ อาจารย์ ดร.อำนาจ ?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ 'พุทธะอิสระ' แล้ว ฐานขวางเลือกตั้ง '2 ก.พ.' ย้ำ 'ตำรวจ' ห้ามเผยแพร่หมาย

 

6 ก.พ.57 เมื่อเวลา 13.30 น. ศาลนัดฟังคำสั่งการขออนุมัติหมายจับ ที่ พ.ต.อ.พงษ์ สังข์มุรินทร์ ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ยื่นคำร้อง 2 ฉบับ ขอให้ศาลพิจารณาอนุมัติหมายจับ หลวงปู่พุทธะอิสระ หรือพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ในข้อหาขัดขวางผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการลงคะแนน ที่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มา ซึ่ง ส.ว.พ.ศ.2551 มาตรา 76 กรณีนำมวลชนไปชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งที่บริเวณหน้าสำนักงานเขตหลักสี่ ในการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 และการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57

 

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ผู้ร้องยืนยันข้อเท็จจริงตามคำร้อง และยังนำประจักษ์พยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุมาเบิกความยืนยันถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว รวมทั้งมีพยานบุคคลในสำนวนของผู้ร้อง ที่ยืนยันว่า ไม่สามารถใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่กำหนดได้ และเมื่อพิจารณาพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร วัตถุพยาน เช่น แผ่นวีซีดีบันทึกภาพเคลื่อนไหวเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว มีน้ำหนักเพียงพอให้รับฟังได้ว่า บุคคลตามคำร้องนั้นน่าจะได้กระทำผิดอาญาร้ายแรง ที่มีอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปี จึงอนุญาตให้ออกหมายจับได้ และให้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการติดตามจับกุมต่อศาลทุก 3 เดือนจนกว่าจะจับกุมได้ และเมื่อดำเนินการตามหมายจับได้แล้ว ให้ส่งบันทึกการจับกุมต่อศาลภายใน 7 วัน

 

ทั้งนี้ ท้ายคำสั่งหมายจับ ศาลยังได้กำชับการดำเนินการตามหมายจับของศาลว่า เจ้าพนักงานที่เกี่ยวข้องต้องกระทำเพียงเพื่อจับบุคคลตามหมายจับโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งออกข้อกำหนดห้ามไม่ให้เจ้าพนักงานกระทำการใดๆ อันเป็นการเผยแพร่หมายจับต่อบุคคลผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจับกุมบุคคลตามหมายจับ มิฉะนั้นถือเป็นการละเมิดอำนาจศาล

 

 ส่วนที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ขออนุมัติหมายจับ หลวงปู่พุทธะอิสระ ข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ.นั้น ศาลเห็นว่า เมื่อได้ออกหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระไว้แล้ว ซึ่งผู้ร้องสามารถใช้หมายจับดังกล่าวไปดำเนินการต่อไปได้ จึงไม่จำเป็นต้องออกหมายจับคำร้องนี้ ซึ่งมีข้อหาทำนองเดียวและต่อเนื่องกันอีก จึงให้ยกคำร้องส่วนนี้

 

ภายหลัง พ.ต.ท.อุดม รุจิระชาคร พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวถึงการติดตามจับกุมตัวหลวงปู่พุทธะอิสระว่า ต้องให้ผู้ใหญ่พิจารณาแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น อาจจะมีการเข้าไปในพื้นที่แล้วนิมนต์ท่านมารับทราบข้อกล่าวหา แต่จะส่งหนังสือไปถึงเถรสมาคมหรือไม่ต้องพิจารณาอีกที เพราะท่านยังครองสมณเพศ ต้องปฏิบัติต่อท่านอย่างเหมาะสมละมุนละม่อม

 

ด้านนายพายัพ เฮ้าประมงค์ ทนายความของหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า จะกลับไปรายงานผลให้หลวงปู่พุทธะอิสระทราบ อย่างไรก็ตาม เห็นว่าก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เคยไปพบเจรจากับหลวงปู่พุทธะอิสระได้ และเราได้ให้ความร่วมมือโดยตลอด จึงไม่มีพฤติการณ์หลบหนี หรือเหตุที่ตำรวจจะต้องขอหมายจับ และหลังจากนี้จะต้องดูเอกสารการไต่สวนของพนักงานสอบสวนว่าเบิกความตรงกับข้อเท็จจริงหรือไม่ ซึ่งเรามีแนวทางว่าอาจจะยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพิกถอนหมายจับต่อไป เพราะการชุมนุมก็เป็นไปตามสิทธิรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่สำนักพระพุทธศาสนาอ้างว่าควรจะสึกนั้น ก็ให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาระบุมาเลยว่าหลวงปู่พุทธะอิสระกระทำความผิดข้อไปบ้าง ที่จะต้องปาราชิก

 

ขณะที่ วันเดียวกันนี้ ศาลอาญาก็ยังได้อนุมัติหมายจับ นายนวการ ขอนศรี และนายประเสริฐ ด้วงทิพย์  แนวร่วม กปปส.ในข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดงได้ยื่นคำร้องขอเช่นเดียวกับที่พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ขออนุมัติหมายจับ นายทินกร ปลอดภัย และ นายปรีติ เชาวลิต แนวร่วม กปปส.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในข้อหาเดียวกันที่ได้ขัดขวางการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยศาลมีข้อกำหนดเช่นเดียวกับหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระ

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก

6 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264