สิบโหล !

 

รางวัลผู้นำพุทธโลกของสำนักพุทธฯ

 

แจกสะบัด 27 ประเทศ 178 รูป/คน

 

 

 

 

 

 

สงสัยจะแจกแค่ปีเดียวกระมัง จึงต้องกระจายให้ครบทุกระดับประทับใจมากกว่าใครในโลก แต่ขอโทษทีเถิดฮะ แบบนี้เขาเรียกว่า "รางวัลโหล" ขนาดรางวัลประกวดร้องเพลง "ชิงช้าสวรรค์ประถมคอนเทสต์" เขายังคัดกันมากกว่านี้หลายเท่า แต่นี่บอกว่าเป็นรางวัล "ระดับโลก" ก็เลยสงสัยว่าโลกไหน และพระที่ถูกเสนอชื่อแต่ละรูปแต่ละองค์เหล่านี้ (โดยเฉพาะกรรมการมหาเถรสมาคม) ไม่ทราบว่ามีผลงาน "ระดับโลก" ในด้านใด และใช้อะไรมาเป็นเกณฑ์พิจารณา หวังว่าคงไม่ใช้ประวัติผลงานบัญชีเดียวกับการขอ "สมณศักดิ์" ของมหาเถรสมาคมนะท่านนะ มันจะกลายเป็นตลกร้าย ในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาโลกเชียวล่ะ

 

และอย่างคนระดับ "พระเทพญาณมหามุนี" หรือท่านธัมมชโย ซึ่งมีบริวารว่านเครือกว้างไกลทั่วโลก รวมทั้ง "ท่านติช นัท ฮันห์" แห่งหมู่บ้านพลัม ซึ่งโด่งดังระดับอินเตอร์นั้น เขาคงไม่บ้ามารอรับรางวัลกระจอกจากทางสำนักพุทธหรอก

 

เมื่อวานมีข่าวว่า ทางรัฐบาลพม่า ประกาศถวายสมณศักดิ์ "อัคคมหาสัทธัมโชติกะธชะ" แก่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเป็นประมุขสงฆ์ของประเทศไทยในปัจจุบัน นั่นพม่าเขา "เล่นเป็น" เพราะเจาะจงถวายแด่ "ผู้นำสูงสุด" มิใช่เหมาโหลเหมือนสำนักพุทธฯในวันนี้ ทั้งนี้ พม่ามิได้คุยโวว่าเป็นรางวัล "ระดับโลก" อะไรเลย เป็นรางวัลระดับประเทศนี่แหละ แต่บุคคลที่จะมอบให้นั้น เขาคัดแล้วคัดอีก คัดเอาแค่ 1 เดียว แถมนานๆ ให้กันที ก็มีความหมายเหมือนเพชรเหมือนพลอย

 

แต่ของสำนักพุทธฯ ประกาศเสียใหญ่โตว่า "ระดับโลก" แต่เหมาโหลแจกเหมือนรางวัลปลอบใจนางงามตกรอบ แถมผู้ที่ไม่ควรได้ก็ยังได้ แบบนี้จะให้เรียกว่าอย่างไร มันค้านสายตาพุทธศาสนิกชนทั่วโลกเลย ความคิดกระจอกๆ แค่นี้ ก็สะเออะจะทำงานระดับโลกกะเขาด้วย เฮ้อ อายแทนพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยเหลือเกิน งานนี้ก็คอยดูว่าจะมีไปเล่นตลกร่วมวงกับนพรัตน์แล้วรับรางวัล "ระดับโหล" เอ๊ย "ระดับโลก" กันซักกี่คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ธัมมชโย-ติช นัท ฮันห์ รับรางวัล 'ผู้นำพุทธโลก'

เผยรายชื่อผู้รับรางวัล 'ผู้นำพุทธโลก' วันมาฆบูชา อาทิ พระพรหมเวที พระพรหมวชิรญาณ ธมฺมชโย ติช นัท ฮันห์ แห่งหมู่บ้านพลัม คุณหญิงหน่อย

 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ทางพระพุทธศาสนา พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการแถลงข่าวการจัดงานมอบรางวัลผู้นำพุทธโลก ครั้งที่ 1 จัดโดย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกับองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ย.พ.ส.ล.) โดยดร.อำนาจ บัวศิริ รอง ผอ.พศ. กล่าวว่า รางวัลดังกล่าวเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในนามของพศ. ร่วมกับ ย.พ.ส.ล. ซึ่งจะมีการมอบรางวัลในวันที่ 15 ก.พ. ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ทางพระพุทธศาสนา พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธานในการมอบรางวัล

 

นพ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธาน ย.พ.ส.ล. กล่าวว่า คณะกรรมการจัดงานพิธีมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา มีมติถวายรางวัลผู้นำพุทธโลก แด่พระภิกษุ และมอบรางวัลให้แก่บุคคลและองค์กร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อยกย่อง เชิดชู ประกาศเกียรติคุณ ทั้งเป็นขวัญกำลังใจ โดยมีรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจาก 27 ประเทศ ทั่วโลก รวม 178 รูป/คน ซึ่งในส่วนพระสงฆ์จากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้มี  38 รูป

 

อาทิ พระพรหมเวที วัดไตรมิตรวิทยาราม พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา พระวิสุทธิวงศาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระพรหมเมธี วัดสัมพันธวงศาราม พระพรหมดิลก วัดสามพระยา พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส พระธรรมกิตติวงศ์ วัดราชโอรสาราม พระธรรมปิฎก วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี พระธรรมสุธี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ พระเทพปริยัติวิมล วัดบวรนิเวศวิหาร พระเทพปริยัติเมธี วัดนครสวรรค์ พระเทพญาณมหามุนี วิ. (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี พระราชวิสุทธิคุณ วัดหลักเมือง จ.ปัตตานี พระราชวราจารย์ วัดนพวงศาราม จ.ปัตตานี พระราชปัญญามุนี วัดเวฬุวัน จ.ยะลา พระราชญาณกวี วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก พระสุธีธรรมานุวัตร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เป็นต้น

 

ขณะที่ประเภทบุคคล อาทิ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ศ.พิเศษ จำนงค์ ทองประเสริฐ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายอนันต์ อัศวโภคิน นายบุญชัย เบญจรงคกุล นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นางสาวมาลีวัลย์ เจมีน่า

 

ส่วนประเภทองค์กร ได้แก่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ดาวเทียมเพื่อพระพุทธศาสนา ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เป็นต้น

 

ที่สำคัญยังมีผู้นำชาวพุทธ องค์กร จากนานาชาติที่ได้รับรางวัลนี้ อาทิ  พระ ดร.ธรรมเสน พระสังฆราชบังคลาเทศ พระสุนธานันทะ มหาเถระสังฆนายกบังคลาเทศ ท่านซินหวินต้าซื่อ ผู้นำชาวพุทธแห่งไต้หวัน ท่านติช นัท ฮันห์ แห่งหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส มูลนิธิฉือจี้ ประเทศไต้หวัน พระมหาบุญทวี วิไลจักร ประเทศลาว เป็นต้น

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก

5 กุมภาพันธ์ 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264