ตามก้นลูกพี่ !

 

เสี่ยน้ำฝนฟ้องไทยรัฐทีวี
กรณีเสนอข่าวไล่ที่ชุมชนวัดไผ่ล้อม
นี่แหละ ลูกพี่เขาสอนมาดี เลยชอบมีคดี

 

 

โอม..มะลึกกึ๊กกึ๋ย !

 

แต่..ผู้จัดการ ก็ระมัดระวังหน่อยนะ ตีน้ำฝนมากเข้า จะกระทบถึง "ลูกพี่เหนาะ" ที่วัดสระเกศ ซึ่งเป็นสาย "อย." ของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ซึ่งนายสนธิเคยขอบวชมาแต่ก่อนจะถูกต่อต้าน จนต้องถอนสายบัวไปบวชกับพระธรรมยุตภาคอีสาน ที่ผู้จัดการไม่ยอมเล่นข่าว "เสี่ยเหนาะ-วัดสระเกศ" ก็ใช่ว่าคนเขาจะไม่รู้ว่า "สนธิลิ้ม" ถือหางข้างไหน ก็แค่ว่า "เจ้าคุณธงชัยเป็นพระเสื้อแดง" ส่วนเจ้าคุณเสนาะ "อยู่ตรงกันข้ามกับท่านธงชัย" ก็เท่านั้น แดงทำอะไรก็ผิด เหลืองทำอะไรก็ถูก ทำนองสื่อเลือกข้าง ถ้า "น้ำฝน" ไม่กัดกันกับ "เสี่ยสุวิทย์-พุทธะอิสระ" วัดอ้อน้อย ป่านนี้ รับรองน้ำฝนกลายเป็นเทพเจ้าของชาวท่าพระอาทิตย์ไปแล้ว ไหว้พระเพราะ "สี" กับไว้พระเพราะ "ศีล" มันต่างกันไกล

 

แถมน้ำฝนยังเป็นพระในสังกัด "มติชน" ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ "ผู้จัดการ" เข้าไปอีก นี่ก็เลยกลายเป็นว่า น้ำฝนถูกสนธิขึ้นบัญชีดำ พร้อมเมื่อไหร่เป็นต้องเช็คบัญชี ตีน้ำฝนกระทบถึงใครหลายคน เสียดายแต่ว่า ถ้าน้ำฝนไม่ใช่เด็ก "ป๋าเหนาะ" มาแต่เดิม มันจะถนัดมือมากกว่านี้ ที่ตีทั้งต่อยเลยล่ะ ใช่ไม่ใช่ !

 

 

 


 

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ส่งทนายยื่นฟ้องไทยรัฐทีวี ออกข่าวหมิ่นไล่ที่ชาวบ้านออกจากวัด เรียกค่าเสียหาย 30 ล้าน ระบุพร้อมเจรจาไกล่เกลี่ย
       
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดา วันนี้ (23 ธ.ค.) นายศุภภัทร์พจน์ นิติศศธร ทนายความรับมอบอำนาจจากพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ พระคมน์กฤตย์ กิตติกิตโต (สุนทรสุวรรณ) หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้ประกอบการ ไทยรัฐทีวี, นายผดุงศักดิ์ เหล่ากิจไพศาล บรรณาธิการ, นายพีระวัฒน์ อัฐนาค ผู้ดำเนินรายการ และ นางปัทมา สีดา เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมาณกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328  และ พ.ร.บ.การพิมพ์ พ.ศ. 2548 มาตรา 4 และ 48
       
คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2557 เวลา 00.15 น. จำเลยทั้ง 4 ได้ร่วมกันใส่ความหมิ่นประมาทโจทก์ในรายการ ครบข่าวดึก โดยมี นางปัทมา จำเลยที่ 4 เป็นผู้ให้ข่าวและให้ข้อมูลทำนองว่า ชาวบ้าน จ.นครปฐม กว่า 300 คน เข้าขอความช่วยเหลือกับ นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยอ้างว่าโจทก์ขับไล่ชาวบ้านกว่า 80 หลังคาเรือน ให้ออกจากบ้าน ซึ่งอยู่ในบริเวณวัดภายใน 3 เดือน และยังอ้างมีการข่มขู่จากโจทก์ว่าหากไม่รื้อถอนตามกำหนดอาจถูกทำร้ายและเผาไล่ที่ ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้ววัดไผ่ล้อมเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินซึ่งให้บุคคลภายนอกเช่าตั้งแต่ปี 2515 เป็นต้นมา โดยมีการจัดเก็บค่าเช่าจากผู้พักอาศัย กระทั่งปี 2550 ได้มีการประชุมหารือของคณะกรรมการวัดและมีมติให้นำแปลงที่ดินดังกล่าวไปก่อสร้างโรงเรียนปริยัติธรรม ศูนย์ปฏิบัติธรรมและอาคารต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์ในกิจการพุทธศาสนา จึงได้มอบหมายให้ไวยาวัจกรของวัดไปแจ้งกับผู้เช่าอาศัยแล้วได้มีการยกเลิกเก็บค่าเช่า โดยแจ้งให้ผู้เช่าขนย้ายทรัพย์สินออกจากที่ดิน แต่ผู้พักอาศัยกลับไม่ได้ขนย้ายทรัพย์สินและบริวารออก ซึ่งโจทก์ในฐานะเจ้าอาวาสก็ได้มีหนังสือบอกกล่าวขอคืนพื้นที่กับผู้เช่าแล้ว ดังนั้นการกระทำของจำเลยทั้ง 4 จึงทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกดูหมิ่นโจทก์ จึงขอให้ศาลพิจารณาพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย และให้จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันโฆษณาคำพิพากษาของศาลในหนังสือพิมพ์รายวัน ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน และหนังสือพิมพ์รายวันอื่นอีกอย่างน้อย 3 ฉบับ เป็นเวลา 7 วัน
       
โดยศาล รับคดีไว้ในสารบบหมายเลขดำ อ.4220/2557 และนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ในวันที่ 9 มี.ค. 2558 เวลา 09.00 น.  
       
ขณะที่วันเดียวกัน นายศุภภัทร์พจน์ ทนายความ ยังรับมอบอำนาจจากพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัททริปเปิลฯ, นายผดุงศักดิ์ บรรณาธิการ, นายพีระวัฒน์ ผู้ดำเนินรายการ และนางปัทมา เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ต่อศาลแพ่งอีกสำนวนหนึ่งด้วย เรื่องกระทำละเมิด จากการหมิ่นประมาทดังกล่าว โดยเรียกค่าเสียหายทั้งสิ้น 30 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี นับจากวันถัดฟ้องเป็นต้นไป ซึ่งศาลแพ่งได้รับคดีไว้ในสารบบความหมายเลขดำ 5575/2557  โดยศาลนัดสืบพยานโจทก์ ในวันที่ 9 มี.ค. 2558 เวลา 13.30 น.  
       
ภายหลัง นายศุภภัทร์พจน์ ทนายความ กล่าวว่า เราได้ใช้สิทธิทางกฎหมายยื่นฟ้องทั้งคดีแพ่งและอาญา แต่หากระหว่างการพิจารณาคดีมีการพูดคุยไกล่เกลี่ยกันระหว่างคู่ความทั้งสองฝ่ายก็พร้อมจะพูดคุยด้วย

 

 

ข่าว : ผู้จัดการ
24 ธันวาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264