ไร้เงาเจ้าคุณเสนาะ !

 

วัดโสธรจัดงานทักษิณานุปทาน
อุทิศอดีตเจ้าอาวาส

แต่..ไม่มีเจ้าคุณเสนาะ อดีต รก.เจ้าอาวาส

ก็ไม่ทราบว่านิมนต์แล้วไม่ไป หรือเขาไม่นิมนต์

 

 

 

MISSING MAN

จากนัมเบอร์วัน สู่..นัมเบอร์บ๊วย

 

 

 


อา..จากแขกคนสำคัญในรอบสิบกว่าปี ไม่มีงานไหนในวัดโสธรที่จะขาดบุคคลสำคัญ นั่นคือ "พระพรหมสุธี-เจ้าคุณเสนาะ" ในฐานะ เลขาธิการประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าคณะภาค 12 กรรมการมหาเถรสมาคม และ..รักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธร ผู้มีอำนาจล้นฟ้า สามารถจะเสกเณรหัวขี้กลากให้เป็นเจ้าคุณได้

 

แต่..เมื่อสิ้นสมเด็จเกี่ยวก็เหมือนสิ้นใจ สรรพสิ่งรอบกายเปลี่ยนไปหมด ขยะที่กลบเอาไว้ใต้พรมถูกรื้อค้นกระจุยกระจายไปทั่วโลก เลวร้ายถึงกับต้องคดีอุกฉกรรจ์ ถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบบัญชีวัดสระเกศ ซึ่งเป็นวัดของอดีตสมเด็จพระสังฆราชและปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วัดสระเกศเป็นวัดแรกในประวัติศาสตร์คณะสงฆ์ไทยที่ถูกตรวจบัญชีกรณีทุจริต ถึงผลการตรวจจะยังไม่ออกมา แต่การที่วัดพระอารามหลวงของอดีตสมเด็จพระสังฆราชถูกตรวจสอบเช่นนี้ ก็ต้องถือว่าเป็นประวัติศาสตร์อัปยศ ซึ่งจะเป็นผลงานของใคร ? ถ้ามิใช่ "เจ้าอาวาส" คือ พระพรหมสุธี

 

นี่คือของจริง นี่คือสัจธรรม ถ้าคนที่ฉลาดและมีคุณธรรม ย่อมจะต้องเดินด้วยความไม่ประมาท คือไม่ทำระยำเอาไว้ในตอนมีอำนาจ เจ้าคุณเสนาะจึงเป็นกรณีศึกษาของพระสังฆาธิการไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะก็คือ "บรรดาเลขานุการ" ของเจ้าคณะพระสังฆาธิการต่างๆ ยิ่งมีอำนาจมากเท่าใดก็ต้องยิ่งระวัง แต่ปัจจุบันยังไม่มีใครสำเหนียก ยังคงเดินตาม "ส้นตีน" เจ้าคุณเสนาะเป็นแถวๆ เป็นเลขาเจ้าคณะใหญ่ไม่กี่นาทีก็ยัดบัญชีใส่ชื่อ "ตัวเอง" เป็นชั้นราช-ชั้นเทพ-ชั้นธรรม ข้ามหัวข้ามห้วย อ้างว่า "คนทำงานก็ต้องให้รางวัลเขา" ยิ่งพวกนี้ได้เป็นใหญ่ คณะสงฆ์ไทยก็ยิ่งล่มจม

 

การคอรัปชั่นของเจ้าคุณเสนาะก็คือ ผูกขาดกิจการดอกไม้ในวัดโสธร โดยก่อนหน้านั้น ทางวัดเปิดให้ "หลายเจ้าของ" สามารถนำดอกบัวมาขายให้คนนำไปบูชาพระ แต่เมื่อเจ้าคุณเสนาะเข้ามารักษาการเจ้าอาวาส ก็สั่งเปลี่ยนดอกบัวเป็นกล้วยไม้ และให้ใช้กล้วยไม้จากสวน "ร่มวรีย์" ซึ่งเป็นกิจการของเครือญาติเข้ามาขาย "ผูกขาดตลาดดอกไม้วัดโสธร" อยู่เพียงเจ้าเดียว ก็รวยยิ่งกว่าเจ้าของปากคลองตลาด ยังมีกรณีทุจริตการสร้างพระโสธรอีกหลายโครงการ ประเมินเป็นวงเงินหลายร้อยล้าน ยังคงรอคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบ ถ้าผิดก็ติดคุก เมื่อแรกนั้น เจ้าคุณเสนาะอ้างว่า "7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสมีปัญหาเรื่องเงิน จึงสั่งปลด" และตั้งตัวเองเข้าไปเป็น "รักษาการเจ้าอาวาส" ทำทีว่า "จะมาทำความสะอาดให้วัดโสธร" แต่กลับกลายเป็นว่า เข้ามาทำทุจริตเสียเอง

 

วันนี้ มีหนังตัวอย่างเพิ่มเติมอีกตอน เมื่อวัดหลวงพ่อโสธร จัดงานทักษิณานุปทาน อุทิศถวายอดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไป ซึ่งทางเจ้าภาพได้นิมนต์ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มาเป็นประธาน พร้อมทั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม และพระเถรานุเถระอีกหลายรูป แต่กลับปรากฏว่า ไม่มีพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตรักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธร ผู้โด่งดังเลย จะว่าเจ้าคุณเสนาะรอรับ "ผลบุญ" อยู่ที่วัดสระเกศก็ใช่ที่

 

กลับกัน ในงานกลับปรากฏ "พระพรหมสิทธิ" หรือเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ไปร่วมงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งเจ้าคุณธงชัยนั้นเป็นคู่กรณีกับเจ้าคุณเสนาะ และโดยสถานะแล้ว เจ้าคุณธงชัยมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัดโสธรเลย ไม่ว่ากรณีใดๆ ยกเว้นแต่จะตกชะตากรรมเดียวกันกับอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรทั้ง 7 รูป ที่ถูกเจ้าคุณเสนาะสั่งปลดเท่านั้น การสู้ของเจ้าคุณธงชัย ทำให้เจ้าคุณเสนาะถอยร่น ถึงกับยอมกลืนน้ำลาย ออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษร ไปถวายให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ มอบให้แก่เจ้าคุณธงชัย ถึงในโรงพยาบาล

 

การต่อสู้ของเจ้าคุณธงชัย แผ่อานิสงส์ไปถึง 7 อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธร ที่ถูกปลดถูกดองนานถึง 5 ปี ได้รับตำแหน่งคืนพร้อมทั้งเงินเดือนย้อนหลัง จะเรียกว่า "พ้นบ่วงกรรมเพราะเจ้าคุณธงชัย" ก็คงว่าได้ไม่ผิด วันนี้ 7 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรจึงสนองคุณ "เจ้าคุณธงชัย" ด้วยการนิมนต์มาร่วมงาน พร้อมๆ กับการ "ตบหน้า" เจ้าคุณเสนาะไปในตัว เพราะว่า "ที่ไหนมีธงชัย ที่นั่นไม่มีเสนาะ" ขงเบ้งกับจิวยี่ ใช่มีแต่ในสามก๊กเท่านั้น

 

วันนี้ พื้นที่เคลื่อนไหวของเจ้าคุณเสนาะ "แคบ" ลงไปเรื่อยๆ ใช่แต่วัดต่างๆ ในเขตการปกครองที่ "ยี้" ใส่เจ้าคุณเสนาะเท่านั้น แม้แต่ในวัดสระเกศเองก็ใช่ว่าจะเดินได้ทุกคณะทุกกุฏิ ซึ่งผิดวิสัยของเจ้าอาวาส แถมขาอีกข้างยังยื่นเข้าไปในตะราง ถ้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินพบว่า "บัญชีการเงินของวัดสระเกศมีความผิดปกติ" เมื่อนั้น รับรองว่าเสนาะคอขาด

 

 

 

ภาพงานทำบุญทักษิณานุปทาน
อุทิศถวายอดีตเจ้าอาวาสวัดโสธร
วันที่
15 ธันวาคม 2557 เวลา 09.00 น.

 

 
 

 

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
15 ธันวาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264