ไม่จริ๊ง ไม่จริง

ถ้ามีจริงไม่อยู่แล้ว !

 

เจ้าคุณเหนาะปฏิเสธข่าวรวยพันล้าน

 

 

 

อะฮ้า ! แก้ข้อหาง่ายจริงนะท่านเหนาะนะ ถ้าแก้ได้ก็ถือว่ามหัศจรรย์ ต้องยกให้เจ้าคุณเหนาะเป็นสมเด็จฯองค์ใหม่ของปีนี้ เพราะว่าเขาทำเอกสารโจทย์ฟ้องท่านยาวถึง 19 หน้า แต่ท่านเหนาะใช้วาจาแค่ไม่กี่คำ สามารถลบล้างได้หมด แถมวัดปากน้ำก็ยังเชื่อ ! สงสัยจะมาเสียผู้ใหญ่ตอนแก่นี่แหละ ขอบอกด้วยแหละว่า งานนี้มิใช่งานเล็กๆ เหมือนงานวัดทั่วไป หากแต่เป็นงานประจำปีภูเขาทองของกรุงเทพฯนะครับ แค่นักเลงภูเขาทองก็ดังคับซอยแล้ว แต่นี่ "เจ้าอาวาสภูเขาทอง" มันถึงดังโดยไม่ต้องเชียร์ไง ถ้าสมเด็จฯวัดปากน้ำ หรือวัดพิชัยญาติ ไม่ตั้งกรรมการสอบอย่างเป็นทางการ คือยังปล่อยให้เจ้าคุณเสนาะเดินเข้าเดินออกมหาเถรสมาคม ยังคุมบัญชีสมณศักดิ์อยู่ ก็เหมือนปล่อยให้คุมอาวุธอยู่ในมือ ทั้งๆ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว มันจะพังถึงมหาเถรสมาคม และจะกระทบถึงตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" ของหลวงพ่อวัดปากน้ำได้นะครับ ท่านเป็นเล่นไป ไฟไหม้ยอดปราสาทอาจจะแค่ลามมาจากด้านนอกก็เป็นได้ ดังกรณีเจ้าคุณเสนาะในวันนี้ จะทำอะไรก็รีบเถิดครับ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จผู้ทรงอำนาจบาตรใหญ่ทั้งหลาย พระเจ้าอยู่หัวตั้งให้มาดูแลพระศาสนานะครับ มิใช่ตั้งไว้ให้กินบ้านกินเมือง

 

 

 

 

 

สองผู้ใหญ่ในวงการสงฆ์ไทย

 

 

ซ้าย : สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์) วัดพิชัยญาติ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ผู้ปกครองสายตรงของเจ้าคุณเสนาะวัดสระเกศ

 

ขวา : สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง) วัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีอำนาจสูงสุดในคณะสงฆ์ไทย

 

 

 

 

เจ้าคุณเหนาะ วัดสระเกศ

ผู้มีคดีอุกฉกรรจ์เรื่องร่ำรวยผิดปรกติ

 

 

เจ้าอาวาสวัดสระเกศแจงไม่มีเงินเป็นพันล้าน รถยนต์โยมมาถวาย สวนกล้วยไม้ของญาติ หลังถูกกล่าวหาผ่านทางสื่อออนไลน์ พศ.รายงานพระเถระผู้ใหญ่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

 

27ส.ค.2557 พระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ กรรมการมหาเถสมาคม(มส.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้เผยแพร่ข้อมูลกล่าวหาผ่านทางสื่อออนไลน์นั้น สามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง เริ่มตั้งแต่รถยนต์ที่มีจำนวนหลายคัน ยืนยันว่าไม่ได้ซื้อมาเอง แต่เป็นรถที่มีพุทธศาสนิกชนนำมาถวายตั้งแต่ปี 2542  ส่วนเรื่องทำธุรกิจปลูกสวนกล้วยไม้ และทำหมู่บ้านจัดสรร ก็เป็นธุรกิจของญาติ ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด โดยเฉพาะเรื่องสวนกล้วยไม้ญาติทำกิจการนี้มานานนับ 10 ปี แล้ว  ขณะที่เรื่องไก่ชนนั้น ก็เป็นเรื่องที่พุทธศาสนิกชนที่ศรัทธานำมาถวายเช่นกัน แต่ที่มีการกล่าวอ้างถึงว่าเพาะพันธุ์ปลากัดขายนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

 

เมื่อถามถึงที่มีการระบุว่าพระพรหมสุธีมีทรัพย์สินเป็นพันล้านบาทนั้น พระพรหมสุธี กล่าวว่า ถ้ามีเงินเป็นพันล้านบาทจริงคงไม่อยู่แล้ว ทั้งนี้การที่เกิดการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวออกมานั้น เชื่อว่าเป็นขบวนการต้องการล้มเจ้าอาวาส จึงมีการนำข้อมูลต่างๆมาโยงเข้ากับตน เนื่องจากหลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯนั้น ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงการบริหารงานภายในวัดจำนวนมาก อย่างไรก็ตามได้เข้าชี้แจงเรื่องทั้งหมดต่อพระเถระชั้นผู้ใหญ่แล้ว

 

ด้านนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และแม้เรื่องนี้จะไม่มีการร้องเรียน รวมทั้งในใบสนเท่ห์ก็ไม่มีชื่อเจ้าทุกข์ แต่ พศ.ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ซึ่งขณะนี้ได้รายงานพระเถระผู้ใหญ่ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว เพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เชื่อว่าเร็วๆ นี้คงได้ความชัดเจนว่าแนวทางในการดำเนินเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ส่วนกรณีการนำข้อมูลเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่ผ่านทางสังคมออนไลน์นั้น ทางเจ้าคณะผู้ปกครองต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีมูลก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของพระสงฆ์ต่อไป

 

การตรวจสอบสถานะทางการเงินของวัดนั้น คงต้องให้เจ้าคณะผู้ปกครองเป็นผู้ดำเนินการ แต่ทั้งนี้มีการกำหนดเป็นระเบียบออกมาชัดเจนอยู่แล้วว่า ทุกวัดต้องมีบัญชีลงทะเบียนทรัพย์สิน รวมทั้งรายรับรายจ่าย เพื่อให้ตรวจสอบได้ ดังนั้นสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย จะไม่มีการยกเว้น หรืออภิสิทธิ์ใดๆ ให้แก่พระสงฆ์ ส่วนเรื่องการทำธุรกิจของพระสงฆ์นั้น เป็นเรื่องที่ผิดชัดเจนอยู่แล้ว เพราะพระสงฆ์ไม่มีหน้าที่จะประกอบอาชีพหรือ ทำธุรกิจอย่างอื่น สำหรับบทลงโทษคงต้องดูลักษณะของการกระทำผิดก่อนว่ามีส่วนร่วม หรือกระทำเอง ซึ่งโทษมีทั้งหนักและเบา ผอ.พศ. กล่าว

 

 

 

 

ี่มา : คมชัดลึก
28 สิงหาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264