คดีประวัติศาสตร์ !

 

 

เจ้าคุณเหนาะถึงโรงถึงศาลแล้ว

เรื่องแดงปานนี้ ไม่มีทางเลี่ยงบาลี

มีแต่ต้องแปลให้ถูกสถานเดียว

 

 

 

 

 

 

เจ้าคุณเสนาะ-พระพรหมสุธี

 

 

จากกรณีมีผู้ทำเฟสบุ๊คขึ้นมา ทำการแฉความไม่ชอบมาพากลในการบริหารวัดสระเกศ รวมทั้งเรื่องส่วนตัวของ "พระพรหมสุธี" หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ว่ามีสมบัตินับพันล้านบาท เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกมาหลายเวลานั้น พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต่างจับตาว่าเรื่องนี้จะลงเอยเช่นไร

 

ในฐานะที่อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ได้เกาะติดกระแสข่าวนี้มาตั้งแต่ต้นเช่นกัน จึงขอแสดงความเห็นว่า เจ้าคุณเสนาะ ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการยินยอมให้คณะสงฆ์หรือกรรมการกลาง (รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ) เข้าทำการตรวจสอบข้อกล่าวหาทั้งหมด ในฐานะที่เจ้าคุณเหนาะเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมเด็จพระพุฒาจารย์ อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เทียบได้กับตำแหน่ง "เลขาธิการคณะรัฐมนตรี" เลยทีเดียว

 

ข้อกล่าวหาว่าด้วยทรัพย์สินนับพันล้านบาทนั้น หากเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ก็ต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวนรวมทั้งอายัดทรัพย์ไว้ตรวจสอบอยู่แล้ว แต่นี่เจ้าคุณเสนาะเป็นถึงพระภิกษุและมีตำแหน่งมากมายก่ายกอง ได้แก่

 

1. เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม

2. เป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ

3. เป็นเจ้าคณะภาค 12

4. เป็นประธานกรรมการฝึกอบรมพระธรรมทูตไปต่างประเทศ

 

รวมทั้งตำแหน่งในอดีตที่เกียวเนื่องกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) อีกต่างหากด้วย โดยเฉพาะการดำรงตำแหน่งเลขานุการสมเด็จพระพุฒาจารย์ ซึ่งเป็นประธานกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคุณเสนาะจึงเป็นเลขาธิการมหาเถรสมาคมในฝ่ายสงฆ์ เป็นผู้กุมอำนาจสำคัญของคณะสงฆ์ไทย ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอมหาเถรสมาคม การรับเรื่องราวต่างๆ ของคณะสงฆ์ไทยทั่วประเทศที่จะเข้าสู่มหาเถรสมาคม ที่สำคัญก็คือ "บัญชีสมณศักดิ์" ซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ จะต้องลงนามเป็นรูปสุดท้ายนั้น ก็ต้องผ่านมือเจ้าคุณเสนาะๆ จึงเป็นผู้มีอิทธิพลสูงสุดในคณะสงฆ์ไทยมายาวนาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

หากว่าข้อหามีมูล นั่นแสดงว่ามิใช่แต่ตัวเจ้าคุณเสนาะเท่านั้นจะมัวหมอง แต่เกียรติคุณของสมเด็จพระพุฒาจารย์ อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ก็ต้องมัวหมองไปด้วย แต่จะมัวหมองหรือไม่ก็อยู่ที่การเคลียร์ปัญหาของเจ้าคุณเสนาะแต่เพียงผู้เดียว

 

เรา-อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม มิได้สนใจว่าเจ้าคุณเสนาะจะทะเลาะกับใคร แต่หากว่าสิ่งที่เขาโจทย์ท่านนั้นเป็นความจริง ก็เลี่ยงไม่พ้นที่จะต้องแสดงความรับผิดชอบโดยวิธีใดวิธีหนึ่ง จะทำนิ่งเป็นทองไม่รู้ร้อนนั้น ขอเตือนว่า หายนะมาเตือนวัดสระเกศแน่ๆ แบบว่าถ้าไม่รีบออกมาเคลียร์ตัวเอง โดยการแสดงที่ไปที่มาของทรัพย์สินให้โปร่งใส ก็เตรียมตัวเตรียมใจถูกแจ้งข้อหาฉ้อโกงวัดและทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ขอให้เตรียมตัวใส่กางเกงไปนอนในคุกได้

 

นี่มิใช่เรื่องธรรมดา หากแต่เป็นคดีอุกฉกรรจ์ เป็นคดีตัวอย่าง ที่เลขาธิการคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้สร้างความด่างพร้อยให้เกิดแก่วงการสงฆ์ โดยเฉพาะมหาเถรสมาคม และหากมีการพาดพิงถึงกรรมการมหาเถรสมาคมรูปอื่นใดว่ารู้เห็นเป็นใจในการกระทำของเจ้าคุณเสนาะ ก็ต้องขยายผลสอบสวนกรรมการมหาเถรสมาคมรูปนั้นด้วย

 

ขอให้มหาเถรสมาคมรีบดำเนินการเสียแต่โดยด่วน หากว่ายังลีลา ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เหมือนกรณีพระคึกฤทธิ์แล้ว รับรองว่าถูกรัฐบาลตั้งกรรมการเข้าตรวจสอบทรัพย์สินวัดสระเกศ รวมทั้งอายัดทรัพย์เจ้าคุณเสนาะด้วย ถึงตอนนั้น มหาเถรสมาคมก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะอำนาจหลุดมือไปแล้ว

 

 

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
26 สิงหาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264