พระสุเทพเป็นประธาน !

กปปส.ประกาศตั้งมูลนิธิ

ดึ่งสุเทพเป็นประธานทั้งผ้าเหลือง

แบบไม่กลัวเปลืองศรัทธาของสวนโมกข์

 

 

 


 

 

สวนโมกข์ทูเดย์

 

รวมมหกรรม "ทำลาย" สวนโมกข์

 

 

ครั้งที่ 1. ย้ายสวนโมกข์ไปกรุงเทพฯ เป็นสุดยอดของความฉ้อฉลทางภูมิปัญญาของชาวกรุงเทพฯ เพราะประวัติแต่เดิมนั้น พระมหาเงื่อม อินฺทปญฺโญ สังกัดวัดปทุมคงคา เขตสัมพันธวงศ์ เรียนจบ ประโยค 3 เกิดความเบื่อหน่ายกรุงเทพฯ จึงหนีกลับไปตั้งสำนักปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในปี พ.ศ.2475 ตั้งชื่อว่า สวนโมกขพลาราม แต่ครั้นท่านเสียแล้ว กลับมีคนอุตริ "ย้ายสวนโมกข์มาไว้ในกรุงเทพฯ" อ้างว่า จะเป็นที่รวบรวมสรรพสิ่งเกี่ยวกับพุทธทาส แล้วถามว่า ถ้าสวนโมกข์กรุงเทพฯ เป็นที่รวมทุกอย่างของพุทธทาส แล้วสวนโมกข์สุราษฎร์จะเหลืออะไร ?

 

 

ครั้งที่ 2. ปัญหาพระสงฆ์ในสวนโมกข์ เมื่อศิษย์สวนโมกข์แตกกันเป็น 2 สาย เกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน ไม่มีใครยอมใคร พัวพันถึงเรื่องการเงินการทอง เล่นกันหนักถึงกับขับไล่ไสส่งกันออกจากวัด มันเป็นเรื่องอัปยศอดสูใจที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในสวนโมกข์แห่งนี้

 

 

ครั้งที่ 3. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกบวชในขณะมีคดีติดตัว แล้วไปขอสำนักอยู่ในสวนโมกข์ แต่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ว่าด้วยความเป็นพระนวกะ ออกงานเป็นประธานวางศิลาฤกษ์ รับแขกการเมือง ขึ้นโรงขึ้นศาล รวมทั้งมีข่าวว่า จะเป็นประธานมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในวันนี้

 

 

 

 

 

 

เมื่อสวนโมกข์ "มิใช่" ที่หลุดพ้นอีกต่อไป

 

 

พระอาจารย์โพธิ์ ได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสวนโมกข์ สืบต่อจากหลวงพ่อพุทธทาส องค์ผู้ก่อตั้ง ครั้นดำรงตำแหน่งได้ถึงอายุ 80 ปี จึงรู้ว่า ที่นี่มิใช่สวนโมกข์แห่งความหลุดพ้นอีกต่อไป ท่านได้ตัดสินใจ "ลาออก" แล้วย้ายไปจำพรรษาที่เกาะสมุย ก่อนที่พระในสวนโมกข์จะเปิดประตูรับพระสุเทพเข้าไปจำพรรษา แล้วปล่อยให้ทำอะไรได้ตามอำเภอใจ

 

 

ก็คงหมดความหมายแล้วสำหรับ "สวนโมกข์" เอวัง !

 

 

 

 

 

 

เสน่ห์ของสวนโมกข์ในอดีต

มิใช่อยู่ที่ความโอ่อ่าหรูหราหรือว่าร่ำรวย

 

หากแต่อยู่ที่ความมัธยัธ สันโดษ และความพากเพียร อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนา ถึงขั้นประกาศเป็น "ทาสของพระพุทธเจ้า" สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทรงมีพระศรัทธา ถึงกับเสด็จเยี่ยมสวนโมกข์ด้วยพระองค์เอง ปัจจุบันถามว่า ใครอยากไปสวนโมกข์บ้าง ?

 

 

 

 

 

กปปส.เตรียมตั้งมูลนิธิมวลมหา ปชช. เพื่อปฏิรูปประเทศ "พระสุเทพ" นั่งประธาน

 

 

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่ม กปปส. อยู่ระหว่างการขอจดทะเบียนมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ และมีการตั้งคณะกรรมการ มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือ พระสุเทพ ปภากโร เลขาธิการ กปปส. เป็นประธานมูลนิธิ
 

ส่วนกรรมการ ประกอบด้วยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายถาวร เสนเนียม นายวิทยา แก้วภราดัย นายอิสสระ สมชัย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายชุมพล จุลใส นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ นายสกลธี ภัททิยกุล และ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ขณะที่ตนทำหน้าที่เลขานุการมูลนิธิฯ
 

ทั้งนี้ มีความตั้งใจก่อตั้งมูลนิธิดังกล่าว เพื่อเป็นการรักษาความเข้มแข็งและสานต่ออุดมการณ์ ของมวลมหาประชาชน ที่เคยเคลื่อนไหวมาแล้ว 204 วัน โดยปรับเปลี่ยนการเคลื่อนไหวให้มีความสร้างสรรค์ เหมาะสมตามสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความสงบ เป็นการเคลื่อนไหวในส่วนของภาคประชาชนที่ทำงานเพื่อส่วนรวม และมุ่งเน้นการปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้น ยืนยันว่า มูลนิธินี้จะไม่มีการไปจัดตั้งพรรคการเมืองอย่างแน่นอน
 

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ
1
2 สิงหาคม 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264