222 ปี

 

สถาปนาเมืองอุบลราชธานี

วันสิ้นเอกราชทางศาสนา

 

เพราะว่าผู้นำโง่ ขี้ขลาดตาขาว แถมมักง่าย

 

 

 

 


 

 

พระราชธีราจารย์-เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี

ในงานแถลงข่าวจัดงานฉลอง 222 ปี อุบลราชธานี

 

 

"พระมหาศรีพร" ประโยคเก้ารุ่นพี่ของ "พระมหาเสฐียร" วัดพระธรรมกาย บุญก็หนัก ศักดิ์ก็ใหญ่ ได้เป็นถึงเจ้าคณะจังหวัด แถมได้รับโปรดเกล้าฯเป็นเจ้าคุณชั้นราช ขณะที่มหาเสฐียรเป็นแค่ประโยคเก้าเพียวๆ แต่คุณสมบัติทุกอย่างของมหาศรีพรก็อ่อนด้อยกว่าของมหาเสฐียรไปสิ้น เพราะยินยอมให้วัดพระธรรมกายยึดครองเมืองอุบล จัดตักบาตร 222 ปี โดยนำเอา "พระพุทธรูปแบบธรรมกาย" มาตั้งเด่นเป็นสง่ากลางเมืองดอกบัว เป็นสัญลักษณ์ว่า นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี ได้ยินยอมพร้อมใจรับเอา "พระธรรมกาย" เป็นหัวหน้าแล้ว เอวัง !

 

อุบลราชธานี อดีตเคยมีนักปราชญ์ แต่ปัจจุบันสิ้นไร้นักปราชญ์เสียแล้ว ขนาด "พระราชธีราจารย์" ซึ่งแปลว่า ราชบัณฑิต ก็ยังสิ้นคิด แล้วพระสงฆ์องค์เณรทั่วทั้งจังหวัดอีกนับหมื่นรูปนั้นจะเหลืออะไร ในเมื่อหัวหน้ากลายเป็นลูกน้องของเขาไปแล้ว เฮ้อ ! ไม่อายใจให้แก่ "หลวงพ่อพระพรหมกวี" ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์บ้างหรือไร ท่านมหาศรีพร ว่างๆ ก็กลับไปนอนอ่านใบตราตั้งเจ้าคณะจังหวัดด้วยนะ ว่าเขาให้ท่านเป็น "หัวหน้าพระสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานี" หรือว่าให้เป็น "สมุนธัมมชโย" แห่งปทุมธานี อ่านดูให้ดี จะได้ไม่หลงเมืองเห็นอุบลราชธานีเป็นปทุมธานี !

 

ชาวอุบลเวลานี้ดูทีแล้วอ่อนแอกว่าชาวสกลนคร สกลนครเมืองเล็กนิดเดียว แต่สามารถต่อต้านการยึดครอง "หนองหาน" ของธรรมกายได้ผล ขนาดว่าเอาหลวงพ่อสดเข้าไปตั้งเป็นประธานกลางเกาะดอนสวรรค์ ก็ยังถูกผลักดันให้เอาออกไป ส่วนอุบลราชธานีนั้นเป็นเมืองใหญ่อันดับต้นๆ ในภาคอีสาน (รองจากโคราช) มีประชากรมากกว่าขอนแก่น เจ้าคณะจังหวัดนี้กลับยินยอมพร้อมใจไปนั่งอยู่ใต้ "พระธรรมกาย" อย่างไม่รู้สึกรู้สา นับว่าน่าสมเพชที่สุดในประวัติศาสตร์ 222 ปี เมืองอุบล !

 

 

 

 

ใต้ร่มธรรมกาย

งานฉลอง 222 ปี อุบลราชธานี

 

 

 


 

 

หมดสภาพ

 

ภาพพระราชธีราจารย์ (ศรีพร วรวิญญู ป.ธ.9 Ph.D.) เจ้าอาวาสวัดมณีวนาราม อำเภอเมืองอุบล และเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ไม่มีปัญญาจัดงานฉลอง 222 ปีเมืองอุบลราชธานี ยังไม่พอ ยังแต่งตัวไปรอรับไทยธรรมจากธรรมกาย ซึ่งเข้ามาเท็คโอเวอร์เมืองอุบลไปอีกด้วย พระมหาศรีพรนั้นนอกจากหน้าจะเป็นแผลมาแต่เดิมแล้ว ยังเพิ่มแผลใหม่ เป็นแผลในใจไปชั่วชีวิต เพราะประวัติศาสตร์ได้บันทึกเอาไว้แล้วว่า บทบาทของเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ที่ชื่อว่า "พระมหาศรีพร ชาวมุกดาหาร" ซึ่งมาเติบใหญ่ในเมืองอุบลนั้น ได้สร้างวีรเวรวีรกรรมอะไรประดับไว้ในเมืองดอกบัว ชั่วลูก..ชั่วหลาน ผลงานของพระมหาศรีพรในครั้งนี้ จะเป็น "เกี่ยรติยศ" หรือ "อัปยศ" ก็ขอเชิญปัญญาชนได้พิจารณา

 

 

 

ที่มา : DMC.TV
22 เมษายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264