น้องนาโผล่สังกัดวัดบางโพ !

 

เจ้าอาวาสยืนยันว่าเคยอยู่

แต่พอรู้ว่าออกแต๋วก็ให้..ออกวัด

 

 

อา..ย่านบางโพนั้น เพลงดังที่สุดก็คือ สาวบางโพ เขารับเฉพาะสาวๆ เท่านั้น ส่วนสาวประเภทสองนั้นเขาไม่ต้อนรับ นะจ๊ะ

 

 

 

 

บัญชีพระภิกษุสามเณรสังกัดวัดบางโพ

 

 

 

เจ้าอาวาสวัดบางโพยอมรับ พระแต๋วเคยมาอยู่จริงปีกว่ามาแล้ว แต่โดนไล่ออกจากวัดเพราะพฤติกรรมตุ๊ดแต๋ว ชอบโพสต์เฟซบุ๊กไม่เหมาะสม ระบุเจ้าคณะอำเภอในจังหวัดศรีสะเกษฝากมา ส่วนเจ้าคณะ กทม. ชื้ สามเณรอ้างเป็นพระ ถือว่ามีความผิดฐานหลอกลวงผู้อื่น

 

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ สามเณรเจษฎา (ขอสงวนนามสกุล) หรือนาตาลีร้อยหน้าว่ามีชื่อขึ้นในฐานข้อมูลของวัดบางโพโอมาวาส กรุงเทพมหานคร โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวต่อ พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ภายหลังประชุม มส. ที่ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยพระพรหมดิลก กล่าวว่า ตนได้รับรายงานว่า สามเณรเจษฎา หรือนาตาลีร้อยหน้า เคยมาอยู่ที่วัดบางโพโอมาวาสจริง แต่ถูกขับออกจากวัดให้ไปอยู่สังกัดวัดเดิม เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซึ่งในส่วนของคณะสงฆ์ โดย มส. ก็ห่วงเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเด็นพระตุ๊ดเณรแต๋วที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและชอบโพสต์ข้อความต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดียก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา

 

พระพรหมดิลก กล่าวต่อไปว่า ตนได้ออกหนังสือแจ้งเจ้าอาวาส เจ้าคณะแขวง เจ้าคณะเขต พื้นที่กรุงเทพมหานคร เข้มงวดพระ เณร ที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบน และชอบนำรูปของตนเอง หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไปโพสต์ต่อสาธารณชน เพราะบางรูปคะนอง ไม่ได้นึกถึงผลกระทบที่มีต่อพระพุทธศาสนา โดยพระมหาเถระและเจ้าคณะผู้ปกครองทั่วประเทศห่วงในเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างมาก มีการเข้มงวดอยู่ทั้งเรื่องการบวช หากมาพบภายหลังว่ามีพฤติกรรมเบี่ยงเบน แต่ปฏิบัติอยู่ในครรลองพระธรรมวินัยก็ไม่มีปัญหาอะไร ถ้านอกรีตก็ไม่ควรให้อยู่ในวัดและบวชเป็นพระ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีมีการแอบอ้างว่าเป็น พระ ทั้งที่ยังเป็น สามเณร อยู่ มีความผิดหรือไม่ พระพรหมดิลกกล่าวว่า ถ้าอายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ บวชเป็นพระไม่ได้ และถ้ามีการแอบอ้างว่าเป็นพระ ถือว่ามีความผิด เนื่องจากไม่ได้อยู่ในภาวะของการเป็นพระจริงๆ ถือว่าหลอกลวงผู้อื่น หากพระอุปัชฌาย์ที่รับรองก็ต้องรู้ว่า ผู้ที่บวชอายุเท่าไหร่ หากไม่ถึง 20 ปีก็รับรองไม่ได้ ถือว่าผิด ส่วนกรณีสามเณรก็ต้องมีหนังสือสุทธิที่แสดงถึงการเป็นสามเณร บรรพชาตั้งแต่อายุเท่าไหร่ วันไหน  สังกัดวัดไหน อุปัชฌาย์เป็นใคร ซึ่งเวลาเดินทางโดยสารเครื่องบิน ก็ต้องใช้ชื่อตามหนังสือสุทธิตรงตามนั้น ที่สำคัญเวลาสึกออกไปแล้ว ไปทำบัตรประชาชน ก็ต้องนำหนังสือสุทธิที่มีการรับรองวันเวลาสึกจากอุปัชฌาย์มายื่นขอทำบัตรประชาชน ซึ่งคนที่บวชมานานตั้งแต่สามเณรก็ต้องมีหลักฐานการสึกมายืนยัน

 

พระพรหมเมธี (จำนง ธรรมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ได้มีการหารือเรื่อง นาตาลี และการใช้เฟซบุ๊กของพระสงฆ์สามเณรอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งเท่าที่ทราบทาง มจร. ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่นักศึกษา เรื่องก็น่าจบแล้ว ส่วนกรณีปัจจุบันที่มีพระภิกษุสามเณรใช้โซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก การใช้ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล คนใช้ต้องมีวุฒิภาวะ และใช้ให้ถูกต้องด้วย อย่างโปรแกรมแชตไลน์ ถ้าคุยกันธรรมดาก็ไม่เป็นไร แต่มาใช้ในเชิงชู้สาว หรือแซวกันไปมาจนเกิดทะเลาะกัน ก็ทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นพระสงฆ์สามเณรควรใช้ให้เหมาะสม

 

ขณะที่ พระมหาสมัคร มหาวีโร เจ้าอาวาสวัดบางโพโอมาวาส กล่าวว่า กรณีที่มีผู้แชร์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียว่า นาตาลี หรือสามเณรเจษฎา มีชื่ออยู่ที่วัดบางโพฯ เป็นเรื่องจริง  โดยพระลูกวัดเห็นข่าวแล้วจำได้ว่า เป็นคนเดียวกับที่เคยมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ตนจึงได้ตรวจสอบข้อมูลของวัด พบว่า สามเณรเจษฎาเคยมาอยู่ที่วัดแห่งนี้เมื่อประมาณปีกว่าๆ ที่ผ่านมา แต่อยู่ไม่ถึง 2 เดือน ทางวัดก็ได้ให้ออกจากวัดไป โดยยังไม่รับรองเข้าสังกัดของวัดบางโพฯ เนื่องจากมีพฤติกรรมตุ๊ดแต๋ว ไม่เหมาะสม  และมีการนำข้อมูลโพสต์ในเฟซบุ๊ก ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อวัด จึงได้เชิญผู้ปกครองมารับทราบ และให้ไปอยู่วัดต้นสังกัดเดิม ในจังหวัดศรีสะเกษ 

 

เราไม่รับเข้าสังกัดของวัดบางโพ ซึ่งเท่าที่จำได้เจ้าคณะอำเภอในจังหวัดศรีสะเกษฝากมา ทางวัดเราก็รับไว้ โดยอาตมาได้แจ้งต่อสามเณรเจษฎา รวมทั้งพระ และบิดามารดาที่ฝากมาว่า เราจะดูพฤติกรรม 2 ปี ถ้าปฏิบัติตามระเบียบของทางวัดได้ ถึงจะรับเข้าสังกัดวัด แต่ปรากฏว่าอยู่เพียงไม่นานก็มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โพสต์ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา อาตมาจึงให้ย้ายทันที โดยไม่รับเข้าสังกัด ซึ่งเขาก็มีหนังสือสุทธิ แต่ทางวัดไม่ได้เก็บหลักฐานไว้ เนื่องจากยังไม่ได้รับเข้าสังกัด และจำไม่ได้ว่าสังกัดวัดใด เพราะมาอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น เจ้าอาวาสวัดบางโพฯ กล่า

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์
22 เมษายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264