แหกตาประชาชน !

 

ตักบาตร 222 ปี เมืองอุบลราชธานี

คณะสงฆ์อุบลยกโครงการให้ธรรมกายจัด

 

 

 

 

 

ภาพจากเว็บไซต์วัดพระธรรมกาย

 

 

 

ให้ "พระมหาเสฐียร วัดพระธรรมกาย" เป็น "ประธาน" ส่วนเจ้าคณะจังหวัด-พระสังฆาธิการทุกระดับ รับบท "ขอทาน"  เห็นแล้วก็น่าอายเหลือเกิน อุบล-เมืองนักปราชญ์ แต่ปัจจุบันดูเหมือนจะไร้นักปราชญ์เสียแล้ว ถึงกับต้องพึ่ง "วัดพระธรรมกาย" มาจัดงานฉลอง 222 ปี ให้แก่ชาวอุบล ซึ่งเลี้ยงพระไว้เป็นหมื่นๆ รูป แต่กลับไม่มีสติปัญญาสามารถจะจัดงานได้แม้แต่รูปเดียว อุบลราชธานีเวลานี้เหมือนตกอยู่ในสภาพ "สิ้นไร้ไม้ตอก" ไปเสียแล้ว เอวัง !

 

 

 

 

 

ซ้าย : พระพรหมสิทธิ (ธงชัย) วัดสระเกศ กรุงเทพฯ เจ้าคณะภาค 10

ขวา : พระราชธีราจารย์ (ศรีพร) วัดมณีวนาราม อุบลฯ เจ้าคณะจังหวัดอุบล

 

 

ก็อยากจะเรียนถามไปยัง "พระพรหมสิทธิ" หรือเจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศ ในฐานะเจ้าคณะภาค 10 ปกครองจังหวัดอุบลราชธานี ว่าเหตุใดจึงปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ได้ เพราะถ้าท่านไม่มีปัญญาจะดูแล "เขตปกครอง" ของท่านได้ ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ในตำแหน่งไปทำไม ถ้าทานแรงต้านของผู้มีอำนาจสูงกว่าไม่ไหว ก็ขอนิมนต์ลาออกเสียเถิดครับ แล้วให้พระวัดพระธรรมกายเป็น "เจ้าคณะภาค 10" แทน เขาจะได้จัดงานใหญ่ให้ถนัดมือ

 

 

 

 

 

กดที่ภาพเพื่อชม

การแถลงข่าวตักบาตรพระ 2222 รูป

ฉลอง 222 ปี จังหวัดอุบลราชธานี

 

 

 

ชาวอุบลฯ พร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว ร่วมตักบาตรพระ 2,222 รูป ทำบุญฉลอง 222 ปี " เมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัยประเทศราช"

 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 19 เม.ย. นายธัชชัย สีสุวรรณ รอง ผวจ.อุบลราชธานี และ น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เป็นประธาน จัดกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ 2,222 รูป ฉลองเมืองอุบลราชธานี ครบรอบ 222 ปี บริเวณ ถนนแจ้งสนิท หอนาฬิกา จนถึงวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี เทศบาลนครอุบลราชธานี โดยมีพุทธศาสนิกชนพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก

 

น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ 2,222 รูป ในครั้งนี้ เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทางเทศบาลนครอุบลราชธานีจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเมืองอุบลราชธานี ในโอกาสสถาปนาเมือง ครบ 222 ปี ซึ่งการทำบุญตักบาตรถือเป็นวิถีชาวพุทธโดยทั่วไป และเป็นการแสดงออกถึงการสร้างความสามัคคี เสริมความมีน้ำใจ ให้ความอบอุ่น เสริมบารมีแก่ตนเอง โดยข้าวปลาอาหารแห้งสิ่งที่ประชาชนนำมาใส่บาตรถวายพระ ส่วนหนึ่งจะนำไปถวายต่อให้วัดในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

 

สำหรับเมืองอุบลราชธานีเริ่มก่อตั้ง ขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.2319 หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่ที่ดอนมดแดง พระปทุมสุรราชได้พาไพร่พลอพยพหนีน้ำมาอยู่ที่ดอนริมห้วยแจระแม เมื่อน้ำลดจึงย้ายไปที่ดงอู่ผึ้ง ริมแม่น้ำมูลเพื่อสร้างเมืองใหม่ เมื่อเสร็จแล้วจึงมีใบบอกลงไปกราบทูลพระเจ้ากรุงธนบุรีให้ตั้งเมืองตามที่ขอไป โปรดเกล้าฯ ให้พระปทุมสุรราชเป็น "พระประทุมราชวงศา" เจ้าเมืองอุบลองค์แรก เมื่อ พ.ศ.2321

 

ต่อมาเมื่อพระประทุมราชวงศา ร่วมมือกับเจ้าฝ่ายหน้าผู้เป็นน้องชาย ซึ่งไปตั้งกองนอกเก็บส่วยอยู่ที่บ้านสิงห์ท่า (เมืองยโสธรในเวลาต่อมา) และกองทัพเมืองนครราชสีมา ช่วยกันปราบกบฏอ้ายเชียงแก้วได้ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกจึงโปรดเกล้าฯ ให้พระประทุมราชวงศาเป็น "พระประทุมวรราชสุริยวงษ์" และยกเมืองอุบลขึ้นเป็น "เมืองอุบลราชธานีศรีวนาลัยประเทศราช" ขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ เมื่อวันจันทร์ แรม 13 ค่ำ เดือน 8 จุลศักราช 1154 (พ.ศ.2335) จวบจนปัจจุบัน พ.ศ.2557 จึงครบรอบ 222 ปี แห่งการสถาปนาเมืองอุบลราชธานี

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ
19 เมษายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264