สำนักพุทธฯฟลาวน์ !

 

 

เอาผิดพุทธะอิสระไม่ได้

เหตุใช้อุปัชฌาย์แท้บวชให้

ส่วนเจ้าคุณเอื้อนปิดโทรศัพท์เงียบ

 

 

 

  

 

 

 

เห็นลวดลายเจ้าคุณเอื้อนหรือยังล่ะ ตะทีงานของธรรมกาย มิใช่กงการอะไรของตัวเองซักหน่อย กลับเสนอหน้า "จ้อ" แทนธัมมชโยทุกงาน พอถึงงานในหน้าที่ของตัวเองกลับปิดโทรศัพท์เงียบ นี่แหละที่ท่านว่า "เขาให้ทำอย่างหนึ่ง แต่ไพร่ไปทำอีกอย่างหนึ่ง" เป็นตัวอย่างอันดีของพระสงฆ์ไทยในปัจจุบัน ปลายปีนี้เจ้าคุณเอื้อนคงได้เลื่อนเป็น "สมเด็จฯอมพะนำ"

 

 

 

 

 

แฟนคลับพุทธะอิสระ เผยชื่อ พระมหาประสิทธิชัย ปณฺฑิโต เจ้าคณะตำบลโพรงมะเดื่อ นครปฐม เป็นองค์อุปัชฌาย์ แต่..ถามว่า เป็นพระอุปัชฌาย์ข้ามเขตน่ะ มีหนังสืออนุญาตให้ข้ามไหม ถ้าไม่มี งานนี้พระมหาประสิทธิชัยก็เตรียมตัวโดนถอด !

 

 

 

 

ตัวอย่างหนังสือขออนุญาตนั่งอุปัชฌาย์ข้ามเขต

 

 

 

 

 

 

 

ภาพงานบวชเณรของพุทธะอิสระ

 

 
 

 

 

แค่อาบน้ำทาขมิ้น ถามว่าผิดอะไร ?

 

 

 

 

พศ. หงายเงิบ ! จี้สึกหลวงปู่เหตุจัดบวชเณร มีเจ้าคณะนครปฐมเป็นอุปัชฌาย์ อ้อมแอ้มไม่ผิดแต่ขอสอบ 2 วัน

 

2 มี.ค. 2557 จากกรณี พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ จัดโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนจำนวน 35 รูป เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมือง ที่อาคารบี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดยการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เริ่มเวลา 07.30 น. มีขบวนแห่นาค โดยนาคนั่งเกวียนและมีวัวลากมายังด้านหน้าของอาคารบีศูนย์ราชการ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการขอขมาพ่อแม่ผู้ปกครองเจ้ากรรมนายเวร ที่ศูนย์ราชการและมีกำหนดบรรพชาสามเณรในเวลา 09.30 น. เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมานั้น

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ให้ความเห็นเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557  ความว่า  การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่ถูก เป็นการแอบอ้างและทำผิดพระธรรมวินัย เพราะหลวงปู่พุทธะอิสระไม่ใช่พระอุปัชฌาย์ จึงไม่สามารถบวชให้ใครได้ มีความผิดถึงต้องสึกจากความเป็นพระ รวมถึงมีความผิดเข้าข่ายหลอกหลวงได้ เพราะสามเณรที่บวชนั้นไม่ใช่สามเณรที่ถูกต้องตามระเบียบมหาเถรสมาคม (มส.)

 

"สำหรับขั้นตอนการดำเนินตามบทลงโทษของคณะสงฆ์นั้น ตามปกติ หากเกิดเหตุการณ์กระทำผิดของพระสงฆ์ที่เขตพื้นที่ไหน เจ้าคณะปกครองในเขตพื้นที่นั้นต้องดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดังนั้น พศ.จึงได้ส่งหนังสือแจ้งให้ พระพรหมดิลก กรรมการ มส. เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร เป็นผู้ดำเนินการพิจารณาลงโทษ   หลังจากนี้จึงต้องรอดูว่าเจ้าคณะปกครองจะดำเนินการกับพระพุทธอิสระอย่างไร" ผอ.พศ. กล่าวและกล่าวเมื่อวันที่ 1 เมษายน ความว่า

 

ขณะนี้ ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังเจ้าคณะจังหวัดนครปฐมแล้ว ให้ช่วยตรวจสอบอีกทาง โดยเฉพาะกรณีที่ระบุว่า ในวันดังกล่าวมีพระอุปัชฌาย์ร่วมบวชสามเณรให้ โดยทราบว่าเป็นพระอุปัชฌาย์จากจังหวัดนครปฐม ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 วัน ทางเจ้าคณะจังหวัดนครปฐมน่าจะช่วยตรวจสอบและทราบข้อเท็จจริงได้ อย่างไรก็ตาม หากผลการตรวจสอบพบว่ามีพระอุปัชฌาย์ร่วมบวชให้จริง โดยที่พระพุทธะอิสระไม่ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ ก็ถือว่าไม่มีความผิด แต่ถ้าไม่มีตามที่แจ้งมาก็ถือว่ามีความผิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้โทรศัพท์ไปสอบถามพระพรหมดิลก กรรมการ มส. เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร ถึงแนวทางการเดินการเรื่องดังกล่าว เนื่องจากตามปกติกระทำผิดของพระสงฆ์ที่เขตพื้นที่ไหน เจ้าคณะปกครองในเขตพื้นที่นั้นต้องตรวจสอบ ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นอำนาจของพระพรหมดิลกในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว แต่ปรากฏว่าพระพรหมดิลกไม่รับโทรศัพท์

 

ล่าสุดเฟซบุ๊ก "เสมา ขุนศึกรักสถาบัน" ได้โพสต์ภาพจากภาพ @Nalinee_PLE พร้อมข้อความว่า "ที่มีข่าวว่า พศ. จี้จะจับสึกหลวงปู่ ด้วยเหตุบวชเณร เพราะไม่ใช่พระอุปัชฌาย์เตรียมทำหนังสือถึงเจ้าคณะจัดการนั้น ไปดูใหม่นะครับ พิธีนี้มีพระมหาประสิทธิชัย ปณฺฑิโต เจ้าคณะตำบลโพรงมะเดื่อ จ.นครปฐม มาทำหน้าที่พระอุปัชฌาย์นะครับ ไม่ใช่หลวงปู่"

 

ขณะเดียวกัน ฟซบุ๊ก "Nopp Punya" ได้โพสต์ภาพจากภาพ @Nalinee_PLE ซึ่งเป็นภาพที่พระมหาประสิทธิชัย ที่ทำหน้าที่พระอุปัชฌาย์ระบุว่า "นั่งอยู่บนพรมสีน้ำเงินบนเวที"

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก

2 เมษายน 2557

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

WWW.ALITTLEBUDDHA.COM WAT THAI LAS VEGAS 2920 MCLEOD DRIVE LAS VEGAS NEVADA 89121  U.S.A.  PHONE. 702-384-2264