NEVER CHANGE !

ไม่เปลี่ยนจุดยืน

องค์ดาไลลามะ ประกาศลั่นโลก

 

 

 

ดาไล ลามะ

ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต

 

 

ดาไล ลามะ ยืนยัน ไม่เปลี่ยนจุดยืนการต่อสู้

 

 

'องค์ดาไล ลามะ' ยืนยันไม่เปลี่ยนจุดยืนแนวทางการต่อสู้ แม้ถูกจีนกล่าวหาปลุกระดมให้คนเผาตัวตายก็ตาม

 

26 เม.ย.55 องค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณพลัดถิ่นของทิเบต กล่าวว่า จะไม่ยอมปรับเปลี่ยนความต้องการปกครองคนเองของชาวทิเบตโดยปราศจากการใช้ความรุนแรง แม้ว่าจะถูกจีนกล่าวหาว่า เป็นตัวการปลุกระดมให้เกิดคลื่นจลาจลก็ตาม

 

มีชาวทิเบตถึง 34 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นพระสงฆ์และแม่ชี ที่พยายามจุดไฟเผาตัวตายในเขตพื้นที่อยู่อาศัยของชาวทิเบตในจีน นับตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงต่อต้านการปกครองของจีน เมื่อปี 2554 โดยผู้ประท้วงเหล่านี้ ซึ่งร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกกดขี่ทางวัฒนธรรม ต่างเสียชีวิตเพราะบาดแผลไฟลวกรุนแรง

 

จีนพยายามกล่าวโทษดาไลลามะ ว่าเป็นผู้ปลุกระดมให้เกิดการเผาตัวตาย เพื่อพยายามแยกทิเบต ดินแดนหลังคาโลกแถบภูเขาหิมาลัย ออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่ดาไลลามะปฏิเสธมาโดยตลอด และเพิ่งจะแสดงความเห็นล่าสุดต่อที่ประชุมสุดยอดของผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพโลกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เป็นสิ่งที่ยากเย็น แต่จุดยืนของเราจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง และยืนยันการใช้แนวทางสายกลางเพื่อแสวงหาความเปลี่ยนแปลงจากจีน ยังคงได้รับการสนับสนุนจากชาวทิเบตถึง 90 เปอร์เซ็นต์

 

ดาไลลามะ ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในอินเดีย ยอมรับว่า การเจรจาอย่างมีความหมายกับรัฐบาลจีน จะนำไปสู่การสถาปนาการปกครองตนเองอย่างมีความหมายต่อชาวทิเบต ขณะที่การเผาตัวตายของชาวทิเบตยังคงดำเนินต่อไป ล่าสุดเป็นชายหนุ่ม 2 คน ที่เขตอะบาในมณฑลเสฉวน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนได้พยายามบังคับใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด เพื่อควบคุมทิเบต มาตั้งแต่ปี 2551 หลังเกิดจลาจลนองเลือดต่อต้านชาวจีนในกรุงลาซาของทิเบต และขยายไปยังภูมิภาคใกล้เคียงที่มีชาวทิเบตอาศัยอยู่

 

ชาวทิเบตไม่พอใจที่ถูกกดขี่ทางศาสนาและถูกทำลายวัฒนธรรม อันเนื่องมาจากการหลั่งไหลเข้าไปของชาวจีนฮั่น แต่จีนปฏิเสธและระบุว่า ได้ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวทิเบตด้วยการลงทุนด้านสาธารณูปโภค, โรงเรียน, บ้านเรือนและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

 

 

 

ที่มา : คมชัดลึก
28 เมษายน 2555

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264