พระธรรมกิตติวงศ์

ผู้พลิกบทบาท

จาก "นักปราชญ์หลวง" สู่ "ตลกหลวง"

อดีต "ราชบัณฑิต" ปัจจุบัน "ศรีธนญชัย"


 

 

 

 

พระอุปัชฌาย์ของเหล่าธรรมทายาท !

พระธรรมกิตติวงศ์
(ทองดี สุรเตโช ป.ธ.9 ราชบัณฑิต)
เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม

 

 

บวชพระมาแล้วไม่ต่ำกว่า "แสนรูป" สอนกรรมฐาน-ธุดงค์วัตรช่ำชอง จนสามารถเปลี่ยน "ป่าไม้" เป็น "ป่าคอนกรีต" เปลี่ยน "ตึกรามบ้านช่อง" เป็น "ต้นไม้" และเปลี่ยน "สนามกีฬา" ให้เป็นที่โล่งที่แจ้ง เป็นที่เคารพและศรัทธาของพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย และเหล่ากัลยาณมิตร ทั่วโลก ต่อไปก็คงจะเปลี่ยน "เถรวาท" ให้เป็น "มหายาน" ไปด้วย

 

 

 

 

 

 

ต่อไปนี้ หลวงพ่อจะได้บอกอนุศาสน์ 8 อย่าง ได้แก่สิ่งที่พระพุทธองค์ทรงอนุญาตไว้ 4 ข้อ และทรงห้ามไว้อีก 4 ข้อ เมื่อว่าจบข้อไหนให้รับว่า "อามะ ภันเต" ทุกข้อไป ขอให้ตั้งใจฟังดังนี้

 

 

อะนุญญาสิ โข ภะคะวา อุปะสัมปาเทตวา จัตตาโณ นิสสะเย จัตตาริ จะ อะกะระณียานิ อาจิกขิตุง .........

 

1. ปิณฑิยาโลปะโภชะนัง นิสสายะ ปัพพัชชา, ตัตถะ โว ยาวะชีวัง อุสสาโห กะระณีโย. อะติเรกะลาโภ, สังฆะภัตตัง อุเทสะภัตตัง นิมันตะนัง สะลกะภัตตัง ปักขิกัง อุโปสะถิกัง ปาฏิปะทิกัง.
 

2. ปังสุกูละจีวะรัง นิสสายะ ปัพพัชชา, ตัตถะ โว ยาวะชีวัง อุสสาโห กะระณีโย อะติเรกะลาโภ, โขมัง กัปปาสิกัง โกเสยยัง กัมพะลัง สาณัง ภังคัง.
 

3. รุกขะมูละเสนาสะนัง นิสสายะ ปัพพัชชา, ตัตถะ โว ยาวะชีวัง อุสสาโห กะระณีโย. อะติเรกะลาโภ, วิหาโร อัฑฒะโยโค ปาสาโท หัมมิยัง คุหา.
 

4. ปูติมุตตะเภสัชชัง นิสสายะ ปัพพัชชา, ตัตถะ โว ยาวะชีวัง อุสสาโห กะระณีโย. อะติเรกะลาโภ. สัปปิ นะวะนีตัง เตลัง มะธุ ผาณิตัง.

 

 

 

 

หลวงพ่อจะแปลตามสำนวนธุดงค์ธรรมชัยให้เธอทั้งหลายทราบความหมาย ดังนี้

 

ถ้าสมมติว่า กลางกรุงนี้เป็นป่า อย่างที่มีคนชอบพูดกันว่า ป่าคอนกรีต ก็แสดงว่าท่านก็ธุดงค์ในป่า เหมือนกัน ก็ "ป่าคอนกรีต"

 

ตึก บ้านช่อง ก็ถือว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ บริเวณนี้เป็นสนามกีฬา ก็เท่ากับว่าเป็นลานโล่ง อยู่ในลักษณะของธุดงค์ธรรมชัย คือไม่อยู่ในร่มเงาของชายคาของต้นไม้

 

 

 

เปิดหนังสือขออนุญาตเป็นพระอุปัชฌาย์ข้ามเขต

จากพระธรรมกิตติวงศ์ถึงเจ้าคณะตำบลคลองสี่

 

ฉบับจริงหรือปลอมก็ไม่รู้สิ

แต่ถ้าจริง ก็จะเป็นโจ๊กระดับโลกเลย

 

 

 

 

Take a look !

 

เชิญทัศนาดูหนังสือข้างต้น ไม่ลงวันที่หนังสือออก บอกแค่ "เดือน" กับ "ปี" จะว่าเป็นหนังสือรายเดือนก็ใช่ที่ นี่หรือคือหนังสือที่ออกจากวัดราชโอรสาราม พระอารามหลวงประจำรัชกาลที่ 3 และผู้ออกหนังสือคือ พระธรรมกิตติวงศ์ ราชบัณฑิต อดีตกรรมการมหาเถรสมาคมและเจ้าคณะภาค 16

 

ในตอนท้ายของหนังสือยิ่งสนุก เพราะพระธรรมกิตติวงศ์นั้นเป็นพระราชาคณะชั้นสูง แถมยังเป็นเจ้าอาวาสพระอารามหลวง เป็นพระอุปัชฌาย์วิสามัญ ท่านได้มีหนังสืออันทรงเกียรติไปหา "เจ้าคณะตำบลคลองสี่" ซึ่งมียศเป็นเพียง "พระมหา 4 ประโยค" ทีนี้เมื่อได้รับหนังสือแล้ว น่าที่พระมหานิวัตร จะได้ทำหนังสือกราบเรียนพระเดชพระคุณพระธรรมกิตติวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชโอรสาราม พระอุปัชฌาย์ของเหล่าธรรมทายาททั่วประเทศไทยนับแสนนับล้านรูป ให้สมเกียรติสมยศ ท่านเจ้าคณะตำบลคลองสี่ได้ทำการสลักลายมือลงบนจดหมายเพียง 1 บรรทัด ซึ่งการสลักหนังสือเช่นนี้ ตามธรรมเนียมแล้ว ต้องเป็นการมอบงานจากผู้ใหญ่ถึงผู้น้อย หรือจากเบื้องบนลงเบื้องล่างเท่านั้น ก็จึงไม่รู้ว่า ระหว่าง "พระธรรมกิตติวงศ์" กับ "พระมหานิวัตร" นั้น ใครใหญ่กว่าใคร หรือใครสูงกว่าใคร ?

 

แต่ก็เชื่อได้ว่า พระธรรมกิตติวงศ์ต้องใหญ่กว่า เพราะท่านสามารถปิดถนนกลางกรุงเทพฯ นั่งเป็นประธานงานบิณฑบาตพระล้านรูป และเคยรับจ็อบ เป็นหัวหน้าคาราวานพระธุดงค์ธรรมชัย ขนทองคำหนักตั้ง 1 ตัน ไปวัดปากน้ำสำเร็จอย่างงดงามมาแล้ว ใช้เวลาตั้ง 5-6 วัน โดยไม่มีใครจี้ปล้นเลย เซฟยิ่งกว่ารถขนเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยเสียอีก

 

มิหนำ ในการสลักหนังสือนั้น ก็ยังไม่ลงวันเดือนปีอีกเช่นกัน จึงเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่การไปนั่งเป็นพระอุปัชฌาย์ข้ามเขตของพระธรรมกิตติวงศ์ ราชบัณฑิต จะเป็นพิธีรีตรองอันยิ่งใหญ่สมเกียรติ เหมือนที่วัดพระธรรมกายซึ่งจัดอะไรต้อง "ยิ่งใหญ่ระดับโลก" ทั้งสิ้น ส่วนเบื้องหลังการทำงานนั้นก็ดูเอาเองว่า "ยิ่งใหญ่สมเกียรติและยศ" หรือไม่เพียงไร หรือพระธรรมกิตติวงศ์ท่านอาจจะอธิบายด้วยสำนวนธุดงค์ศรีธนญชัยก็ได้ว่า "มีเกียรติ" เท่ากับ "ไร้เกียรติ" เพราะทุกวันนี้ท่านก็มิได้รักษาเกียรติคุณอะไรของท่านไว้อีกแล้ว ขนาดตีความ "ธุดงควัตร" เสียกระจุยกระจาย เป้าหมายเพียงเพื่อให้ได้รับใช้ธัมมชโยอย่างสุดชีวิตจิตใจ ท่านก็ทำมาแล้ว นับประสาอะไร  ก็เหมือน "เพลิน พรมแดน" ร้องเพลงไว้ในเพลงอาจารย์ใบ้หวยนั่นแหละว่า "ขนาดเหาะเหินเดินอากาศกูก็ทำมาแล้ว แล้วนับประสาอะไรกะอีแค่-วิ่งหนีอีโต้ กูจะทำไม่ได้"

 

 

ที่มา : DMC-Pantip
13 เมษายน 2555

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264