หลวงตาเจือ

อดีตผู้ก่อตั้งวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์

มรณภาพ

 

 

 

หลวงตาเจือ นาถธมฺโม

 

 

ข่าวจากวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ เมืองวิทเทียร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยพระอาจารย์อดิเรก อารทฺธวิริโย เจ้าอาวาส แจ้งว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา หลวงตาเจือ นาถธมฺโม อดีตผู้ก่อตั้งวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ ได้ถึงแก่มรณภาพแล้ว ที่วัดโมกข์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

 

ประวัติของหลวงตาเจือนั้น ทราบคร่าวๆ ว่า พื้นเพเป็นชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีอาชีพรับราชการทหารเรือ มีครอบครัวมาก่อนแล้ว เมื่ออายุประมาณ 48 ปี ได้ลาออกจากราชการ และได้หันหน้าเข้าสู่ร่มเงาของพระพุทธศาสนา โดยได้เข้ารับการบรรพชาอุปสมบทที่วัดโมกข์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จากนั้นได้มีโอกาสเดินทางมาปฏิบัติศาสนกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

หลวงตาเจือนั้นนับว่าเป็นพระธรรมทูตยุคเก่า เป็นผู้ก่อตั้งวัดสังฆารามขึ้นมาในปี พ.ศ.2529 ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ โดยต่อมาหลวงตาเจือได้ลาออกไปสร้างวัดใหม่ชื่อว่าวัดพุทธลีลาในเมืองวิทเทียร์ ส่วนวัดโพธิวารีหลวงพ่อสมบัติ ญาณวโร ได้เป็นเจ้าอาวาส ก่อนจะออกไปสร้างวัดพุทธิ ชิโน่ ฮิลส์ ขึ้นที่เมืองชิโน่ ฮิลส์

 

ในปี พ.ศ.2546  หลวงตาเจือมีอายุพรรษามาก ลูกหลานเป็นห่วง จึงนิมนต์ให้กลับเมืองไทย วัดพุทธลีลาของหลวงตาเจือไม่มีพระภิกษุอยู่ปฏิบัติศาสนกิจสืบแทนจึงปิดตัวลง

 

หลวงตาเจือเดินทางกลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดโมกข์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และถึงแก่มรณภาพลงในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2554 สิริอายุ 99 ปี พรรษา 52

 

ทางวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ มีกำหนดการบำเพ็ญกุศลถวายแก่หลวงตาเจือ ในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2554 จึงกราบเรียน/เรียนเชิญ พระภิกษุสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมในงานดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน

 

 


 

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
25 กันยายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264