พระสุนทรพุทธิวิเทศยืนยัน

"จัดงานศพประธานสมัชชาสงฆ์ไทยฯที่อเมริกา"

ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ศกนี้

 

 

 

 

หลังจากมีข่าวว่า ในงานสวดพระอภิธรรมปิดศพพระเทพกิตติโสภณ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ครบ 7 วัน เมื่อคืนวันที่ 14 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา มีการปรึกษาหารือระหว่างพระสงฆ์กรรมการสมัชชาสงฆ์ไทยหลายท่าน พระสงฆ์วัดวชิรธรรมปทีป และพุทธศาสนิกชนที่ร่วมงาน ได้มีความเห็นชอบที่จะนำเอาศพของพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับไปจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นความเห็นเพิ่มเติมจากมติที่ประชุมร่วมระหว่างสมัชชาสงฆ์ไทย วัดวชิรธรรมปทีป และพุทธศาสนิกชนชาวนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา ทั้งนี้มติที่ประชุมครั้งแรกนั้น เห็นชอบให้จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพถวายแก่สรีระสังขารของพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ณ วัดวชิรธรรมปทีป ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ศกนี้

 

อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ได้เรียนถามไปยัง พระสุนทรพุทธิวิเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เพื่อขอความกระจ่างต่อข่าวดังกล่าว ซึ่งทางพระสุนทรพุทธิวิเทศได้ชี้แจงว่า

 

การที่ทางสมัชชาสงฆ์ไทย โดยพระสุนทรพุทธิวิเทศ ได้เป็นประธานในการประชุมครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา และได้เห็นชอบให้จัดงานพระราชทานเพลิงศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ณ วัดวชิรธรรมปทีปนั้น เพราะมีเหตุผลหลายประการ เช่น

 

1. พระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา รูปแรกที่มรณภาพในตำแหน่ง จึงควรที่จะจัดพิธีถวายแก่สรีระสังขารของท่านในสหรัฐอเมริกา

2. ความพร้อมของสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีวัดในสังกัดร่วม 100 วัด และพระธรรมทูตร่วม 500 รูป สามารถที่จะเดินทางมาทำงานร่วมกันให้สำเร็จได้ค่อนข้างดี

3. พุทธศาสนิกชนชาวนิวยอร์กและรัฐใกล้เคียง รวมทั้งรัฐอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเคารพนับถือในตัวหลวงพ่อพระเทพกิตติโสภณ จะสามารถบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระเดชพระคุณท่านได้เต็มที่ แต่หากนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่เมืองไทยแล้ว ทั้งพระทั้งโยมคงจะเดินทางไปได้น้อยรูป-น้อยคน

4. หากนำศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับไปจัดพิธีพระราชทานเพลิงที่เมืองไทย ทางสมัชชาสงฆ์ไทยคงไม่สามารถดำเนินการได้เลย เพราะไม่มีความพร้อมทั้งทางด้านทรัพย์และบุคคลากร ดังนั้นทางผู้ที่มีความประสงค์จะนำกลับคงต้องรับภาระทุกสิ่งทุกอย่าง ทางสมัชชาสงฆ์ไทยคงทำได้เพียงการสนับสนุนบางประการ แม้แต่พระสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาที่จะเดินทางกลับไปร่วมงานที่เมืองไทย ก็คงไม่สามารถคาดการได้ว่าจะมีมากน้อยเพียงใด แต่ถ้าจัดในสหรัฐอเมริกาแล้ว เชื่อว่าจะมีพระสงฆ์ทั่วสหรัฐอเมริกามาร่วมงานไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งขึ้นไป

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาเหล่านี้ จึงเห็นว่า ควรจัดพิธีฌาปนกิจถวายแก่สรีระสังขารของพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ที่วัดวชิรธรรมปทีป นิวยอร์ก ในวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2554 ตามกำหนดการเดิม

 

ทั้งนี้ พระสุนทรพุทธิวิเทศได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ทราบว่าวันพรุ่งนี้ (18 กันยายน 2554) จะมีการประชุมร่วมระหว่างพระสงฆ์วัดวชิรธรรมปทีป คณะกรรมการวัด และญาติโยมพุทธศาสนิกชนชาวนิวยอร์ก เพื่อปรึกษาหารือกันอีกรอบ โดยทางสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย พระสุนทรพุทธวิเทศกล่าวว่า ไม่ว่าในการประชุมวันพรุ่งนี้จะมีมติออกมาอย่างไร คือไม่ว่าจะลงมติให้ส่งศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับไปเมืองไทยหรือไม่ ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็จะไม่มีการปรับเปลี่ยนแผนงานแต่ประการใด หมายถึงว่าทางสมัชชาสงฆ์ไทยจะเดินหน้าจัดงานฌาปนกิจศพถวายแก่สรีระสังขารของพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2554 ไม่มีเปลี่ยนแปลง

 

แต่พระสุนทรพุทธวิเทศได้กล่าวว่า อาจจะมีการเปลี่ยนแผนบ้าง คือว่า ถ้าหากไม่มีการนำศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับเมืองไทย ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็จะดำเนินการขอไฟหลวงเพื่อนำมาจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพที่สหรัฐอเมริกา แต่ถ้าหากว่าที่ประชุมพรุ่งนี้มีมติให้นำศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับเมืองไทย ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็จะงดขอไฟหลวง คือไม่จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ เพราะว่ามีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณที่เมืองไทยแล้ว คงไม่สามารถจัดซ้ำซ้อนในสหรัฐอเมริกาได้ คงทำได้เพียงจัดพิธีธรรมดาเท่านั้น โดยนัยยะก็คือว่า ถ้าไม่มีการนำศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับเมืองไทย ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ (เผาจริง) ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2554 แต่ถ้ามีการนำศพพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณกลับเมืองไทย ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็จะจัดพิธีฌาปนกิจศพ (เผาหลอก) ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2554 เช่นเดียวกัน

 

ดังนั้น ไม่ว่าผลการประชุมวัดวชิรธรรมปทีปในวันพรุ่งนี้ (18 กันยายน 2554) จะออกมาเช่นไร ทางสมัชชาสงฆ์ไทยก็ยังคงเดินหน้าจัดพิธีฌาปนกิจถวายแก่สรีระสังขารของพระเดชพระคุณพระเทพกิตติโสภณ ตามกำหนดการเดิมต่อไป ไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

ะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม รายงาน
17
กันยายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264