คนละชั้น !

 

พูดเหมือนกัน แต่คะแนนนิยมไม่เหมือนกัน มันเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่คนได้ยินแล้วจะทึ่งใจในอัจฉริยภาพ ต่างกรรม ต่างวาระ ต่างคน ต่างสถานที่ และต่างปฏิภาณ Take a look.. Who is who เชิญดูเอาเอง ว่าที่เขาว่า "มวยคนละชั้น" นั้น มันต่างกันยังไง ?

 

 

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ ป.ธ.9)
ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

 

กล่าวกับ "นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" รักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งเข้าถวายสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ณ ตำหนักสมเด็จ วัดสระเกศ ว่า

 

"ด้วยคุณพระศรีรัตนไตร และด้วยความตั้งใจดีของนายกฯ จงขอให้คุณพระศรีรัตนไตรจงคุ้มครองท่านนายกรัฐมนตรีตลอดชีวิต และขอให้ทำทุกสิ่งสำเร็จตามความประสงค์ทุกประการเทอญ."

 

 

 

พระธรรมเสนานุวัตร (บำรุง ฐานุตฺตโม ป.ธ.7)
รองเจ้าคณะภาค 5 และเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก

 

กล่าวกับ "นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเข้านมัสการ เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2554 ที่ผ่านมา ระหว่างไปสัมมนาพรรคประชาธิปัตย์ที่จังหวัดพิษณุโลก ว่า

 

"เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ จะอยู่ถึงเดือนธันวาคมหรือไม่ก็ไม่รู้ หรืออย่างช้าก็เดือนเมษายน เป็นเพราะนโยบายที่รัฐบาลทำไว้ ผลจะออกมาให้ประชาชนได้เห็น เช่น กองทุนน้ำมันที่คาดว่าจะเกิดปัญหาแน่นอน จึงขอฝากนายอภิสิทธิ์ว่า หากได้กลับมาเป็นนายกฯอีก ต้องเป็นคนกล้า ต้องเสี่ยง หมดแล้วหมดไปไม่ต้องห่วง ฯลฯ"

 


 

 

'จารย์บำรุงฟันธง !

"ยิ่งลักษณ์อยู่ไม่ถึงสิ้นปี"

แนะอภิสิทธิ์ "คิดรีเทิร์นต้องกล้าเสี่ยง"

อา..เมื่อผ้าเหลืองแบ่งค่ายการเมือง จะเกิดอะไรขึ้น ?

 

 

 

พระครูวิจิตรสุธาการ หรือพระอาจารย์อำนวย วัดวังค้างคาว ลพบุรี หมอดูประจำตระกูลชินวัตร ทั้งดูดวงทั้งเชียร์ดวง ก่อนจะฟันธงว่า "หนูปูจะอยู่นานจนอายุ 60"

 

 

 

พระธรรมเสนานุวัตร (บำรุง ฐานุตฺตโม ป.ธ.7) เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือวัดใหญ่-วัดพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลกสองแคว รองเจ้าคณะภาค 5 ซึ่งเคยสร้างวีรกรรม "เทศน์ไล่คนเสื้อแดงพ้นวัดใหญ่" ในปี 2552 ที่ผ่านมา วันนี้ เจ้าคุณบำรุงสวมบทกุนซือพรรคประชาธิปัตย์ สั่งสอนอภิสิทธิ์ "ถ้าคิดการใหญ่ต้องใจถึง" พร้อมกับบอกใบ้ "ยิ่งลักษณ์ไปได้ไม่กี่น้ำ" ที่น่าสนใจก็คือท่านพูดว่า "ถ้าอภิสิทธิ์ได้กลับมาเป็นนายกฯ ก็ขอให้ ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมด้วย"

 

อืม..มันแปลกดีนะ ก็ยิ่งลักษณ์เขาเพิ่งเข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ๆ จะขออะไรก็ควรขอกับรัฐบาลสิ แต่นี่ไปขอกับฝ่ายค้านมันจะสำเร็จไปได้อย่างไร ? จะรักใครชอบใครก็ไม่น่าจะเลยเถิดจนปานนั้น เป็นถึงรองเจ้าคณะภาค พูดออกมาอย่างนี้ก็เสียรังวัดหมดซีฮะ หรือว่าไหนๆ ก็เคยเทหน้าตัก "ไล่แดงพ้นวัด" มาแล้ว วันนี้จะขอคืนดีกับพรรคเพื่อไทยคงไม่ง่าย จารย์บำรุงเลยขีดเส้นเป็นพระจีวรเหลืองให้รู้เหลืองรู้แดงกันไปเลย

 

แต่..แต่ท่านอาจจะมีตาทิพย์จริงๆ ก็ได้ เพราะท่านบอกแล้วไงว่ายิ่งลักษณ์อยู่ได้ไม่เกินสิ้นปี หรืออย่างช้าก็ต้นปีหน้า ดังนั้น ที่ท่านขอกับพรรคประชาธิปัตย์ไว้น่ะคงเห็นว่าไม่ไกลเกินฝัน ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า ระหว่างหมอดูวังค้างคาว (ลพบุรี) กับวังจันทร์ (พิษณุโลก) ใครจะแน่กว่าใคร ?

 

ว่าแต่ท่านพระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะภาค 5 ว่ายังไงฮะ ? ไหนเห็นโฆษกมหาเถรสมาคมประกาศว่า "ห้ามพระสงฆ์ฝักใฝ่ในทางการเมือง" น่ะ หรือว่าห้ามเฉพาะพระเด็กๆ เท่านั้น พอพวกผู้ใหญ่เป็นเสียเองก็เป่าสาก มิน่า "พระผู้ใหญ่ปากพล่อยๆ" จึงมากขึ้นทุกวัน

 

 

 

เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ จ.พิษณุโลก แนะ มาร์ค หากได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องกล้าเสี่ยงและทำงานช่วยเหลือประชาชนให้รวดเร็ว... 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ ส.ส.ของพรรค กว่า 30 คนได้เดินเท้าไปยังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อกราบนมัสการ พระพุทธชินราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งระหว่างทางที่เดินเท้าไปนั้น มีประชาชนให้การต้อนรับ รุมขอถ่ายรูปตลอดทางที่ก่อนถึงวัด

โดยหลังจากที่กราบนมัสการ นายอภิสิทธิ์ และคณะได้พากันออกมาถ่ายรูปร่วมกันที่บริเวณหน้าพระอุโบสถ จากนั้นได้เดินทางไปกราบนมัสการ พระธรรมเสนานุวัตร พิพัฒน์กิจจานุยุต เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร รองเจ้าคณะภาค 5 นานประมาณ 20 นาที ซึ่งในการเข้ากราบนมัสการครั้งนี้ พระธรรมเสนานุวัตร ได้กล่าวกับ นายอภิสิทธิ์ถึงปัญหาความเดือดร้อนจากการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก สุโขทัย และพิจิตร ว่า หากได้กลับมาอีก ขอให้ทำในเรื่องการขุดลอกแม่น้ำยม และขุดสร้างแม่น้ำสายใหม่ที่สามารถไปเชื่อมแม่น้ำยมให้ได้ เพราะจะช่วยระบายน้ำในพื้นที่ของภาคเหนือทั้ง 3 จังหวัดดังกล่าว โดยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเขื่อนใดๆ ขึ้นมาอีก และตรวจตรารักษาระบบการระบายน้ำให้ดี พร้อมกันนี้ ยังได้แนะนำว่า หากได้กลับมาเป็นนายกฯต้องกล้าทำ

พระธรรมเสนานุวัตร ยังกล่าวต่อว่า เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ จะอยู่ถึงเดือนธันวาคมหรือไม่ ก็ไม่รู้ หรืออย่างช้าก็เดือนเมษายน เป็นเพราะนโยบายที่รัฐบาลทำไว้ ผลจะออกมาให้ประชาชนได้เห็น เช่น กองทุนน้ำมันที่คาดว่าจะเกิดปัญหาแน่นอน จึงขอฝากนายอภิสิทธิ์ว่า หากได้กลับมาเป็นนายกฯอีก ต้องเป็นคนกล้า ต้องเสี่ยง หมดแล้วหมดไปไม่ต้องห่วง ต้องทำทันที อย่างรวดเร็ว ต้องเป็นคนต้องรู้จักหน้าที่ ต้องเข้าใจประชาชน คอยดูแลและต้องมีบริวารที่สำคัญ ต้องใช้ปัญญา

โดยจะฝาก 3 ข้อไว้ให้คิด คือ 1.เป็นคนเก่ง 2. เป็นคนดี 3. ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความสุข โดยการเป็นคนดีจะต้องมี จริยธรรมและคุณธรรม เมื่อเป็นคนดีและมีคุณธรรมก็จะทำให้ประชาชนมีความสุข คนที่เป็นนายกฯต้องคิด ต้องปรับปรุง หากเป็นคนเก่งด้วยมีคุณธรรมด้วยจะเป็นสิ่งที่ดี นอกจากตัวเองจะมีความสุข ประชาชนก็มีความสุขด้วยเหมือนกัน ควรเอาธรรมะของพระพุทธเจ้า มาช่วยในการทำงาน โดยจะต้องตีธรรมะให้แตก

และก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะลากลับ พระธรรมเสนานุวัตรได้มอบพระพุทธชินราช (ใบเสมา) องค์สีน้ำตาลแดง ให้นายอภิสิทธิ์ด้วย 1 องค์ โดยภายหลังนายอภิสิทธิ์ได้สั่งให้คนสนิทนำพระองค์ดังกล่าวกลับไปคืน เพราะเกรงว่าจะมีราคาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

 

 

การเมืองไทยๆ ที่อ็อกซ์ฟอร์ดไม่มีสอน

อดีตนายกฯต้องตะลอนไปขอเรียนตามศาลาวัด

 

เจ้าอาวาสวัดใหญ่บอก "รบ.อยู่ไม่ถึง ธ.ค.-เม.ย.นี้" แนะ "มาร์ค" ต้องกล้าทำงานกล้าเสี่ยง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 3 กันยายน ระหว่างการสัมมนาพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยบรรดาผู้บริหารและ ส.ส.พรรค จำนวนหนึ่งได้เดินเท้าจากโรงแรมท็อปแลนด์ไปยังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อกราบนมัสการพระพุทธชินราช

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการเข้ากราบนมัสการครั้งนี้พระธรรมเสนานุวัตร ได้กล่าวกับนายอภิสิทธิ์ ถึงปัญหาความเดือดร้อนจากการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก สุโขทัย และพิจิตร ว่า หากได้กลับมาอีกขอให้ทำในเรื่องการขุดลอกแม่น้ำยม และขุดสร้างแม่น้ำสายใหม่ที่สามารถไปเชื่อมแม่น้ำยมให้ได้เพราะจะช่วยระบายน้ำในพื้นที่ 3 จังหวัดที่กล่าวมา และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเขื่อนขึ้นมาใหม่ดูพระธรรมเสนานุวัตรแลการระบายน้ำให้ดี

 

นอกจากนี้ พระธรรมเสนานุวัตร ยังได้กล่าวว่า เชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ถึงเดือนธันวาคมหรือไม่ ก็ไม่รู้ หรืออย่างช้าก็เดือนเมษายน เป็นเพราะนโยบายที่รัฐบาลทำไว้ ผลจะออกมาให้ประชาชนได้เห็น เช่นกองทุนน้ำมันที่คาดว่าจะเกิดปัญหาแน่นอน จึงขอฝากนายอภิสิทธิ์ว่า หากได้กลับมาเป็นนายกฯอีก ต้องเป็นคนกล้า ต้องเสี่ยง หมดแล้วหมดไปไม่ต้องห่วง ต้องทำทันที อย่างรวดเร็ว ต้องเป็นคนรู้จักหน้าที่ ต้องเข้าใจประชาชน คอยดูแล และต้องมีบริวาร ที่สำคัญต้องใช้ปัญญา โดยจะฝาก 3 ข้อไว้ให้คิด คือ 1.เป็นคนเก่ง 2.เป็นคนดี 3.ทำอย่างไรให้ประชาชนมีความสุข

 

ทั้งนี้ ก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะลากลับ พระธรรมเสนานุวัตรได้มอบพระพุทธชินราช (ใบเสมา) องค์สีน้ำตาลให้นายอภิสิทธิ์ด้วย 1 องค์ แต่หลังจากทราบว่าราคาพระมีมูลค่าเกิน 3 พันบาท ก็ได้ให้คนสนิทนำไปมอบคืนให้กับเจ้าอาวาส

 

 

ข่าว : ไทยรัฐ-มติชน
04 กันยายน 2554

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.alittlebuddha.com วัดไทย ลาสเวกัส 2920 McLeod Dr. Las Vegas Nevada 89121 USA (702) 384-2264